Lục địa đen "sốc" nghiêm trọng trước mức thuế mới của Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Châu Phi, lục địa đen đang phải đối mặt với một cú sốc kinh tế nghiêm trọng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp dụng chế độ thuế quan mới, đe dọa chấm dứt các đặc quyền thương mại mà nhiều quốc gia châu lục này đã được hưởng trong nhiều thập kỷ qua.
Trong thông báo được đưa ra tại Nhà Trắng ngày 3/4, được Tổng thống Trump gọi là "Ngày giải phóng", Washington sẽ áp dụng mức thuế tối thiểu 10% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu, bắt đầu từ ngày 5/4. Đặc biệt, các quốc gia có thâm hụt thương mại lớn với Mỹ sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan có đi có lại từ ngày 9/4.
Nam Phi, với tư cách là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ tại châu Phi, đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp này là "áp đặt đơn phương và mang tính trừng phạt". Với kim ngạch xuất khẩu 14,7 tỷ USD sang Mỹ trong năm 2024, các ngành ô tô, nông nghiệp và dược phẩm của Nam Phi được dự báo sẽ chịu tác động nặng nề nhất.
Tình hình đặc biệt nghiêm trọng đối với Lesotho, quốc gia đang phải đối mặt với mức thuế lên tới 50%. Theo Leseko Makhetha, Trưởng khoa Kinh tế tại Đại học Quốc gia Lesotho, quyết định này có thể đe dọa 40.000 việc làm trong ngành dệt may - một ngành chiếm tới 40% việc làm tại địa phương.Nhiều quốc gia châu Phi khác cũng phải đối mặt với mức thuế cao, bao gồm Madagascar (47%), Mauritius (40%), Botswana (37%), Angola (32%), Libya (31%), Algeria (30%), Tunisia (28%), Côte d'Ivoire (21%) và Nigeria (14%).
Các chuyên gia nhận định rằng động thái này của Tổng thống Trump không chỉ đơn thuần là vấn đề thương mại. Oscar van Heerden, nghiên cứu viên cao cấp tại Đại học Johannesburg, cho rằng đây là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn nhằm buộc các quốc gia phải nhượng bộ trong các vấn đề khác, không nhất thiết liên quan đến thương mại.
Các mức thuế mới này có thể sẽ vô hiệu hóa Đạo luật tăng trưởng và cơ hội châu Phi (AGOA) - vốn đang cung cấp quyền tiếp cận miễn thuế vào thị trường Mỹ cho các quốc gia châu Phi cận Sahara và sẽ hết hạn vào tháng 9 năm nay.
- Từ khóa :
- châu Phi
- lục địa đen
- chính sách thuế mới của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản đối chính sách thuế quan của Mỹ
21:05' - 05/04/2025
Chính phủ Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi quốc gia và phát triển bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
UNCTAD: Nguy cơ căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng do thuế quan
08:19' - 05/04/2025
Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 4/4 đã ra thông báo đánh giá về nguy cơ căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang sau khi Mỹ công bố kế hoạch thuế quan mới.
-
Phân tích - Dự báo
"Cơn địa chấn" thuế quan - Bài cuối: Khép lại kỷ nguyên toàn cầu hóa?
06:30' - 05/04/2025
Việc tháo gỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và chuyển sản xuất về Mỹ là nhiệm vụ đầy thách thức, ít nhất là về chi phí.
-
Phân tích - Dự báo
"Cơn địa chấn" thuế quan – Bài 1: Thông điệp cứng rắn
05:30' - 05/04/2025
Theo ước tính sơ bộ, nếu được thực hiện đầy đủ, mức thuế nhập khẩu trung bình của Mỹ sẽ tăng khoảng 17 điểm phần trăm, lên hơn 20%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/2/2026
21:18' - 09/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/2 có các tin nổi bật như: China Gold tái cơ cấu dịch vụ mua lại trong bối cảnh thị trường biến động; ECB giám sát đà tăng của đồng euro; Mỹ đe dọa tăng thuế với Hàn Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ưu tiên thông qua dự luật đầu tư đặc biệt vào Mỹ
19:15' - 09/02/2026
Việc Hàn Quốc thông qua dự luật đặc biệt nhằm hỗ trợ cam kết đầu tư của nước này vào Mỹ được kỳ vọng sẽ ngăn chặn Tổng thống Donald Trump thực hiện tuyên bố áp thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyên gia dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2026
15:21' - 09/02/2026
Các dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2026 vẫn tương đối lạc quan, với những ước tính dao động trong khoảng 2-2,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Giao dịch đầu cơ từ Trung Quốc gây biến động giá vàng
14:18' - 09/02/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng các nhà giao dịch tại Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những đợt biến động dữ dội trên thị trường vàng quốc tế trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thực phẩm chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng chi tiêu hộ gia đình
17:19' - 08/02/2026
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ dành cho thực phẩm trong tổng chi tiêu hộ gia đình tại nước này năm 2025 đã đạt mức cao nhất trong 44 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22' - 08/02/2026
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 08/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30' - 08/02/2026
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.

Tàu chở hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Port Elizabeth của Nam Phi. Ảnh: Phi Hùng - Pv TTXVN tại Nam Phi