1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Lũ lụt nghiêm trọng tại Indonesia, hàng trăm người phải sơ tán

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 8/3, Cơ quan ứng phó thảm họa Indonesia thông báo ít nhất 2 người thiệt mạng, 6 người khác mất tích trong các đợt mưa lớn kéo theo lũ ở nhiều khu vực nước này, khiến hàng trăm người phải sơ tán.

Lũ lụt nghiêm trọng tại Indonesia, hàng trăm người phải sơ tán

Indonesia sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt tại Sulawesi ngày 27/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Mưa lớn đã trút xuống miền Đông Indonesia trong những ngày qua, khiến nước sông Citarum trên đảo Java dâng tràn bờ, đồng thời gây lũ quét trên diện rộng.

Cư dân tại vùng ngoại ô thành phố Bandung, cách thủ đô Jakarta 180 km về phía Đông, đã buộc phải lội qua các tuyến phố nước ngập tới ngực. Các hình ảnh hiện trường cho thấy người dân đang di chuyển bằng thuyền gỗ và thuyền bơm hơi tới các địa điểm an toàn.

Cơ quan trên cũng cho biết lũ lụt và lở đất đã khiến hai người thiệt mạng tại tỉnh Nusa Tenggara trên đảo Flores. Theo người phát ngôn cơ quan này Sutopo Purwo Nugroho, 6 người vẫn đang mất tích và 3 người bị thương trong đợt thiên tai này.

Lũ lụt thường xảy ra vào mùa mưa của Indonesia, kéo dài từ tháng 10 năm trước cho tới tháng 4 năm sau. Hồi tháng 1 vừa qua, ít nhất 70 người đã thiệt mạng khi lũ lụt và lở đất tấn công tỉnh Nam Sulawesi. Các trận lũ lụt gần đây đã ảnh hưởng tới hơn 30.000 người dân tại các khu vực thuộc các tỉnh Tây Java và Đông Java.

Mực nước Citarum, con sông dài nhất ở tỉnh Tây Java với chiều dài gần 300 km đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước cho người dân và cho việc tưới tiêu, nuôi trồng, thường xuyên dâng tràn bờ trong các trận mưa lớn.

Ngân hàng Thế giới gọi đây là "con sông ô nhiễm nhất thế giới" khi rác thải công nghiệp từ các nhà máy, nước thải sinh hoạt của người dân cùng rác rưởi tràn ngập con sông này. Hồi tháng 2 năm ngoái, Chính phủ Indonesia đã công bố kế hoạch kéo dài 7 năm nhằm "tái sinh" sông Citarum./.

Xem thêm:

>>Lũ lụt hiếm thấy ở Đông Bắc Australia

>>Mỹ: Nguy cơ lũ lụt khi băng tan

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước một số hiện tượng chủ thẻ cùng đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ lợi dụng hành vi trục lợi bằng cách thông đồng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản “nóng” “quán triệt” xử lý cá nhân, tập thể cố tình vi phạm.

ncif