Malaysia có thể hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
Theo Thủ tướng Mahathir, trong khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể tác động tiêu cực đến Malaysia, nó vẫn tạo ra những lợi ích nhất định. Cụ thể, sự thiệt hại của Mỹ tại thị trường Trung Quốc có thể tạo ra những cơ hội cho Malaysia.
Ông Mahathir lý giải, việc Mỹ không thể sử dụng Trung Quốc như một cơ sở sản xuất có thể khiến Mỹ phải quay sang các nước khác, trong đó có Malaysia. Ông cho rằng, Malaysia cũng như các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác cần phải có sự chuẩn bị để xử lý các tác động tiêu cực cũng như thích ứng với những thay đổi trong tình hình mới. Theo người đứng đầu Chính phủ Malaysia, ASEAN không đủ mạnh để yêu cầu Trung Quốc hoặc Mỹ chấm dứt cuộc xung đột thương mại gây tổn hại cho cả hai bên. ASEAN cần tìm ra cách thích ứng với những tác động từ cuộc xung đột trong khu vực, từ đó giúp nền kinh tế đất nước không bị tác động xấu.>>>Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Vòng đấu chưa tới điểm dừng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đánh giá như thế nào về đàm phán thương mại với Mỹ?
09:24' - 24/08/2018
Ngày 24/8, Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vừa qua tại Washington đã diễn ra một cách "thẳng thắn và trên tinh thần xây dựng".
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu - Mỹ giảm điểm vì căng thẳng thương mại và bất ổn
08:52' - 24/08/2018
Động thái đánh thuế tiếp theo của Mỹ và Trung Quốc đối với hàng hóa của nhau cũng như bất ổn chính trị mới đây ở Mỹ đã không tác động quá lớn đến các TTCK Mỹ và châu Âu trong phiên ngày 23/8.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Trung thất bại trong đàm phán về thương mại
08:45' - 24/08/2018
Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán mới về thương mại trong các ngày 22 và 23/8 mà không đạt được bất kỳ đột phá nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đứng trước nguy cơ suy thoái năm thứ ba liên tiếp
20:12' - 27/05/2025
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự báo sẽ giảm 0,3% trong năm 2025, rơi vào suy thoái trong năm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Emmanuel Macron: Pháp sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng
18:14' - 27/05/2025
Ngày 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự buổi làm việc - ăn sáng theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25-27/5.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC và Trung Quốc
17:02' - 27/05/2025
Chiều 27/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur đã khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi sẽ mua khí đốt từ Mỹ
08:34' - 27/05/2025
Nam Phi có kế hoạch mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ trong một thỏa thuận được đề xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD một năm đạt được sau cuộc gặp gỡ của Tổng thống hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD tài trợ cho Harvard sang các trường dạy nghề
08:27' - 27/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc chuyển khoản tài trợ liên bang trị giá 3 tỷ USD từ Đại học Harvard sang các trường dạy nghề trên toàn nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á ấn tượng trước đường lối đổi mới và sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam
21:37' - 26/05/2025
Chiều 26/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tuyên bố Kuala Lumpur đặt ra chiến lược dài hạn cho ASEAN
21:09' - 26/05/2025
Chiều 26/5, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta”.