Lòng tin tiêu dùng tại Anh giảm mạnh sau cuộc bầu cử sớm
Khảo sát mới nhất của YouGovConsumer cho hay, lòng tin của người tiêu dùng Anh trong 12 ngày sau cuộc tổng tuyển cử sớm diễn ra ngày 8/6 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/6/2016, trong bối cảnh người dân lo lắng về tác động của kết quả Quốc hội “treo”.
Giám đốc YouGov, Stephen Harmston, cho hay lòng tin người tiêu dùng nhìn chung đã có phần đi xuống kể từ mùa Thu năm ngoái, song những sự kiện chính trị gần đây đã làm gia tăng đáng kể sức ép lên người tiêu dùng.Chỉ số lòng tin tiêu dùng giảm từ 109,1 điểm trong tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử sớm, xuống 105,2 điểm ngay sau đó, cho thấy sự giảm sút mạnh lòng tin của người tiêu dùng sau cuộc bầu cử.
Tính chung cả tháng Sáu, chỉ số lòng tin tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp thứ hai kể từ mùa Hè năm 2013 là 106,9 điểm. TheoYouGov, lòng tin của người tiêu dùng đã giảm mạnh tương tự như thời điểm nước Anh quyết định rời EU (Brexit) hồi tháng Sáu năm ngoái.
Theo khảo sát trên, người tiêu dùng lo ngại tình hình chính trị bất ổn có thể ảnh hưởng tới giá nhà đất và tác động xấu tới mức sống của họ.Trong những tháng gần đây, cả giá nhà đất và chi phí sinh hoạt của người dân đều bị ảnh hưởng bởi tình trạng lạm phát cao và mức tăng lương thấp. Trong tháng 5/2017, lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong gần bốn năm là 2,9%, trong khi mức tăng lương trung bình chỉ khoảng 2-2,5%.
Báo cáo của Hiệp hội Ngân hàng Anh cho hay trong bối cảnh người tiêu dùng thắt chặt hầu bao, chi tiêu tiêu dùng bằng thẻ tín dụng và các khoản vay mượn trong tháng 5/2017 cũng giảm sút. Mức tăng trưởng tín dụng tiêu dùng trong cùng tháng này giảm xuống 5,1%, so với 6,4% tháng trước đó.- Từ khóa :
- lòng tin tiêu dùng
- nước anh
- bầu cử anh
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản quan tâm tới FTA với nước Anh
11:05' - 26/06/2017
Nhật Bản muốn tổ chức các cuộc thương thảo không chính thức về một hiệp định thương mại tự do (FTA) với nước Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh trước nguy cơ phải tăng nhập khẩu khí đốt
21:49' - 21/06/2017
Sự phụ thuộc của nước Anh vào nguồn năng lượng nhập khẩu ngày càng gia tăng, sau khi Centrica Storage Ltd cho biết sẽ đóng cửa Rough - cơ sở dự trữ khí đốt lớn nhất nước - đã khai thác nhiều năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Chi tiêu tiêu dùng của nước Anh giảm lần đầu tiên trong gần bốn năm
14:29' - 12/06/2017
Theo số liệu của hãng thẻ tín dụng Visa, người tiêu dùng ở Vương quốc Anh trong tháng 5/2017 cắt giảm chi tiêu lần đầu tiên trong gần bốn năm qua
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29'
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính G7 họp bàn về hệ lụy từ xung đột Trung Đông
14:29'
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và chuỗi cung ứng đứt gãy trên toàn thế giới, hội nghị tập trung tìm kiếm sự đoàn kết của G7 để ứng phó với các thách thức kinh tế ngày càng phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu thô Mỹ giảm lần đầu tiên sau tám tuần
14:27'
Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 15/4, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 8 tuần, trong bối cảnh xuất khẩu tăng lên và nhập khẩu giảm so với tuần trước đó
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Trung Đông đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
11:22'
Nếu xung đột kéo dài đến tháng 8/2026, lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 3% lên 4,7%, trong khi mức tăng trưởng của cả năm có thể bị giảm tới 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng
11:01'
Việt Nam đã chính thức có công hàm gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các Ủy ban liên quan tại WTO về việc đề nghị khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định ITA2.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông làm gia tăng rủi ro kinh tế cho ASEAN
10:19'
Malaysia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng về các điểm yếu kinh tế và chiến lược trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Tây Á.
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm quyết định của nước Anh trong cuộc đua stablecoin
09:52'
Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các chính sách mang tính đón đầu nhằm tích hợp stablecoin vào chiến lược kinh tế, London vẫn giữ cách tiếp cận thận trọng quen thuộc.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52' - 15/04/2026
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34' - 15/04/2026
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
