Loại bỏ công ty Trung Quốc khỏi thị trường Mỹ: Có phải quyết định khôn ngoan? (Phần 1)

06:30' - 14/08/2020
BNEWS Khái niệm “cửa hàng sạch” sẽ loại bỏ các ứng dụng không đáng tin cậy của Trung Quốc trong cửa hàng ứng dụng di động của Mỹ. Điển hình của khái niệm này là lệnh cấm đối với TikTok và WeChat.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Bedminster, bang New Jersey ngày 7/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một động thái làm gia tăng căng thẳng thuơng mại giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm cấm mọi tổ chức và cá nhân tại nước này giao dịch với các công ty Trung Quốc Bytedance và Tencent. 

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, các nhà chức trách có ý định hủy giấy phép hoạt động của China Telecom và một số nhà khai thác viễn thông Trung Quốc khác tại nước này. Ngoài ra, ông còn tuyên bố mở rộng chương trình “Mạng lưới sạch” có quy mô lớn nhằm đẩy các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ.

* Chương trình “Mạng lưới sạch” là gì?

Chương trình “Mạng lưới sạch” đã được khởi động vào tháng 4/2020, ban đầu áp dụng cho các hạn chế đối với việc sử dụng thiết bị của Huawei và các nhà cung cấp Trung Quốc khác trong việc xây dựng mạng 5G ở Mỹ. Tuy nhiên, các hạn chế hiện áp dụng cho hầu như tất cả các công ty công nghệ và viễn thông của Trung Quốc. 

Trong khuôn khổ chương trình “Mạng lưới sạch”, các nhà khai thác “mạng sạch” sẽ không đón nhận sự kết nối giữa các nhà khai thác viễn thông Trung Quốc với các mạng viễn thông của Mỹ. Điều này có nghĩa là China Telecom và các nhà khai thác khác của Trung Quốc không thể hoạt động tại Mỹ. 

Khái niệm “cửa hàng sạch” sẽ loại bỏ các ứng dụng không đáng tin cậy của Trung Quốc trong cửa hàng ứng dụng di động của Mỹ. Điển hình của khái niệm này là lệnh cấm đối với TikTok và WeChat. 

Với tiêu chí “ứng dụng sạch”, các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ bị ngăn cài đặt hệ điều hành có sẵn hoặc cung cấp cho người dùng tải xuống các ứng dụng phổ biến nhất của Mỹ. 

“Lưu trữ đám mây sạch”: Các công ty Trung Quốc, bao gồm Alibaba, Baidu, Tencent sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ đám mây tại Mỹ và không thể làm việc với dữ liệu từ các công dân và công ty Mỹ. 

Cuối cùng, với tiêu chí “các tuyến cáp sạch”, Mỹ dự định kiểm tra tất cả các tuyến cáp quang biển nối Mỹ với mạng thế giới để phát hiện việc lắp đặt bất kỳ thiết bị cho phép đánh cắp dữ liệu, bao gồm cả các dịch vụ đặc nhiệm của Trung Quốc. 

* Mỹ muốn loại bỏ các công ty Trung Quốc?

Có vẻ như các nhà chức trách Mỹ đã quyết định loại bỏ các công ty Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối và tuyên bố việc Mỹ đàn áp và ngăn chặn các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc thông qua việc lạm dụng quyền lực nhà nước là một hành động bắt nạt.

Trước đây từng có thông tin rằng các nhà đàm phán của hai nước sẽ sớm gặp nhau để thảo luận về kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, trong khi cuộc chiến thương mại chuyển sang giai đoạn tài chính và công nghệ, ý nghĩa của thỏa thuận giai đoạn một và triển vọng ký kết thỏa thuận mới đã gây ra nhiều câu hỏi.

Chuyên gia Su Hao, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Viện Quan hệ Quốc tế (Trung Quốc) nói lên ý kiến này trong cuộc phỏng vấn với đài Sputnik rằng: “Tôi nghĩ rằng vẫn có cơ hội đạt được thỏa thuận thương mại. Kể từ sau khi hai bên ký kết thỏa thuận giai đoạn một, thế giới đã phải đối mặt với đại dịch COVID-19.

Các thị trường của Mỹ và Trung Quốc và nền tảng thương mại toàn cầu, mọi thứ bắt đầu suy giảm. Trung Quốc và Mỹ phải đánh giá những kết quả đầu tiên của thỏa thuận giai đoạn một. Ngoài ra, hai bên có thể thảo luận về tình hình kinh tế và hiện trạng quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Tôi hy vọng, các nhà đàm phán của hai nước sẽ có cách tiếp cận hợp lý hơn để phát triển quan hệ kinh tế”./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục