Mạng 5G ra mắt ở Mỹ có tác động đến hoạt động bay?

14:35' - 20/01/2022
BNEWS Các công ty viễn thông AT&T và Verizon đã bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng 5G tại Mỹ vào ngày 19/1 mà không có gián đoạn lớn nào đối với hoạt động bay tại nước này.

Các công ty viễn thông AT&T và Verizon đã bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng 5G tại Mỹ vào ngày 19/1 mà không có gián đoạn lớn nào đối với hoạt động bay tại nước này, sau khi sự ra mắt của mạng không dây thế hệ mới đã được thu hẹp so với dự kiến trước đây.
Một số hãng hàng không quốc tế đã loại bỏ các chuyến bay đến Mỹ khỏi lịch trình ngày thứ Tư, nhưng không có tình trạng hủy hàng loạt nào. Một số công ty trong số nêu trên cũng cho biết có kế hoạch nối lại dịch vụ vào thứ Năm (20/1 giờ địa phương).
Theo thống kê của trang web theo dõi chuyến bay FlightAware, tính đến 19 giờ 15 phút GMT ngày 19/1 (tương đương 2 giờ 15 phút sáng 20/1 giờ Việt Nam), có 261 chuyến bay dự định khởi hành hoặc hạ cánh xuống các sân bay của Mỹ đã bị hủy bỏ. Con số đó ít hơn mức 538 chuyến được báo cáo vào thứ Tư tuần trước.
Các hãng hàng không cắt giảm chuyến bay vào thứ Tư bao gồm Emirates Airlines, Air India, ANA và Japan Airlines. Song cả ANA và Japan Airlines đều cho biết họ sẽ khôi phục dịch vụ vào thứ Năm, sau khi có sự đảm bảo từ các nhà quản lý tại Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).
Các “gã khổng lồ” viễn thông Mỹ đã chi hàng chục tỷ USD để có được giấy phép 5G vào năm ngoái. Tuy nhiên, các nhóm công nghiệp hàng không đã đưa ra lo ngại về khả năng mạng 5G gây nhiễu cho cao độ kế – thiết bị vốn có thể hoạt động ở cùng tần số và đóng vai trò rất quan trọng khi máy bay hạ cánh vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết xấu.

 

Vào thứ Ba (18/1), cả AT&T và Verizon đã đồng ý thu hẹp quy mô ra mắt mạng 5G gần các sân bay sau sự phản đối kịch liệt từ các hãng hàng không Mỹ, những người đã cảnh báo về khả năng gián đoạn hàng loạt. Nhà Trắng, cơ quan đã đàm phán với cả ngành hàng không và viễn thông, đánh giá cao động thái này.
Airlines for America (A4A), một nhóm vận động hành lang đại diện cho ngành công nghiệp hàng không Mỹ, cho biết hàng nghìn chuyến bay đã cất cánh vào thứ Tư nhờ thỏa thuận đạt được một ngày trước đó.

Theo A4A, dù các bên liên quan vẫn còn nhiều việc phải làm, đây vẫn là một bước quan trọng để đạt được giải pháp dài hạn, cho phép nước Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới về an toàn hàng không đồng thời mở rộng hệ thống mạng 5G của quốc gia.

Cũng trong ngày 19/1, AT&T cho biết dịch vụ mạng tốc độ cao của họ có sẵn ở một số khu vực hạn chế tại tám vùng đô thị lớn trên khắp nước Mỹ, trong khi Verizon cho biết hiện họ cung cấp vùng phủ sóng 5G cho 90 triệu người dùng tại nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục