Indonesia và Malaysia phản đối quyết định cấm dầu cọ của EU
Báo Jakarta Post số ra mới đây đăng bài viết cho hay Indonesia và Malaysia kêu gọi các nhà lãnh đạo ASEAN thành lập một mặt trận thống nhất để thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn với Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, cả hai nhà lãnh đạo đã ký và gửi một lá thư chung để chính thức phản đối kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) loại bỏ dầu cọ ra khỏi thị trường.
Indonesia và Malaysia là hai quốc gia sản xuất hơn 80% sản lượng dầu cọ toàn cầu và hai nước đã tạo ra một thời khắc lịch sử cho ASEAN vì đây có thể là lần đầu tiên các thành viên ASEAN cùng gửi thư phản đối tới một quốc gia hoặc khối thương mại khác.
Hai nước cảnh báo mạnh mẽ rằng đã chuẩn bị để thực hiện các biện pháp trả đũa. Hai nước sẽ không ngần ngại đưa vụ việc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bên cạnh việc thực hiện các hành động đơn phương.
Chính phủ Indonesia và Malaysia đều coi đây là một chiến lược kinh tế và chính trị có chủ ý, có tính toán và bất lợi để loại bỏ dầu cọ khỏi thị trường EU.
Tháng trước, Ủy ban châu Âu đã bỏ việc sử dụng dầu cọ làm cơ sở cho nhiên liệu sinh học, đổ lỗi cho việc trồng dầu cọ đã dẫn đến nạn phá rừng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường. Nhiên liệu sinh học với thành phần dầu cọ sẽ bị cấm hoàn toàn vào năm 2021.
Khi quy định này có hiệu lực, Chính phủ Indonesia và Malaysia sẽ xem xét mối quan hệ với EU nói chung, cũng như các quốc gia thành viên. Điều này có thể bao gồm việc xem xét hoãn các cuộc đàm phán hợp tác, như các hợp đồng mua sắm và nhập khẩu chính từ EU.
Trong một lá thư gửi đến các đối tác ASEAN ngày 14/1, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno LP Marsudi tuyên bố rằng việc EU loại dầu cọ ra khỏi thị trường đang làm tổn hại lợi ích của các quốc gia sản xuất dầu cọ ASEAN và ảnh hưởng đến quan hệ đối thoại ASEAN-EU trên một cấp độ chiến lược.
Singapore là một ngoại lệ, còn tất cả các thành viên ASEAN đều là các nhà xuất khẩu hàng hóa và nguyên liệu lớn. Do đó, ASEAN nên gửi một cảnh báo mạnh mẽ tới các đối tác thương mại, đặc biệt là phương Tây, để họ suy nghĩ kỹ trước khi thay đổi chính sách hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á.
Trong bối cảnh hiện nay, ASEAN đang ở một vị thế đủ mạnh để trả đũa bất kỳ hành động trừng phạt và phân biệt đối xử nào của các đối tác thương mại. Nhiều thập kỷ trước, các nước châu Âu thường trích dẫn nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như bảo vệ môi trường và nhân quyền, để đảm bảo sự thống trị kinh tế của họ.
Indonesia và Malaysia không tin rằng chính sách dầu cọ của EU chỉ dựa vào việc bảo vệ hành tinh của chúng ta. EU cố tình quên đi những nỗ lực lớn của Indonesia và Malaysia trong việc bảo vệ môi trường và EU trừng phạt ASEAN chỉ để bảo vệ các sản phẩm không cạnh tranh của họ.
Bài viết kết luận, các vấn đề về quyền con người, bảo hộ lao động, thực thi thương mại không công bằng, tham nhũng hoặc lạm quyền thường được các nước phương Tây viện dẫn để ra lệnh cho các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, tùy thuộc từng trường hợp, EU nên ngừng sử dụng các chiến thuật để áp đặt ý chí của mình trong các vấn đề thương mại và kinh tế, và ASEAN nên đoàn kết như một nhóm khu vực để phản đối các hành động này./.
- Từ khóa :
- dầu cọ
- indonesia
- malaysia
- các nước asean
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Indonesia: Điểm đến du lịch halal tốt nhất thế giới
08:38' - 15/04/2019
Dựa trên xếp hạng Chỉ số Du lịch Hồi giáo toàn cầu (GMTI) 2019, Indonesia đã được mệnh danh là điểm đến du lịch tốt nhất thế giới, vượt xa 130 điểm đến trên toàn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
“Hạt nhân” của chiến dịch tranh cử Tổng thống Indonesia
06:30' - 11/04/2019
Báo Jakarta Post số ra mới đây có đăng bài viết tập trung phân tích về cuộc tranh luận cắt giảm thuế của hai ứng cử viên Tổng thống Indonesia.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia được gì trong Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện với Australia?
06:30' - 10/04/2019
Quan hệ thương mại giữa Indonesia và Australia được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ và nâng lên một tầm cao mới khi Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Indonesia – Australia (IA-CEPA) có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia: Giải pháp nào để vượt "bẫy" thu nhập trung bình?
06:30' - 03/04/2019
Malaysia cần tiến hành hàng loạt cải cách về vấn đề phân quyền trong việc ra quyết định, nhằm xây dựng một nền kinh tế trí thức và đưa nước này bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Tâm lý hoài nghi về cam kết cải cách của Chính phủ Malaysia
07:03' - 26/03/2019
Gần một năm từ khi Liên minh PH giành chiến thắng tại Malaysia và đánh dấu lần đầu tiên liên minh đối lập giành thắng lợi trong tổng tuyển cử kể từ 1957, sự thay đổi vẫn chưa diễn ra như kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia doạ tẩy chay máy bay chiến đấu EU
22:05' - 24/03/2019
Ngày 24/3, Malaysia cảnh báo có thể đáp trả kế hoạch của EU hạn chế nhiên liệu sinh học làm từ dầu cọ bằng cách tẩy chay các máy bay chiến đấu của các công ty vũ khí EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026
21:52' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53' - 02/04/2026
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm 2026 ổn định
11:32' - 02/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dữ liệu thuế do Tổng cục Thuế Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 1/4 cho thấy nền kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2026 duy trì đà vận hành ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO
05:30' - 02/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
21:22' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06' - 01/04/2026
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10' - 01/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03' - 01/04/2026
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51' - 01/04/2026
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.

Cây cọ được trồng tại Bukit Lawiang, bang Johor, Malaysia, ngày 13/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN