Mất thị trường Trung Quốc, nông sản Mỹ sẽ đi về đâu?
Đầu năm nay, phần lớn nông dân Mỹ kỳ vọng hòa vốn hoặc có thể có một chút lợi nhuận nếu tìm được cách cắt giảm chi phí sản xuất đang ở mức rất cao. Thế nhưng hiện tại, họ đang phải đối mặt với nguy cơ mất thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với nhiều loại nông sản sau khi Trung Quốc đáp trả các mức thuế của Mỹ.
Ông Caleb Ragland, Chủ tịch Hiệp hội Đậu tương Mỹ (ASA) tại Magnolia, bang Kentucky, phát biểu: "Ngành nông nghiệp Mỹ đã và đang phải vật lộn với vô vàn khó khăn lớn và không cho phép bất kỳ sai sót nào xảy ra".
Nông dân trồng đậu tương và lúa miến đặc biệt lo ngại vì ít nhất một nửa sản lượng của họ để phục vụ xuất khẩu, và Trung Quốc từ lâu đã là khách hàng lớn nhất. Năm 2024, Trung Quốc cũng đã mua một lượng lớn ngô, thịt bò, thịt gà và các sản phẩm nông sản khác của Mỹ, với tổng giá trị lên tới 24,65 tỷ USD.
Tuy nhiên, với việc Trung Quốc công bố áp thuế 34% lên tất cả các sản phẩm của Mỹ vào ngày 4/4, bên cạnh các mức thuế đã được áp dụng trước đó trong năm nay tất cả những mặt hàng này sẽ trở nên đắt đỏ hơn rất nhiều tại thị trường Trung Quốc. Giá các sản phẩm nông sản đã giảm sau khi Mỹ công bố các mức thuế quan vào đầu tuần này.
Ông Tim Dufault, chủ một trang trại ở Tây Bắc Minnesota, gần biên giới Canada (Ca-na-đa) cho biết: "Trong những năm thuận lợi, nông dân trồng đậu tương có thể thu lợi nhuận từ 50-75 USD trên mỗi mẫu, nhưng năm nay không phải là một năm tốt vì giá nông sản không đủ bù đắp chi phí sản xuất ngày càng tăng cao. Việc giá giảm trong hai ngày qua đã khiến nông dân mất khoảng 25 USD trên mỗi mẫu."
Ông Dufault lo ngại rằng các mức thuế mới này có thể đẩy nhiều hộ nông dân đến bờ vực phá sản, bao gồm cả những người trẻ tuổi mà ông đã cho thuê đất trong năm nay khi ông nghỉ hưu, vì họ có nguy cơ chẳng kiếm được gì trong năm 2025.
Một trong những mối lo ngại lớn nhất và dai dẳng là nông dân và người chăn nuôi Mỹ sẽ mất thị phần khi Trung Quốc chuyển sang mua đậu tương, thịt bò, thịt gà và nông sản khác từ Brazil (Bra-xin) và các quốc gia khác. Trung Quốc sẽ tiếp tục mua lúa mỳ để sản xuất đồ uống baijiu, một loại đồ uống phổ biến tương tự rượu whisky ở Mỹ, nhưng họ sẽ mua từ các quốc gia khác thay vì Mỹ.
Nông dân Mỹ đã phải hứng chịu "cuộc chiến thương mại" trước đây của ông Trump với Trung Quốc trong nhiệm kỳ đầu tiên. Nhưng lần này, các mức thuế của ông Trump được áp dụng trên phạm vi toàn cầu, do đó Trung Quốc có thể không phải là quốc gia duy nhất đáp trả bằng cách áp đặt các mức thuế của riêng họ.
Cách duy nhất giúp phần lớn nông dân Mỹ vượt qua cuộc chiến thương mại trước đó của ông Trump là nhờ hàng chục tỷ USD trợ cấp từ chính phủ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu ông có thực hiện điều tương tự lần này hay không. Ông Trump đã cấp cho họ hơn 22 tỷ USD trợ cấp vào năm 2019 và gần 46 tỷ USD vào năm 2020, mặc dù khoản trợ cấp năm đó cũng bao gồm các khoản hỗ trợ liên quan đến đại dịch COVID-19.
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Brooke Rollins trả lời phỏng vấn Fox News trong tuần này rằng, hiện tại bà chưa thấy cần thiết phải có các khoản trợ cấp lớn, và vài tháng nữa mới có thể khẳng định chắc chắn. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump luôn thể hiện cam kết vững chắc đối với nông dân, chủ trang trại và các cộng đồng nông thôn của Mỹ. Bà nói: "Chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn sàng nếu điều đó thực sự cần thiết".
