Malaysia quyết thu hồi 65 triệu USD thất thoát từ quỹ 1MDB

17:35' - 21/06/2019
BNEWS Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã đệ đơn kiện 41 cá nhân và tổ chức nhằm thu hồi 270 triệu ringgit (65 triệu USD) liên quan đến vụ bê bối Quỹ 1MDB.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã đệ đơn kiện 41 cá nhân và tổ chức nhằm thu hồi 270 triệu ringgit (65 triệu USD) liên quan đến vụ bê bối Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Lãnh đạo MACC - ông Latheefa Koya cho biết đơn kiện được nộp lên Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur từ ngày 19/6 theo Đạo luật về chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và sở hữu từ những hoạt động phi pháp hồi năm 2001.

Các cá nhân và tổ chức nói trên đã nhận tiền liên quan đến 1MDB từ tài khoản cá nhân của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak - người đang bị cơ quan chức năng Malaysia điều tra về một loạt cáo buộc tham nhũng cũng như lạm dụng tín nhiệm và chức vụ.

Trong danh sách này có tên các quan chức và tổ chức đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) của ông Najib cũng như một số đảng khác có quan hệ với UMNO và một số doanh nghiệp.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Najib sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Những cáo buộc liên quan bê bối hối lộ tại 1 MDB cũng chính là lý do khiến ông Najib đã thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5/2018. Hiện ít nhất 6 quốc gia đang tiến hành điều tra vụ bê bối tham nhũng của quỹ này./.

>> Mỹ trả lại Malaysia 200 triệu USD biển thủ từ quỹ 1MDB

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục