Mật ong xuất khẩu sang EU bắt buộc phải ghi nhãn xuất xứ
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU cho biết, cuối tháng 1/2024 vừa qua, Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu đạt được một thỏa thuận nhằm xem xét và củng cố các tiêu chuẩn tiếp thị hiện có áp dụng cho mật ong, nước ép trái cây, mứt và sữa.
Chỉ thị được gọi là Breakfast Directives - đặt ra quy tắc chung về thành phần, tên bán, ghi nhãn và cách trình bày các sản phẩm này để đảm bảo sản phẩm được di chuyển tự do trong thị trường EU và giúp người tiêu dùng đưa ra những lựa chọn sáng suốt.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU, chỉ thị sửa đổi được các nhà đồng lập pháp nhất trí sẽ đưa ra những thay đổi như ghi nhãn xuất xứ bắt buộc đối với mật ong, các quốc gia xuất xứ trong mật ong hỗn hợp sẽ phải xuất hiện trên nhãn theo thứ tự giảm dần với tỷ lệ phần trăm của mỗi nguồn gốc. Các Quốc gia thành viên sẽ có sự linh hoạt để yêu cầu tỷ lệ phần trăm cho bốn thị phần lớn nhất khi chiếm hơn 50% trong hỗn hợp. Đối với mỗi gói dưới 30g, tên nước xuất xứ sẽ được viết tắt bằng 2 ký tự ISO. Ủy ban được các nhà đồng lập pháp trao quyền đưa ra phương pháp phân tích hài hòa để phát hiện mật ong bị pha trộn với đường. Đây là một phương pháp thống nhất để truy tìm nguồn gốc của mật ong và các tiêu chí để đảm bảo rằng mật ong không bị làm giả khi bán cho người tiêu dùng cuối cùng. EU cũng thành lập một nhóm làm việc để chống làm giả mật ong và gian lận thương mại. Liên quan đến nước trái cây, để giải quyết nhu cầu ngày càng tăng đối với nước trái cây ít bổ sung đường sẽ có ba loại sản phẩm mới. Cụ thể, nước ép trái cây ít đường, nước ép trái cây ít đường làm từ nước cô đặc và nước ép trái cây ít đường được cô đặc. Bằng cách này, người tiêu dùng có thể chọn nước trái cây có lượng đường ít hơn ít nhất 30%. Nước ép trái cây có thể ghi trên nhãn rằng "nước ép trái cây chỉ chứa đường tự nhiên" để làm rõ sự khác biệt với với mật hoa trái cây, nước ép trái cây theo định nghĩa không thể chứa đường bổ sung - một đặc điểm mà hầu hết người tiêu dùng không nhận biết được. Hàm lượng trái cây bắt buộc cao hơn trong mứt cụ thể là việc tăng hàm lượng trái cây tối thiểu trong mứt (từ 350 lên 450 gam/kg) và trong mứt bổ sung (từ 450 lên 500 gam/kg) sẽ cải thiện chất lượng tối thiểu và giảm hàm lượng đường trong mứt cho người tiêu dùng EU.Các quốc gia thành viên sẽ được phép dùng thuật ngữ marmalade là từ đồng nghĩa với mứt, có tính đến tên thường được sử dụng tại địa phương cho các sản phẩm này. Thuật ngữ "marmalade" trước đây chỉ được sử dụng cho mứt cam quýt.
Cùng đó, việc ghi nhãn đơn giản cho sữa gồm sự phân biệt giữa sữa "khử nước- evaporated" và "cô đặc - condensed" sẽ được loại bỏ, phù hợp với tiêu chuẩn Codex Alimentarius. Sữa khử nước không chứa Lactose cũng sẽ được cấp phép. Các nhà đồng lập pháp cũng giao nhiệm vụ cho Ủy ban đánh giá, trong vòng ba năm tới, cách thức thông báo cho người tiêu dùng về nguồn gốc của các loại trái cây được sử dụng trong sản xuất nước trái cây và mứt. Các bước tiếp theo liên quan đến công việc kỹ thuật để hoàn thiện chi tiết của chỉ thị sửa đổi sẽ được thực hiện trong những tuần tới. Thỏa thuận tạm thời này sau đó sẽ được trình lên Ủy ban đại diện của các Quốc gia Thành viên về Nông nghiệp để thông qua, sau đó là đánh giá về mặt pháp lý/ngôn ngữ trước khi các nhà đồng lập pháp chính thức thông qua và có hiệu lực. Kể từ khi có hiệu lực 20 ngày sau khi văn bản cuối cùng được công bố, các Quốc gia Thành viên sẽ có 18 tháng để chuyển các điều khoản mới thành luật quốc gia và thêm 6 tháng trước khi nó được áp dụng trên toàn Liên minh.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến xuất khẩu rau quả Việt Nam tại Hội chợ Fruit Logistica 2024
09:02' - 08/02/2024
Hiệp hội rau quả Việt Nam (Vinafruit) đã tổ chức cho 7 doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm trái cây, rau quả lớn nhất thế giới Fruit Logistica 2024.
