Malaysia tuyên bố sẽ khiếu nại lên WTO về lệnh hạn chế dầu cọ của EU
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp cây trồng và hàng hóa Malaysia (MPIC) Willie Mongin ngày 20/7 tuyên bố nước này đang xây dựng kế hoạch đệ trình hồ sơ kiện Liên minh châu Âu (EU) lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đối với lệnh hạn chế dầu cọ trong năm 2020.
Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định hạn chế sản lượng nhập khẩu dầu cọ từ Indonesia và Malaysia vì cho rằng đây là nguồn nguyên liệu không bền vững và không thân thiện với môi trường. Theo EC, để sản xuất ra dầu cọ, người dân Indonesia phải đốt phá rừng để trồng cọ, phục vụ việc chiết xuất lấy dầu, dẫn tới hủy hoại môi trường. Phát biểu tại hội nghị trực tuyến của MPIC, ông Willie Mongin nhấn mạnh Malaysia kiên quyết và kiên định trong hành động pháp lý chống lại EU về sự phân biệt đối xử với sản phẩm dầu cọ nước này.
Trong tuyên bố ngày 1/7 vừa qua, Bộ trưởng MPIC Mohd Khairuddin Aman Razali cũng nhấn mạnh MPIC sẽ phối hợp với Văn phòng Tổng chưởng lý Malaysia để tiến hành thủ tục pháp lý về việc EU ban hành lệnh hạn chế dầu cọ thông qua cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO.
Ông cũng nhấn mạnh hành động phân biệt đối xử của EU sẽ có tác động tiêu cực đến hơn 3 triệu người Malaysia hoạt động trong chuỗi công nghiệp dầu cọ. Theo Bộ trưởng Mohd Khairuddin, phía Malaysia sẽ tham gia với tư cách là bên thứ ba trong vụ kiện WTO của Indonesia chống lại EU. Tháng 12/2019, Bộ Thương mại Indonesia đã khiếu nại lên WTO về việc EU áp dụng các biện pháp hạn chế nhiên liệu sinh học từ dầu cọ.
Indonesia và Malaysia hiện là các quốc gia sản xuất dầu cọ số 1 và số 2 thế giới, đóng góp tới khoảng 80% tổng lượng dầu cọ toàn cầu. Hàng năm ngành công nghiệp dầu cọ mang lại cho Malaysia khoảng 40 tỷ ringgit (gần 1 tỷ USD), đóng góp gần 3% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia Đông Nam Á này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện 110 container chứa chất thải độc hại cập cảng Malaysia
20:26' - 19/07/2020
Đây là lô hàng chất thải kim loại nặng nguy hại với lượng lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện ở nước này.
-
Doanh nghiệp
Malaysia – Thị trường xuất khẩu tiềm năng của doanh nghiệp Việt
15:54' - 16/07/2020
Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều khu vực thị trường lớn thì Malaysia đang là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho nhiều mặt hàng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Singapore mở cửa biên giới giữa hai nước
14:05' - 14/07/2020
Malaysia cho biết nước này và quốc gia láng giềng Singapore nhất trí sẽ áp dụng cơ chế "Làn đường xanh đối ứng" và "Thỏa thuận đi lại định kỳ" nhằm giải quyết nhu cầu qua lại biên giới hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33' - 15/10/2025
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34' - 15/10/2025
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15' - 15/10/2025
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39' - 15/10/2025
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31' - 15/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43' - 15/10/2025
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30' - 15/10/2025
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.