Mexico dành 5,5 tỷ USD giải cứu Tập đoàn dầu mỏ Pemex
Chính phủ Mexico thông báo kế hoạch cứu trợ trị giá 5,5 tỷ USD trong năm 2019 dành cho tập đoàn dầu mỏ quốc gia Pemex đang gặp khó khăn, cho dù con số này vẫn thấp hơn so với nhu cầu tài chính cần thiết của Pemex theo ước tính của giới phân tích.
Kế hoạch cứu trợ kể trên bao gồm 800 triệu USD ưu đãi thuế, 1,3 tỷ USD tiền mặt và 1,8 tỷ USD hỗ trợ thanh toán lương hưu.
Trong khi đó, phần còn lại bao gồm 1,6 tỷ USD tiết kiệm dự kiến từ hoạt động chống lấy trộm dầu từ hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu của Pemex.
Dự kiến, kế hoạch này sẽ giúp Pemex hoàn trả một phần trong số 100 tỷ USD nợ vay của công ty này và tăng cường đầu tư vào hoạt động sản xuất đang suy giảm.
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết Chính phủ nước này đã đưa ra quyết định trên nhằm hỗ trợ Pemex với khả năng tối đa của họ. Tuy vậy, những quan ngại về Pemex – một nguồn thu ngân sách chủ chốt của Mexico – đã làm dấy lên “những dấu hỏi” về sự ổn định trong tương lai của nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Mỹ Latinh này. Trước đó, Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) cho biết kinh tế nước này trong năm 2018 chỉ tăng trưởng 2,2% và lạm phát vẫn ở mức cao 4,6%, đồng thời dự báo Tổng sản phẩm trong nước (GDP) sẽ tăng 2,1% trong năm 2019 với lạm phát sẽ giảm xuống còn 3,9%.Trong năm 2018, Banxico đã liên tục tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát nhưng không đạt được mục tiêu đề ra là 3% +/- 1 điểm phần trăm. Hiện thời, lãi suất cơ bản của Mexico đang ở mức cao kỷ lục 8,25%./.
- Từ khóa :
- Tập đoàn dầu mỏ Pemex
- pemex
- dầu mỏ
- mexico
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Mexico rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu
07:31' - 12/01/2019
Cuộc chiến chống nạn trộm cắp xăng, dầu đã khiến nhiều địa phương của Mexico rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu trong những ngày qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico mở thầu 29 hợp đồng thăm dò và khai thác dầu khí 50 năm
06:50' - 05/02/2018
Ủy ban dầu khí quốc gia Mexico (CNH) thông báo lĩnh vực dầu khí của nước này vừa thu hút thêm 93 tỷ USD đầu tư thông qua đợt mở thầu 29 hợp đồng thăm dò và khai thác dầu khí có thời hạn 50 năm.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn dầu khí PEMEX phải bồi thường 406 triệu USD cho KBR của Mỹ
13:23' - 03/08/2016
Tòa phúc thẩm tại New York (Mỹ) đã giữ nguyên phán quyết sơ thẩm nghiêng về phía công ty cơ khí KBR của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16'
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48'
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.

Giàn khoan dầu Centenario do Công ty "Grupo R" vận hành, cung ứng cho Công ty khai thác dầu nhà nước PEMEX, tại vùng Vịnh Mexico ngày 30/8. Ảnh: AFP/TTXVN