Lòng tin của các CEO Mỹ sụt giảm do lo ngại chiến tranh thương mại
Đó là kết quả thăm dò do Nhóm bàn tròn doanh nghiệp Mỹ (Business Roundtable) công bố ngày 24/9.
Chỉ vài giờ sau khi các biện pháp thuế quan mới của Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc chính thức có hiệu lực, kết quả thăm dò cho thấy chỉ số triển vọng đầu tư và tuyển dụng đã sụt giảm, trong khi chỉ số liên quan đến doanh thu trong 6 tháng tới vẫn tăng nhẹ.
Theo Nhóm bàn tròn doanh nghiệp (gồm các CEO của những công ty lớn, trong đó có Apple, IBM, General Motors), chỉ số triển vọng kinh tế của CEO, trong đó có kỳ vọng về doanh thu, chi tiêu và tuyển dụng, đã giảm xuống 109,3 từ mức 111,1 vào quý II.
Cuộc thăm dò cho thấy 63% các CEO cho rằng những biện pháp thuế quan gần đây và sự không chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các quyết định đầu tư vốn trong 6 tháng tới.
Chủ tịch Nhóm bàn tròn doanh nghiệp Joshua Bolten nhận định các tác động tiêu cực đang bị che đậy bởi những hiệu ứng khả quan từ chính sách thuế và quản lý của nhà nước.
Không có công ty nào trong nhóm này coi đây là điều tích cực. Ông Bolten cho biết nhóm này đã nhiều lần kiến nghị lên Nhà Trắng rằng các biện pháp thuế quan đang làm tổn hại đến các doanh nghiệp Mỹ, kêu gọi chính quyền chỉ nên coi đây là biện pháp cảnh báo để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán, thay vì áp đặt thẳng thừng như vậy.
Các nhà đầu tư đang dồn sự chú ý tới căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, trong bối cảnh nhiều tín hiệu cho thấy cuộc tranh chấp ngày càng leo thang.
Trước đó ngày 24/9, Mỹ chính thức áp thuế 10% với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cũng đáp trả với việc áp mức thuế tương ứng với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
Các mặt hàng Trung Quốc chịu ảnh hưởng của biện pháp thuế mới gồm máy hút bụi và các thiết bị kết nối Internet, trong khi các mặt hàng Mỹ chịu ảnh hưởng trong đợt này gồm khí đốt hóa lỏng và một số loại máy bay.
Hồi đầu năm nay, hai bên đã có những động thái "ăn miếng trả miếng" khi áp thuế với gói hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của mỗi bên./.
>>>Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Đa dạng hóa sản phẩm để phân tán rủi roTin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á mất đà khi căng thẳng thương mại Mỹ -Trung tăng nhiệt
17:23' - 24/09/2018
Khối lượng giao dịch trong phiên ngày 24/9 cũng thấp hơn thường lệ do thị trường Tokyo, Thượng Hải, Seoul và Đài Bắc đóng cửa nghỉ lễ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ thương mại với Mỹ
14:59' - 24/09/2018
Trung Quốc đã công bố tài liệu Sách Trắng bao gồm nội dung chính đề cập đến tình hình thực tế về quan hệ hợp tác thương mại, kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ.
-
Doanh nghiệp
SSI: Dù chiến tranh thương mại dòng tiền vẫn đổ vào Trung Quốc
13:03' - 24/09/2018
Chiến tranh thương mại leo thang đã trở thành hiện thực và trong tất cả các dự báo thì kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ tăng trưởng chậm lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Ký hợp đồng EPC Dự án nhiệt điện Ô Môn IV
18:53' - 06/06/2025
Đây là sự kiện quan trọng trong lộ trình hiện thực hóa Chuỗi Dự án khí – điện Lô B – Ô Môn, một trong các dự án trọng điểm quốc gia về năng lượng.
-
Chuyển động DN
Thành công đốt lửa lần đầu Nhà máy điện Nhơn Trạch 4
18:27' - 06/06/2025
Việc Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 đốt lửa lần đầu thành công là cơ sở để hoàn thành các mốc quan trọng tiếp theo như hòa đồng bộ, bàn giao Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 phát điện thương mại vào tháng 12/2025
-
Chuyển động DN
Từ nông nghiệp công nghệ cao đến trung hòa carbon
08:24' - 06/06/2025
Trong bối cảnh nền kinh tế và xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, việc chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là xu hướng mà các doanh nghiệp đang thực hiện.
-
Chuyển động DN
Kiểm tra tiến độ dự án được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV
21:17' - 05/06/2025
Ngày 5/6, tại Vĩnh Phúc, đoàn công tác của Đảng ủy EVN, Đảng ủy EVNNPT đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối.
-
Chuyển động DN
Đối thoại với CEO mới của Sacombank
17:52' - 04/06/2025
Tôi nhận trách nhiệm không để làm khác - mà để làm sâu. Sâu vào niềm tin, sâu vào quy trình và sâu vào trách nhiệm ngân hàng trong một nền kinh tế đang định hình sâu sắc trong kỷ nguyên vươn mình.
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tìm cách thích ứng trước những biến động lớn
11:00' - 04/06/2025
Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Group, Hyundai Motor Group và nhiều doanh nghiệp đầu ngành khác dự kiến sẽ tổ chức các cuộc họp chiến lược từ giữa tháng 6 đến tháng 7 tới.
-
Chuyển động DN
Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng hành lang tuyến dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên
16:02' - 03/06/2025
Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, đặc biệt là việc bàn giao hành lang tuyến.
-
Chuyển động DN
Giảm 10% giá vé tàu cho học sinh đi thi và sinh viên nhập học
14:51' - 03/06/2025
Mỗi giấy báo thi (hoặc thẻ dự thi) và giấy báo nhập học của học sinh được mua 1 vé cho học sinh và 1 vé cho thân nhân đi cùng cho một lượt đi và một lượt về.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines tăng tần suất bay từ TP. Hồ Chí Minh đến Singapore và Bangkok dịp cao điểm Hè
14:33' - 03/06/2025
Việc tăng tần suất trên hai đường bay quốc tế trọng điểm Singapore và Bangkok (Thái Lan) góp phần tăng cường kết nối giữa Việt Nam và hai trung tâm hàng không lớn trong khu vực Đông Nam Á.