Mảng quảng cáo cốt lõi chiếm gần 3/4 tổng doanh thu của Google
Công ty mẹ của Google, Alphabet đã lên tiếng trấn an rằng những khoản đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của họ đang mang lại lợi nhuận cho mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi.
Theo báo cáo mới nhất, tổng doanh thu của công ty trong quý I/2025 đạt 90,23 tỷ USD, cao hơn so với ước tính trung bình 89,12 tỷ USD của các nhà phân tích.
Alphabet cũng báo cáo lợi nhuận 2,81 USD/cổ phiếu trong giai đoạn tháng 1-3/2025, vượt ước tính 2,01 USD/cổ phiếu. Công ty cũng công bố tăng cổ tức hàng quý thêm 5% lên 21 xu/cổ phiếu.
Sau khi thông báo lợi nhuận và doanh thu quý I vượt kỳ vọng, Alphabet đã công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 70 tỷ USD.
Doanh thu từ mảng quảng cáo cốt lõi của Google, chiếm gần 3/4 tổng doanh thu, tăng 8,5% lên 66,89 tỷ USD trong quý báo cáo. Tốc độ tuy chậm lại so với mức tăng 10,6% của quý IV/2024, nhưng vẫn cao hơn kỳ vọng tăng 7,7% của giới phân tích.
Việc tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm được đánh giá là chìa khóa cho sức hấp dẫn của dịch vụ quảng cáo Google. Chúng mang lại cho nhà quảng cáo khả năng chạy các chiến dịch hiệu quả hơn và thu được lợi tức cao hơn từ chi tiêu của họ.
Ông David Heger, nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính Edward Jones nhận xét rằng tăng trưởng doanh thu từ mảng công cụ tìm kiếm vẫn mạnh mẽ bất chấp lo ngại về ảnh hưởng từ các nền tảng AI tạo sinh như ChatGPT.
Alphabet cũng tái khẳng định kế hoạch xây dựng hạ tầng AI đầy tham vọng và giữ nguyên dự báo chi tiêu vốn trị giá 75 tỷ USD cho cả năm. Công ty đã chi 17,20 tỷ USD cho chi tiêu vốn trong quý, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước.
Ông Will Rhind, Giám đốc điều hành (CEO) của nhà phát hành ETF toàn cầu GraniteShares, cho rằng thông tin Google công bố đã bác bỏ luận điệu tiêu cực trên thị trường rằng đầu tư AI đã đạt đỉnh và bong bóng đang xì hơi.
Tuy nhiên, Giám đốc Kinh doanh của Google, ông Philipp Schindler thừa nhận rằng công ty không miễn nhiễm với bất ổn kinh tế vĩ mô. Ông đề cập đến việc thay đổi quy định miễn thuế tối thiểu sẽ tạo ra "một cơn gió ngược nhẹ" cho mảng kinh doanh quảng cáo vào năm 2025, chủ yếu từ các nhà bán lẻ tại châu Á - Thái Bình Dương. Điều này liên quan đến lệnh của ông Trump nhằm chấm dứt quy tắc thương mại cho phép miến thuế đối với các gói hàng giá trị thấp từ Trung Quốc vào Mỹ.
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế, khiến các công ty xem xét lại chi tiêu quảng cáo. Các số liệu ngành cho thấy một số nhà quảng cáo lớn nhất - bao gồm các trang thương mại điện tử Trung Quốc Temu và Shein - đang cắt giảm mạnh chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số tại Mỹ. Động thái này có thể ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo của Google và công ty mẹ của Facebook là Meta.
