1. >

Malaysia hạ lãi suất lần đầu tiên trong gần 3 năm qua

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng trung ương Malaysia đã cắt giảm lãi suất cơ bản từ 3,25% xuống 3%, lần cắt giảm đầu tiên kể từ tháng 7/2016.

Malaysia hạ lãi suất lần đầu tiên trong gần 3 năm qua

Ngân hàng trung ương Malaysia ngày 7/5 đã hạ lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong gần ba năm qua, trong bối cảnh chính phủ nước này muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc do bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Cụ thể, Ngân hàng trung ương Malaysia đã cắt giảm lãi suất cơ bản từ 3,25% xuống 3%, lần cắt giảm đầu tiên kể từ tháng 7/2016. Sự thay đổi trước đó là vào tháng 1/2018 khi chi phí cho vay được tăng lên 3,25%.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng trung ương, từ Nhật Bản đến châu Âu và Mỹ, đều tìm cách dành sự hỗ trợ về mặt tiền tệ hoặc nới lỏng bớt các biện pháp thắt chặt.

Theo Ngân hàng trung ương Malaysia, những rủi ro gây sụt giảm đối với kinh tế toàn cầu vẫn còn, phát sinh từ căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, và sự yếu kém lâu nay tại các nền kinh tế lớn.

Malaysia đang có những dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi tranh chấp thương mại kéo dài giữa Bắc Kinh và Washington. Cùng lúc đó, kinh tế toàn cầu cũng có dấu hiệu chững lại.

Xuất khẩu trong tháng Ba của Malaysia đã giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước, do xuất khẩu các mặt hàng điện tử và hàng hóa ít hơn trước.

Nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Malaysia năm 2018 đã dịu xuống 4,7% so với mức tăng 5,9% trong năm 2017, và thị trường chứng khoán Malaysia là một trong những thị trường hoạt động yếu kém nhất trong các tháng qua.

>> Australia có thể cắt giảm lãi suất sau các số liệu kinh tế kém tích cực

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Con số này được Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) xác nhận. Loại thịt gà nhập Mỹ chủ yếu là đông lạnh, loại nguyên con, đùi gà, cánh và chân gà công nghiệp. Trước đây, giá gà Mỹ nhập vào Việt Nam cũng chỉ khoảng 19.000-23.000 đồng/kg.

ncif