Mexico dọa rời khỏi NAFTA nếu không đạt được lợi ích khi đàm phán lại
Ngày 24/1, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo tuyên bố quốc gia này có thể rời khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), gồm Mexico, Mỹ và Canada, nếu không đạt được lợi ích trong đàm phán lại hiệp định này theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn lời Bộ trưởng Ildefonso Guajardo khẳng định việc hiện đại hóa NAFTA phải dựa trên nguyên tắc các bên liên quan đều đạt được lợi ích. Mexico, Mỹ và Canada là những đối tác thượng mại lớn trong khuôn khổ NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994.
Mexico đã chuẩn bị một chương trình đối thoại với chính phủ mới của Mỹ dưới thời ông Donald Trump không chỉ trên lĩnh vực thương mại mà còn bảo vệ người nhập cư Mexico và các vấn đề về an ninh.
Trước đó, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 23/1 cũng tuyên bố sẽ tiếp tục đàm phán về NAFTA, đồng thời tìm kiếm các thỏa thuận song phương với các nước tham gia TPP khác. Ngoài ra, Mexico có thể sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các nước Mỹ Latinh như Brazil và Argentina.
NAFTA đã trở thành nền tảng trong chính sách kinh tế của Mexico. Tuy nhiên, hiệp định này đang bị đe dọa với tuyên bố đàm phán lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ngoài ra, ông Donald Trump cũng đe dọa đánh thuế nhập khẩu cao đối với các nhà đầu tư Mỹ sản xuất hàng hóa tại Mexico sau đó xuất khẩu sang Mỹ.
Mỹ hiện là đối tác thương mại số một của Mexico. Theo thống kê, kim ngạch trao đổi thương mại song phương từ tháng 1-11/2016 đạt đạt trên 480 tỷ USD, với thặng dư gần 59 tỷ USD nghiêng về phía Mexico./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an Canada về NAFTA
14:43' - 24/01/2017
Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ là ông Stephen Schwarzman, đã có chuyến thăm bất ngờ tới Canada để trấn an nước này về sắc lệnh hành pháp của ông Trump về việc đàm phán lại NAFTA.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump khẳng định sớm đàm phán lại NAFTA
11:26' - 23/01/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nhanh chóng khởi động việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong các cuộc gặp sắp tới với các nhà lãnh đạo Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Bộ trưởng Thương mại được đề cử chủ trương xem xét lại NAFTA
05:29' - 20/01/2017
Bộ trưởng Thương mại Mỹ được đề cử Wilbur Ross ngày 18/1 đề xuất trọng tâm ưu tiên của cơ quan này sẽ là xem xét lại quan hệ thương mại với các đối tác lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nêu nội dung chính trong đàm phán lại NAFTA
10:15' - 17/11/2016
Ngành sản xuất gỗ mềm và chăn nuôi của Canada là hai mục tiêu mà êkíp chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ nhắm tới trong tiến trình đàm phán lại Thỏa thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo. Ảnh: Reuters