Malaysia: Vượt khó thời dịch COVID-19 nhờ ý tưởng nhà hàng pizza tại gia
Ý tưởng tận dụng khoảng vườn sau nhà để làm một nhà hàng pizza bình dị đã "gây sốt" tại thị trấn nhỏ, hẻo lánh này.
Nằm ở ngôi làng cách thủ đô Kuala Lumpur 120km về phía Nam, nhà hàng nhỏ của gia đình phục vụ những chiếc bánh pizza có thảo mộc và ớt cùng những lát dứa thái mỏng, thịt hoặc cá ngừ, phủ lớp phô mai dày, được nướng tại chỗ bằng lò nướng củi.
Cô Raudhah Hassan, 35 tuổi, chị cả trong gia đình và quản lý công việc kinh doanh, cho biết ý tưởng ban đầu của các thành viên là kiếm tiền tiêu vặt hàng ngày, tuy nhiên không ngờ nhà hàng tại gia của họ nhanh chóng được nhắc đến ở khắp nơi trong thị trấn.
Gia đình bắt đầu bán bánh pizza từ cuối tháng 4, một tháng sau khi chính phủ ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc quy định mọi người phải ở nhà và đa số hoạt động kinh doanh, trừ nhà hàng, phải tạm ngừng.
Công việc kinh doanh khăn trùm đầu của Raudhah không thuận lợi, các anh chị em khác cũng bị giảm thu nhập, vì thế chị em cô quyết định mở hẳn nhà hàng pizza ở ngay sân vườn sau nhà bố mẹ họ, bắt đầu với việc dựng chiếc lò nướng lát đá.
Từ chỗ chỉ bán được vài chục chiếc bánh trong tháng đầu, tới nay nhà hàng đã mở thêm một cửa hàng và thuê khoảng 20 lao động trong làng, phục vụ khoảng 800 chiếc bánh mỗi ngày.
Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến kinh tế Malaysia đứng bên bờ suy thoái. Hồi tháng 10, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết ước tính có hơn 800.000 người lao động nước này mất việc làm trong năm 2020.
Hiện chính phủ đã dỡ bỏ phần lớn các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất, hầu hết các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp trở lại trong những tuần gần đây./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Pizza Hut sẽ đóng cửa khoảng 300 cửa hàng tại Mỹ
18:57' - 18/08/2020
Pizza Hut sẽ đóng 300 cửa hàng, một phần của thỏa thuận giữa công ty mẹ Yum Brands và nhà nhượng quyền lớn nhất nước Mỹ NPC International.
-
Chuyển động DN
Pizza Express dự kiến cắt giảm 1.100 việc làm do tác động của COVID-19
21:35' - 04/08/2020
Chuỗi nhà hàng Pizza Express ngày 4/8 cho biết có thể cắt giảm 1.100 việc làm và đóng cửa gần 67 cửa hàng pizza tại Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietsovpetro, PVEP, PVOIL và BSR hợp tác cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm
16:24'
Vietsovpetro, PVOIL, PVEP và BSR vừa ký các thỏa thuận và hợp đồng dài hạn về cung cấp dầu thô và tiêu thụ các sản phẩm dầu.
-
Doanh nghiệp
Tour trọn gói bay cùng Vietravel Airlines chỉ từ 1,99 triệu đồng
15:12'
Vietravel Airlines mở bán chuyến bay thương mại, Vietravel giới thiệu bộ tour trọn gói khởi hành từ Hà Nội đến Huế, Phú Quốc và Tp. Hồ Chí Minh/Miền Tây/Mũi Né/Vũng Tàu có giá chỉ từ 1,99 triệu đồng.
-
Doanh nghiệp
Đảm bảo tiến độ dự án giải tỏa năng lượng tái tạo và nhà máy điện miền Tây Nam bộ
12:13'
Năm 2021, Ban Quản lý dự án các công trình Điện miền Nam sẽ tập trung đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư xây dựng theo kế hoạch.
-
Doanh nghiệp
Vietjet là hãng hàng không vận chuyển hàng hoá tốt nhất năm 2020
10:03'
Vietjet vừa được tạp chí về vận tải hàng không Payload Asia vinh danh là “Hãng hàng không vận chuyển hàng hoá trong khoang hành lý tốt nhất của năm”
-
Doanh nghiệp
GE kiện Siemens Energy vì thu lợi nhờ đánh cắp bí mật thương mại
08:16'
Công ty đa quốc gia General Electric (GE) đã kiện công ty công nghệ năng lượng Siemens Energy (Đức) vì cho rằng doanh nghiệp này khai thác các bí mật thương mại của họ này nhằm thu lợi hàng tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng thí điểm chuyển đổi số cấp phường, xã
20:39' - 22/01/2021
Ngày 22/1, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng đã ký kết hỗ trợ thí điểm triển khai chuyển đổi số với các doanh nghiệp và UBND các phường, xã.
-
Doanh nghiệp
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam: Nghiên cứu kết nối đường bộ Ấn Độ - Việt Nam
17:12' - 22/01/2021
Trước mắt, đã có nghiên cứu kết nối đường bộ từ Ấn Độ - Myanma – Thái Lan, sau đó sẽ đến Lào – Campuchia – Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Italy cân nhắc kiện hãng Pfizer
14:54' - 22/01/2021
Nhà chức trách Italy cảnh báo việc chậm trễ phân phối vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng tới chiến dịch tiêm chủng của Italy trong thời gian ngắn.
-
Doanh nghiệp
Airbus điều chỉnh tốc độ sản xuất thích ứng với tình hình thị trường
12:27' - 22/01/2021
Tốc độ sản xuất trung bình mới đối với dòng máy bay A320 sẽ tăng dần từ 40 chiếc mỗi tháng hiện nay lên 43 chiếc vào quý III và 45 chiếc vào quý IV/2021.