Tuy nhiên, những người nông dân không ai mong muốn điều đó. Ông Andy Hineman, Phó chủ tịch Hiệp hội những người trồng lúa mỳ Kansas, bày tỏ: "Chúng tôi không muốn sống dựa vào trợ cấp của chính phủ. Chúng tôi muốn bán những sản phẩm do chính mình làm ra."
Còn nông dân Bryant Kagay, một trong những chủ sở hữu trang trại Kagay tại Amity, Missouri, cho biết, ông không tin rằng các mức thuế này, với cách áp dụng hiện tại, sẽ kéo dài được lâu và ông cũng không thích ý tưởng nhận trợ cấp từ chính phủ.
Niềm hy vọng của những người nông dân là các mức thuế của ông Trump sẽ mở đường cho những cuộc đàm phán với các quốc gia khác, qua đó giảm thuế và dỡ bỏ các rào cản thương mại khác.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu tăng nhẹ
10:56' - 06/04/2025
Giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua tiếp tục tăng nhẹ và cũng với đó, giá gạo xuất khẩu Việt Nam cũng tăng nhẹ.
-
Thị trường
Thị trưởng nông sản: Giá gạo Thái Lan thấp nhất trong hơn ba năm
17:59' - 05/04/2025
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã xuống mức thấp nhất trong hơn ba năm qua do tác động kép từ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu và tình trạng dư thừa nguồn cung.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ vọng mức thuế đối ứng thấp nhất với nông sản Việt
15:40' - 05/04/2025
Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt có niềm tin trong các vòng đàm phán sắp tới giữa hai Chính phủ Việt Nam – Hoa Kỳ, các sản phẩm nông sản sẽ được xem xét với mức thuế đối ứng thấp nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
OPEC+ rục rịch tăng sản lượng, giá dầu chịu sức ép
07:22'
Trong phiên giao dịch 22/5, giá dầu thế giới đi xuống khi các nhà đầu tư cân nhắc thông tin về việc các nhà sản xuất dầu mỏ đang thảo luận về khả năng tăng sản lượng vào tháng Bảy.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhái nhãn hiệu
21:54' - 22/05/2025
Ngày 22/5, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ trên 9.000 sản phẩm là kẹo dẻo, nước xịt miệng hương vị trái cây không có hóa đơn, chứng từ, không có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ.
-
Hàng hoá
Hà Nội thu giữ hàng nghìn ắc quy không rõ nguồn gốc
19:16' - 22/05/2025
Ước tính tổng trị giá lô hàng vi phạm bị phát hiện và tạm giữ lên tới gần 1,8 tỷ đồng.
-
Hàng hoá
Các nhà cung cấp trái cây tươi quốc tế thay đổi chiến lược kinh doanh ở Trung Quốc
18:11' - 22/05/2025
Để đảm bảo chất lượng và sự sẵn có liên tục, Zespri đã xây dựng một hệ sinh thái phân phối và thương mại điện tử mạnh mẽ.
-
Hàng hoá
Kết nối tiêu thụ vải lai chín sớm, vải trứng Hưng Yên
17:51' - 22/05/2025
Ông Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ cho biết, niên vụ 2025, vải lai chín sớm Phù Cừ dự kiến cho thu hoạch rộ từ ngày 30/5 và cho thu hoạch rộ trong khoảng từ ngày 7-10/6.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương yêu cầu siết chặt quản lý kinh doanh thuốc lá
17:35' - 22/05/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia được yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và pháp luật cạnh tranh trong lĩnh vực thuốc lá.
-
Hàng hoá
Đà Nẵng kiểm tra nhiều cửa hàng thời trang có dấu hiệu kinh doanh hàng giả
16:19' - 22/05/2025
Các tổ công tác Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng tiến hành kiểm tra nhiều cửa hàng thời trang có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng tại tuyến phố du lịch trung tâm Thành phố.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm phiên thứ ba liên tiếp
15:02' - 22/05/2025
Giá dầu châu Á tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày 22/5, đánh dấu phiên giảm thứ ba liên tiếp, khi lượng dự trữ dầu thô và nhiên liệu tại Mỹ bất ngờ tăng
-
Hàng hoá
Giá xăng giảm nhẹ từ 15h chiều nay 22/5
14:52' - 22/05/2025
Giá các loại nhiên liệu chủ yếu gồm xăng RON95, E5RON92 giảm nhẹ, trong khi giá dầu điêzen, dầu hoả... vẫn tăng nhẹ từ 15 giờ hôm nay 22/5.