Máy bay MH370 mất tích: Có hay không việc cơ trưởng tự sát?
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 26/7, Cơ quan an toàn giao thông Australia (ATSB) tuyên bố dữ liệu mô phỏng bay giả định tại nhà cơ trưởng máy bay MH370 không chứng minh được việc máy bay này mất tích là kết quả của một vụ tự sát, vì vậy chỉ có thể coi đây là manh mối về "khả năng lên kế hoạch" trong vụ việc này.
Trên trang mạng của ATSB, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Australia Darren Chester nêu rõ: “Không có bằng chứng để xác nhận giả thuyết đây là một vụ tự sát. Thông tin mô phỏng bay thu thập từ nhà của viên cơ trưởng chỉ chứng tỏ khả năng vụ việc đã được lên kế hoạch. Nó không tiết lộ điều gì đã xảy ra vào đêm máy bay biến mất cũng như vị trí của máy bay”.
Trước đó, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã đưa ra một bản báo cáo đầy tranh cãi, theo đó những dữ liệu FBI thu thập được từ mô hình bay giả định tại nhà phi công Zaharie Ahmad Shah cho thấy cơ trưởng máy bay MH370 này đã lên kế hoạch đến miền Nam Ấn Độ Dương để tự sát.
Tuy nhiên, ATSB cho rằng dữ liệu của FBI cung cấp rất ít thông tin và bằng chứng tốt nhất về vị trí của máy bay phải dựa trên liên lạc qua vệ tinh lần cuối cùng với chiếc máy bay. Các chuyên gia về máy báy và vệ tinh quốc tế cũng đồng ý với quan điểm trên.
Ngày 8/3/2014, chiếc Boeing 777 của hãng hãng hàng không Malaysia Airlines thực hiện chuyến bay số hiệu MH370 chở 239 người trên đường từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) đã biến mất.
Trong hơn hai năm qua, Australia đã điều phối một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn và tốn kém nhất trong lịch sử tại vùng biển rộng khoảng 120.000 km2 ở phía Nam Ấn Độ Dương, được cho là nơi máy bay rơi.
Nhiều mảnh vỡ được cho là thuộc MH370 đã được tìm thấy trên các đảo Reunion và Mauritius cũng như ngoài khơi Nam Phi và Mozambique, nhưng vẫn chưa xác định được vị trí cuối cùng của chiếc máy bay.
Chính phủ Malaysia, Australia và Trung Quốc ngày 22/7 đã thông báo ngừng tìm kiếm máy bay MH370 sau khi các cuộc tìm kiếm tại khu vực hiện tại không đạt kết quả./.
>>>Máy bay MH370 mất tích: Báo cáo của FBI có manh mối gì mới?
>>>Tin mới nhất về hoạt động tìm kiếm máy bay MH370 mất tích
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tiết lộ chấn động về sự mất tích của MH370
17:17' - 23/07/2016
Tài liệu mất được New York Times thu thập đã tiết lộ khả năng sự biến mất của MH370 không phải là tai nạn, mà là chủ ý tự sát được Cơ trưởng máy bay này tiến hành.
-
Kinh tế Thế giới
Tin mới nhất về hoạt động tìm kiếm máy bay MH370 mất tích
15:42' - 22/07/2016
Chính phủ Malaysia, Australia và Trung Quốc ngày 22/7 đã thông báo ngừng cuộc tìm kiếm máy bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3/2014.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay MH370 mất tích: Sẽ kiểm tra mảnh vỡ được tìm thấy ở Tanzania
15:26' - 24/06/2016
Ngày 24/6, giới chức Australia cho biết mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ở ngoài khơi Tanzania sẽ được kiểm tra để xác định liệu có phải thuộc chiếc máy bay MH370 hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.