Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi): Cần quy định cụ thể hơn với giao dịch qua sàn
Cần có quy định cụ thể hơn về các loại hình kinh doanh bất động sản mới, giao dịch bất động sản thông qua sàn, vấn đề đào tạo cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản… là những nội dung được quan tâm tại hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) do Bộ Xây dựng tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh chiều 30/9.
Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã bổ sung nhiều quy định cụ thể hơn về các loại bất động sản đưa vào kinh doanh tại Điều 5 Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành bao gồm: nhà ở có sẵn và nhà ở hình thành trong tương lai; công trình xây dựng có sẵn và công trình xây dựng hình thành trong tương lai (các công trình dân dụng theo pháp luật về xây dựng, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú); nhà ở, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh. Ngoài ra, dự thảo Luật còn có nội dung quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở...
Góp ý vào dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ Phạm Văn Luận cho rằng, điều 60, mục 2, chương 7 của dự thảo Luật quy định “các giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản”. Với phương án mua bán nhà ở phải qua sàn giao dịch bất động sản nhằm minh bạch thông tin về nhà ở, nhưng chỉ nên khuyến khích chứ không nên bắt buộc.Theo đó, khách hàng nên có quyền lựa chọn mua bán trực tiếp bất động sản từ chủ đầu tư mà không cần thông qua sàn. Việc bắt buộc giao dịch qua sàn sẽ dễ dẫn đến tình trạng độc quyền.
Theo ông Luận, đối với những hoạt động giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch cần được quy định chi tiết hơn, không để quá tốn kém về chi phí giao dịch, hài hòa lợi ích giữa ba bên là chủ đầu tư – sàn giao dịch – khách hàng. Cùng đó, tăng cường quản lý Nhà nước, chuẩn hóa và đồng bộ về cơ sở dữ liệu thông tin của các dự án bất động sản; ràng buộc chặt chẽ hơn về các tiêu chuẩn. điều kiện thành lập sàn giao dịch, đặc biệt là các sàn giao dịch điện tử.Bên cạnh đó, dự thảo Luật cần siết chặt các quy định về hành nghề môi giới bất động sản vì chỉ khi các sàn giao dịch và môi giới hoạt động nghiêm túc, chấp hành đúng quy định pháp luật mới giúp thị trường ổn định, góp phần đóng góp cho nguồn thu ngân sách của Nhà nước, tạo cơ hội việc làm cho người lao động. Ngược lại, nếu buông lỏng quản lý sẽ dẫn đến tình trạng “ôm hàng”, “thổi giá”, “sốt đất ảo” làm rối loạn thị trường. Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho biết, về quy định các cá nhân hoạt động môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề và phải hành nghề trong một sàn giao dịch tại phương án 1, điều 67, mục 3, chương 7 của dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) sẽ tạo áp lực cho khâu tổ chức đào tạo và thi sát hạch chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản vì hiện nay cả nước có khoảng 300.000 môi giới bất động sản đang hoạt động.Do đó, dự thảo Luật cần bổ sung thêm quy định về đào tạo môi giới bất động sản với nhiều loại hình, đặc biệt là đào tạo trực tuyến; ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ thông tin để mã hóa các chứng chỉ của môi giới; tạo điều kiện tốt nhất để các cơ sở đào tạo đủ thẩm quyền và cơ sở vật chất để đẩy nhanh tiến độ cấp chứng chỉ theo quy định của Luật mới.
Mặt khác, ông Châu cho rằng, quy định môi giới bất động sản phải có ít nhất 2 năm làm việc trong lĩnh vực môi giới mới đủ điều kiện tham gia thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề là không cần thiết, gây ảnh hưởng tới cơ hội việc làm của môi giới. Thay vào đó, chỉ cần thí sinh đáp ứng đủ yêu cầu về kiến thức chuyên môn thì sẽ được cho thi.Việc quy định chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 2 năm theo điều 81 của Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) cũng khá bất hợp lý. Ông Châu đề xuất, thời hạn tối thiểu của việc cấp chứng chỉ hành nghề là 5 năm, song song đó các sàn giao dịch phải có trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng về mặt kiến thức, cập nhật thông tin pháp luật thường xuyên để giúp lực lượng môi giới nâng cao trình độ kỹ năng và thực hiện tốt quy định của pháp luật. Từ góc độ quản lý, Phó giám đốc Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh Huỳnh Thanh Khiết nhận định, dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) phải được cả ba cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp cùng toàn thể nhân dân hiểu theo cùng một cách. Hiện nay có tình trạng mỗi đơn vị hiểu theo một cách khác nhau, do đó cách thi hành, triển khai thiếu đồng bộ, hiệu quả. Bên cạnh đó, theo ông Khiết, Luật Kinh doanh Bất động sản có liên quan đến 12 bộ luật khác như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng…Do đó, việc sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản nên đồng bộ với các luật khác vì hiện nay trong luật đang có nhiều điểm vênh với các luật khác. Quan trọng nhất, việc sử đổi luật phải hướng đến kết quả là giúp người dân mua được sản phẩm thuộc các dự án chất lượng, được hưởng những dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín; sở hữu các sản phẩm đủ điều kiện kinh doanh và bảo vệ lợi ích của người dân cũng như của nhà đầu tư.
