BNEWS Châu Phi đang đối mặt với cú sốc kinh tế nghiêm trọng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp dụng chế độ thuế quan mới, đe dọa chấm dứt các đặc quyền thương mại.
Theo phóng viên TTXVN tại Châu Phi, lục địa đen đang phải đối mặt với một cú sốc kinh tế nghiêm trọng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp dụng chế độ thuế quan mới, đe dọa chấm dứt các đặc quyền thương mại mà nhiều quốc gia châu lục này đã được hưởng trong nhiều thập kỷ qua.
Trong thông báo được đưa ra tại Nhà Trắng ngày 3/4, được Tổng thống Trump gọi là "Ngày giải phóng", Washington sẽ áp dụng mức thuế tối thiểu 10% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu, bắt đầu từ ngày 5/4. Đặc biệt, các quốc gia có thâm hụt thương mại lớn với Mỹ sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan có đi có lại từ ngày 9/4.
Nam Phi, với tư cách là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ tại châu Phi, đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp này là "áp đặt đơn phương và mang tính trừng phạt". Với kim ngạch xuất khẩu 14,7 tỷ USD sang Mỹ trong năm 2024, các ngành ô tô, nông nghiệp và dược phẩm của Nam Phi được dự báo sẽ chịu tác động nặng nề nhất.
Tình hình đặc biệt nghiêm trọng đối với Lesotho, quốc gia đang phải đối mặt với mức thuế lên tới 50%. Theo Leseko Makhetha, Trưởng khoa Kinh tế tại Đại học Quốc gia Lesotho, quyết định này có thể đe dọa 40.000 việc làm trong ngành dệt may - một ngành chiếm tới 40% việc làm tại địa phương.Nhiều quốc gia châu Phi khác cũng phải đối mặt với mức thuế cao, bao gồm Madagascar (47%), Mauritius (40%), Botswana (37%), Angola (32%), Libya (31%), Algeria (30%), Tunisia (28%), Côte d'Ivoire (21%) và Nigeria (14%).
Các chuyên gia nhận định rằng động thái này của Tổng thống Trump không chỉ đơn thuần là vấn đề thương mại. Oscar van Heerden, nghiên cứu viên cao cấp tại Đại học Johannesburg, cho rằng đây là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn nhằm buộc các quốc gia phải nhượng bộ trong các vấn đề khác, không nhất thiết liên quan đến thương mại.
Các mức thuế mới này có thể sẽ vô hiệu hóa Đạo luật tăng trưởng và cơ hội châu Phi (AGOA) - vốn đang cung cấp quyền tiếp cận miễn thuế vào thị trường Mỹ cho các quốc gia châu Phi cận Sahara và sẽ hết hạn vào tháng 9 năm nay.
Tin liên quan
Trung Quốc phản đối chính sách thuế quan của Mỹ
Chính phủ Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi quốc gia và phát triển bền vững.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.











