Mercedes-Benz sẽ thu hồi 774.000 xe gian lận khí thải ở châu Âu
Chính phủ Đức ngày 11/6 yêu cầu hãng Daimler, chủ sở hữu thương hiệu ô tô Mercedes-Benz, tiến hành thu hồi hơn 774.000 chiếc xe trên toàn châu Âu, do đã thiết kế và cài đặt những thiết bị bất hợp pháp để che giấu việc gian lận khí thải ở mức độ cao trong các bài kiểm tra của nhà quản lý.
Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Giao thông Đức Andreas Scheuer cho hay Chính phủ Liên bang Đức sẽ yêu cầu Daimler tiến hành một đợt thu hồi chính thức và ngay lập tức đối với những xe ô tô lắp đặt thiết bị gian lận khí thải.Theo ông Scheuer, yêu cầu thu hồi xe sử dụng động cơ diesel trên toàn châu Âu, phần lớn sẽ ảnh hưởng đến các dòng xe tải nhỏ (van) Vito và các dòng ô tô khác sử dụng động cơ chạy dầu diesel, gồm có dòng xe thể thao đa dụng GLC 4x4 (sử dụng hệ dẫn động hai cầu), và dòng xe con C-class.
Cùng ngày, người đứng đầu tập đoàn Daimler, Dieter Zetsche, đã được mời đến để đối thoại với Bộ trưởng Scheuer về vấn đề gian lận khí thải trên nhiều dòng ô tô của hãng.Theo Bộ trưởng Scheuer, Daimler cho rằng những phần mềm kiểm soát khí thải trên trên các dòng ô tô chạy bằng dầu diesel mà Chính phủ Đức phát hiện ra, sẽ được loại bỏ với tốc độ nhanh nhất có thể và hãng hợp tác rõ ràng với giới chức trách.
Các thiết bị gian lận khí thải là tâm điểm vụ bê bối Dieselgate của hãng xe Volkswagen (VW), với việc hãng thừa nhận đã cài đặt thiết bị gian lận trên 11 triệu xe.Vụ gian lận khí thải này đã làm hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới VW phải chịu phạt hơn 25 tỷ euro (29,5 tỷ USD), tiến hành mua lai và bồi thường cho người sử dụng các ô tô liên quan đến vụ gian lận khí thải, trong lúc nhiều quan chức cao cấp của hãng phải chịu điều tra do nghi ngờ vai trò của họ trong vụ Dieselgate.
>>>Đức yêu cầu Daimler làm rõ về nghi vấn gian lận khí thải
- Từ khóa :
- mercedes
- daimler
- gian lận khí thải
- chính phủ đức
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mercedes thu hồi gần 43.000 ô tô do nguy cơ cháy nổ
22:00' - 12/05/2018
Trước sức ép của Chính phủ Mỹ, hãng sản xuất ô tô Mercedes-Benz của Đức đã ra thông báo thu hồi gần 43.000 chiếc xe hiệu Smart do động cơ có thể bị bắt lửa.
-
Hàng hoá
Gần 7.000 xe sang Mercedes tại Việt Nam phải quay về xưởng
18:17' - 01/05/2018
Từ 14/5/2018 đến 31/12/2022 hãng xe sang Mercedes-Benz tại Việt Nam phải triệu hồi gần 7.000 xe thuộc nhiều dòng xe khác nhau để sửa lỗi liên quan đến hệ thống điện.
-
Chuyển động DN
Mercedes-Benz đứng đầu thế giới về doanh số xe hạng sang trong năm 2017
19:04' - 08/01/2018
Hãng chế tạo ô tô Mercedes-Benz của Đức ngày 8/1 thông báo đã giữ được vị trí nhà sản xuất xe hơi hạng sang lớn nhất thế giới trong năm 2017 với doanh số tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Nvidia chi hơn 40 tỷ USD củng cố "đế chế" AI
10:50'
Từ đầu năm đến nay, tập đoàn sản xuất chip Nvidia đã đẩy mạnh hoạt động đầu tư với cam kết chi hơn 40 tỷ USD vào các thương vụ mua cổ phần.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp bước lên vị trí cùng thiết kế giải pháp với địa phương
20:37' - 10/05/2026
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026: Vòng đối thoại địa phương tỉnh Điện Biên.
-
Chuyển động DN
Đồng Nai kết nối doanh nghiệp – mở lối bền vững cho sầu riêng
20:34' - 10/05/2026
Gần đây, cây sầu riêng đang trở thành cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho người dân xã Phú Trung, thành phố Đồng Nai.
-
Chuyển động DN
Đề xuất hoàn thiện cơ chế môi trường để xanh hóa ngành dệt may
16:17' - 10/05/2026
Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) mới đây đã có những báo cáo thực tiễn và đề xuất nhằm đóng góp xây dựng Dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 sửa đổi.
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn dầu khí châu Âu lãi lớn trong quý I/2026
15:39' - 10/05/2026
Các tập đoàn dầu khí châu Âu vừa công bố mức lợi nhuận khổng lồ trong quý I/2026 do giá năng lượng tăng vọt do ảnh hưởng từ cuộc chiến tại Trung Đông.
-
Chuyển động DN
Xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ tiên phong trong kinh tế số
14:27' - 10/05/2026
Ngày 10/5, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
-
Chuyển động DN
BSR và GIZ hợp tác nghiên cứu sản xuất nhiên liệu e-SAF và e-MeOH
16:05' - 08/05/2026
BSR và GIZ vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu khả thi dự án thí điểm sản xuất nhiên liệu tổng hợp tại Việt Nam, gồm nhiên liệu hàng không bền vững e-SAF và methanol xanh e-MeOH.
-
Chuyển động DN
Ngành điện xây dựng văn hóa phục vụ khách hàng trong kỷ nguyên số
11:41' - 08/05/2026
Từ bộ phận giao dịch, chăm sóc khách hàng đến lực lượng công nhân trực tiếp quản lý, vận hành lưới điện đều được quán triệt tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ chuẩn mực, thân thiện, chuyên nghiệp.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp thêm nguồn lực đầu tư sản xuất công nghiệp
11:23' - 08/05/2026
Theo nhiều doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong tháng 4 năm 2026 ghi nhận xu hướng tăng trưởng tích cực và ổn định.

Biểu tượng Daimler tại cuộc họp thường niên của hãng ở Berlin, Đức ngày 4/5. Ảnh: AFP/TTXVN