Ông Khiết cho rằng, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều hình thức bất động sản mới như: condotel, officetel, hometel, căn hộ du lịch… Đây là những loại hình bất động sản chưa được quy định cụ thể trong hệ thống pháp luật. Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) cần bổ sung quy định rõ các loại hình bất động sản trên và giải thích rõ từ ngữ để dễ triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, Luật sửa đổi cần phân quyền cho các địa phương tập huấn cấp giấy chứng nhận môi giới bất động sản, xem xét bỏ bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn giao dịch vì nếu không quản lý tốt sẽ dẫn đến độc quyền, đẩy giá bất động sản tăng cao; có giải pháp tránh tình trạng thất thu thuế từ kinh doanh bất động sản./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Sửa Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản: Tránh chồng chéo và tháo gỡ “nút thắt”
14:34' - 28/09/2022
Dự thảo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi được Bộ Xây dựng tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của người dân, doanh nghiệp, các hiệp hội nghề nghiệp, địa phương, bộ ngành trong vòng 2 tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chủ yếu từ các điểm đến ven biển
18:49' - 07/10/2025
Sự khôi phục mạnh mẽ của thị trường khách quốc tế hỗ trợ quá trình phục hồi của ngành nghỉ dưỡng, góp phần đưa Việt Nam vào nhóm những thị trường tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á trong năm 2025.
-
Bất động sản
Khởi công 144 căn nhà hỗ trợ ổn định dân cư, gia đình chính sách
16:53' - 07/10/2025
Ngày 7/10, Quân khu 9 phối hợp địa phương khởi công 144 căn nhà cho gia đình chính sách và người có công tại Cà Mau, An Giang, góp phần ổn định đời sống và củng cố tình quân dân.
-
Bất động sản
Đồng Nai chi 10.000 tỷ đồng xây 76 khu tái định cư giai đoạn 2026–2030
16:52' - 07/10/2025
Ngày 7/10, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ xây dựng 76 khu tái định cư với diện tích 20–50 ha, bố trí hạ tầng đầy đủ, hỗ trợ gần 47.000 hộ dân, phục vụ các dự án kết nối vùng và sân bay Long Thành.
-
Bất động sản
Sức bật thị trường bất động sản từ “nhịp dẫn” kinh tế và dòng tiền dịch chuyển
14:18' - 07/10/2025
Loạt dự án hạ tầng trọng điểm đang bước vào giai đoạn thi công quyết liệt như sân bay quốc tế Gia Bình, cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành... giúp mở rộng dư địa phát triển thị trường vùng ven.
-
Bất động sản
Không để hầm chung cư là “vùng chết” trong lòng đô thị mùa mưa bão
13:31' - 07/10/2025
Hà Nội vẫn đang chịu áp lực lớn về hệ thống thoát nước và năng lực ứng phó với mưa lũ. Hầm tại các tòa cao tầng tiếp tục là “điểm yếu” trong mỗi đợt mưa bão, trở thành “vùng chết” trong lòng đô thị.
-
Bất động sản
Quảng Ninh phấn đấu vượt chỉ tiêu Thủ tướng giao về nhà ở xã hội năm 2025
09:25' - 07/10/2025
Tính đến tháng 10, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành 1.758 căn nhà ở xã hội, đạt khoảng 80% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao năm 2025.
-
Bất động sản
Anh: Cải cách quy định giúp giảm chi phí và rủi ro cho người mua nhà
12:50' - 06/10/2025
Cuộc cải cách này có thể giúp người mua nhà lần đầu tiết kiệm trung bình 710 bảng Anh (957 USD) và rút ngắn thời gian giao dịch bất động sản thông thường xuống 4 tuần thay vì 5 tháng như trước đây.
-
Bất động sản
Lộ diện 18 doanh nghiệp xây dựng được đề xuất tham gia phát triển nhà ở xã hội
09:40' - 06/10/2025
Bộ Xây dựng vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về việc lựa chọn 18 doanh nghiệp xây dựng có năng lực làm nhà ở xã hội và 15 địa phương có nhu cầu lớn nhất về nhà ở xã hội trên cả nước.
-
Bất động sản
Nam châm mới "hút" giới siêu giàu Mỹ
20:46' - 05/10/2025
Các tỷ phú Mỹ với tổng tài sản ròng hơn 130 tỷ USD đã chi tiền mua các căn hộ tại The Peninsula ở London, một khu dân cư độc quyền nằm bên trong một khách sạn hạng sang.