-
Hàng hoá
VASEP kiến nghị xem xét bãi bỏ hạn ngạch đối với tôm xuất khẩu vào Hàn Quốc
17:48' - 06/02/2024
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) vừa gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành kiến nghị nhiều giải pháp nhằm củng cố, gia tăng năng lực cạnh tranh ngành hàng.
-
DN cần biết
Khó kiểm soát nguồn gốc xuất xứ sản phẩm trên chợ trực tuyến
16:09' - 02/02/2024
Hiện nay, các chợ bán hàng online đang phát triển mạnh thu hút được đông đảo người tiêu dùng, nhưng việc kiểm soát chất lượng hầu như chưa được quản lý chặt chẽ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Mexico điều tra chống bán phá giá với nhựa từ Việt Nam, Malaysia
19:07'
Bộ Kinh tế Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm nhựa polyester resin (PET) xuất xứ từ Việt Nam và Malaysia.
-
DN cần biết
VITM 2026 thúc đẩy giao thương du lịch, kích cầu thị trường
12:57'
Chương trình Kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp du lịch quốc tế và Việt Nam tạo cơ hội kết nối doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước, thúc đẩy hợp tác, đa dạng sản phẩm cho ngành du lịch.
-
DN cần biết
Cà Mau kêu gọi đầu tư 11 tuyến xe buýt phục vụ người dân
10:27'
Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 99 về việc phát triển, nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn giai đoạn 2026 - 2035.
-
DN cần biết
Nhật Bản: Số lượng doanh nghiệp phá sản cao nhất trong 12 năm
09:32'
Con số này đã là 10.505 trong năm tài chính 2025, tăng năm thứ 4 liên tiếp, phản ánh sự gia tăng số vụ phá sản trong các công ty nhỏ.
-
DN cần biết
Triển lãm quốc tế công nghiệp dệt may quy tụ hơn 1.000 doanh nghiệp
16:28' - 08/04/2026
Triển lãm năm nay, có hơn 1.000 doanh nghiệp tham gia đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ: Ấn Độ, Bỉ, Bồ Đào Nha, Campuchia, Đức, Hà Lan, Hoa Kỳ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Pakistan...
-
DN cần biết
Southwest Airlines siết chặt quy định sạc dự phòng để ngăn cháy nổ trên máy bay
14:30' - 08/04/2026
Hãng Southwest Airlines ngày 8/4 thông báo, kể từ ngày 20/4, mỗi hành khách chỉ được mang tối đa một sạc dự phòng lên máy bay.
-
DN cần biết
Ngành công thương hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
12:08' - 08/04/2026
Bộ Công Thương ban hành Quyết định về việc Chương trình hành động của Bộ thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
DN cần biết
Thông tư mới về tạm ứng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngân sách
12:08' - 08/04/2026
Thông tư được xây dựng trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành và các chỉ đạo của Chính phủ nhằm bảo đảm nguồn cung, ổn định giá nhiên liệu trong bối cảnh mới.
-
DN cần biết
Thương vụ tạo đòn bẩy đưa hàng Việt phủ sóng toàn cầu
16:55' - 07/04/2026
Hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài trở thành đòn bẩy chiến lược mở lối vào các kênh phân phối toàn cầu, vừa giúp doanh nghiệp nhận diện và giảm thiểu rủi ro trong môi trường nhiều biến động.

Mật ong hoa vải có màu vàng óng, mùi thơm của hoa vải. Ảnh: Danh Lam - TTXVN