Bên cạnh đó, những căng thẳng thương mại cũng làm gia tăng lo ngại rằng các đại gia công nghệ có thể phải tạm dừng hoặc làm chậm việc xây dựng hạ tầng AI, do chi phí gia tăng từ các đòn thuế quan trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Google có nguy cơ mất Chrome vào tay OpenAI
13:40' - 23/04/2025
Theo một tài liệu nội bộ của OpenAI được luật sư của Google đưa ra tại tòa, ông Turley từng viết ChatGPT đang dẫn đầu thị trường chatbot tiêu dùng và không coi Google là đối thủ cạnh tranh lớn nhất.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Tư pháp Mỹ muốn chặn Google sử dụng AI mở rộng thế độc quyền tìm kiếm
07:45' - 23/04/2025
Bộ Tư pháp Mỹ đang tìm cách buộc Google bán trình duyệt Chrome và thực hiện biện pháp khác để chấm dứt thế độc quyền, qua đó khôi phục sự cạnh tranh trong thị trường công cụ tìm kiếm trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Google đối mặt với phiên tòa nhằm chấm dứt độc quyền tìm kiếm
09:51' - 22/04/2025
Google phải đối mặt với một phiên tòa lịch sử khi các cơ quan chống độc quyền của Mỹ tìm cách buộc hãng này bán trình duyệt Chrome nhằm khôi phục sự cạnh tranh cho thị trường tìm kiếm trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga xử phạt vi phạm hành chính với Google
14:24' - 21/04/2025
Tòa án Tagansky ở Moskva đã ra phán quyết xử phạt vi phạm hành chính với Google vì công bố trên YouTube thông tin cá nhân của quân nhân Nga đã hy sinh trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp du lịch chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh
21:49' - 22/12/2025
Tại Cần Thơ, trung tâm du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chủ trương chuyển đổi số đang được hiện thực hóa bằng sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 155 doanh nghiệp xanh năm 2025
20:11' - 22/12/2025
Tối 22/12, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) phối hợp Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức Lễ tôn vinh và trao Danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh TP. Hồ Chí Minh năm 2025”.
-
Doanh nghiệp
Công nghệ AI của Trung Quốc âm thầm chiếm lĩnh thị trường Mỹ
18:25' - 22/12/2025
Bất chấp căng thẳng địa chính trị kéo dài, các mô hình AI mã nguồn mở của Trung Quốc đang chinh phục một bộ phận ngày càng lớn người dùng tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát tối ưu hóa hiệu suất, đảm bảo điện mùa khô
18:01' - 22/12/2025
Công ty Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát vận hành hai nhà máy Huội Quảng và Bản Chát, duy trì cung cấp điện ổn định và an toàn trên lưới trong bối cảnh mùa mưa lũ và khô hạn.
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản chuẩn bị tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
17:59' - 22/12/2025
Theo hãng tin NHK, TEPCO đang cân nhắc đưa một trong 7 lò phản ứng tại Kashiwazaki-Kariwa đi vào hoạt động trở lại từ ngày 20/1/2026.
-
Doanh nghiệp
VICEM đặt mục tiêu lãi 500 tỷ đồng, phát triển xi măng xanh và chuyển đổi số
16:53' - 22/12/2025
Một trong những chỉ tiêu quan trọng của kế hoạch năm 2026 là tăng sản lượng sản xuất clinker.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo - Phú Mỹ: Năm 2025 ước vượt doanh thu 16.000 tỷ đồng
12:30' - 22/12/2025
Mặc dù 2025 không phải là một năm thuận lợi với ngành phân bón nhưng Tổng Công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo-Phú Mỹ) vẫn về đích doanh thu ước vượt 16 nghìn tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện trạm biến áp 500kV Thốt Nốt
11:46' - 22/12/2025
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện dự án trạm biến áp 500kV Thốt Nốt.
-
Doanh nghiệp
Samsung và SK hynix đón đầu xu hướng phát triển AI
09:01' - 22/12/2025
Samsung Electronics và SK hynix của Hàn Quốc đang tăng cường sản xuất bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) và bộ nhớ flash NAND để đáp ứng nhu cầu tăng cao từ các máy chủ trí tuệ nhân tạo.

Biểu tượng Google tại trụ sở ở Mountain View, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN