Lượng đơn đặt hàng công nghiệp của Đức giảm mạnh trong tháng 5
Nguyên nhân dẫn tới kết quả này là do nhu cầu yếu hơn từ các nước ngoài Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và ít hợp đồng đặt hàng hơn đối với máy móc và hàng hóa trung gian.
Theo báo cáo trên, lượng đơn đặt hàng đối với hàng công nghiệp Đức đã giảm 3,7% trong tháng 5/2021 (số liệu điều chỉnh theo mùa), đánh dấu mức sụt giảm đầu tiên trong năm nay.
Số liệu này đi ngược với dự báo tăng 1% của Reuters và được đưa ra sau khi dữ liệu điều chỉnh cho thấy lượng đơn đặt hàng của Đức trong tháng Tư tăng 1,2%.
Phân tích dữ liệu trên cho thấy, nhu cầu hàng hóa Đức từ nước ngoài giảm 6,7% trong tháng Năm vừa qua, đáng chú ý là lượng đơn đặt hàng từ bên ngoài Eurozone giảm 9,3%. Trong khi đó, nhu cầu trong nước tăng 0,9%.
Nhu cầu đối với tư liệu sản xuất, chẳng hạn như máy móc và phương tiện, giảm 4,6%, trong khi đơn đặt hàng đối với hàng hóa trung gian giảm 3,6%. Dù vậy, đơn đặt hàng cho hàng tiêu dùng vẫn tăng trong tháng 5/2021.
Thomas Gitzel, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng VP bank, cho biết sự sụt giảm trên cho thấy tình trạng thiếu nguyên liệu đang ảnh hưởng mạnh đối với lượng đơn đặt hàng.
Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, nhu cầu mạnh mẽ từ sau đại dịch đối với các loại hàng hóa như đồ nội thất và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe do Đưc sản xuất cũng đang chậm lại và sẽ trở lại mức bình thường.
Nền kinh tế Đức đã suy giảm 1,8% trong quý I/2021 do các quy định phong tỏa xã hội được áp dụng kể từ tháng 11/2020, đã làm giảm chi tiêu hộ gia đình và tình trạng thiếu nguyên liệu thô đã tạo ra sự gián đoạn trong sản xuất.
Việc nới lỏng các lệnh hạn chế trong ba tháng tính đến cuối tháng Sáu được cho là sẽ thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới và các nhà kinh tế đang dự báo về triển vọng tăng trưởng cho mùa Hè năm nay, bất chấp những ách tắc về nguồn cung đang kìm hãm hoạt động sản xuất của ngành công nghiệp./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Brazil: Petrobras hạ thủy giàn khoan lớn nhất từ trước tới nay
07:56' - 06/07/2021
Theo đại diện Petrobras, giàn khoan mới có tên gọi Carioca này sẽ được đưa vào sử dụng vào đầu tháng 8/2021 tại mỏ Sepia nằm trong lưu vực Santos, cách bờ biển Brazil 250 km.
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không quốc tế có thể buộc phải hoãn dịch vụ bay tới Australia
17:30' - 05/07/2021
Các hãng hàng không quốc tế cho biết có thể buộc phải ngừng dịch vụ bay tới Australia sau khi chính phủ nước này nhất trí cắt giảm một nửa số lượng người được phép nhập cảnh.
-
Doanh nghiệp
Tấn công mạng có thể ảnh hưởng hơn 1.000 doanh nghiệp Mỹ
08:51' - 04/07/2021
Hãng tin AFP dẫn lời các nhà nghiên cứu ngày 3/7 cho biết một vụ tấn công mạng bằng mã độc nhằm vào các công ty công nghệ thông tin của Mỹ có thể đã tác động tới hơn 1.000 doanh nghiệp nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00'
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” xăng dầu dẫn dắt chuyển dịch năng lượng
16:16' - 08/05/2026
Petrolimex và PVOIL đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân lớn nhằm phát triển các cây xăng tích hợp trạm sạc ô tô và tủ đổi pin xe điện.
-
Doanh nghiệp
Vietnam GameVerse trở thành điểm đến của ngành game thế giới
14:18' - 08/05/2026
Sáng 8/5, Ngày hội Game Việt Nam - Vietnam GameVerse 2026 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Nghị định 280 của Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt chạy đua trước giờ G
13:52' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị định số 280 của Hải quan Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Khởi động dự án nâng cao năng suất, phát triển chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam
11:52' - 08/05/2026
Khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng suất và tăng cường chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam”. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2025 đến 2027 với tổng vốn 6 tỷ won
-
Doanh nghiệp
Giữ mạch nguồn xăng dầu trước “sóng gió” năng lượng toàn cầu
09:32' - 08/05/2026
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động chưa từng có tiền lệ, vai trò của những thương nhân xăng dầu đầu mối như Petrolimex đang trở nên rất quan trọng.

Công nhân làm việc tại nhà máy của hãng Volkswagen ở Zwickau, miền đông nước Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN