Mỹ trả lại Malaysia 200 triệu USD biển thủ từ quỹ 1MDB
Ngày 7/5, giới chức Mỹ và Malaysia cho biết Chính phủ Mỹ đã bắt đầu trả lại cho Malaysia khoản tiền khoảng 200 triệu USD sau khi tịch thu những tài sản liên quan Quỹ Đầu tư nhà nước 1 Malaysia (1MDB) bị biển thủ. Khoảng 25% số tiền trên đã được hoàn trả cho Chính phủ Malaysia.
Trong một tuyên bố, Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas cho biết đến nay nước này đã nhận lại khoảng 57 triệu USD sau khi Chính phủ Mỹ dàn xếp với Red Granite Pictures - hãng sản xuất phim Hollywood do con trai riêng của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak là Riza Aziz đồng sáng lập.
Hãng Red Granite cho biết đã trả cho Chính phủ Mỹ 60 triệu USD hồi tháng 9/2017 để dàn xếp vụ kiện dân sự về cáo buộc tiền từ quỹ 1MDB đã được dùng để tài trợ cho bộ phim “The Wolf of Wall Street” (Sói già phố Wall) được đề cử giải Oscar năm 2013.
Theo ông Thomas, số tiền 3 triệu USD bị khấu trừ để bồi hoàn những chi phí cho nhà chức trách Mỹ tiến hành điều tra cũng như xử lý vụ kiện này. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ cũng chuẩn bị trả lại Malaysia một khoản 139 triệu USD sau khi bán một khu bất động sản liên quan đến chuyên gia tài chính Malaysia Low Taek Jho hay Jho Low.
Như vậy, đến nay, Chính phủ Malaysia đã thu hồi tổng cộng 322 triệu USD tiền biển thủ từ quỹ 1MDB, bao gồm 126 triệu USD thu được từ việc bán một chiếc du thuyền hạng sang được cho là do ông Jho Low mua bằng tiền lấy từ quỹ 1MDB.
Hiện ông này đang đối mặt với những cáo buộc hình sự tại cả Malaysia và Mỹ về vai trò then chốt trong vụ bê bối 1MDB. Đến nay, ông Low vẫn bác bỏ cáo buộc này. Ngoài Mỹ, nhà chức Singapore cũng đã chỉ thị trả lại cho Malaysia số tiền 50 triệu SGD (36,70 triệu USD) liên quan đến quỹ 1MDB.
1MDB là quỹ đầu tư do ông Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hiện quỹ này đang là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc...
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, tổng số tiền "thụt két" này có thể lên tới 4,5 tỷ USD. Kể từ năm 2016, Bộ Tư Pháp Mỹ đã bắt đầu tiến trình pháp lý nhằm thu hồi số tài sản có trị giá khoảng 1,7 tỷ bị cáo buộc mua bằng số tiền chiếm đoạt từ quỹ 1MDB, trong đó có một máy bay tư nhân, nhiều trang sức, cổ vật và bất động sản cao cấp./.
>>> Thu số nữ trang kim cương trị giá 1,7 triệu USD mua bằng tiền biển thủ quỹ 1MDB
- Từ khóa :
- 1MDB
- mỹ
- malaysia
- Quỹ Đầu tư nhà nước 1 Malaysia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ Malaysia - Trung Quốc “dậy sóng” vì 1MDB
07:28' - 16/01/2019
Những tiết lộ mới về vụ bê bối Quỹ Phát triển 1Malaysia (1MDB) do chính quyền Najib Razak để lại có thể khiến quan hệ hai nước Malaysia và Trung Quốc đối mặt với nhân tố không xác định.
-
Ngân hàng
Goldman Sachs cáo buộc Malaysia trong vụ 1MDB
15:28' - 18/12/2018
Ngày 18/12, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ cáo buộc chính quyền của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB, do ông Najib thành lập, lừa đảo ngân hàng này.
-
Ngân hàng
Malaysia cáo buộc hình sự với Goldman Sachs trong vụ 1MDB
17:57' - 17/12/2018
Malaysia đã cáo buộc hình sự đối với ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ và 2 cựu nhân viên ngân hàng này liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng và rửa tiền tại Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia MDB.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.