Mexico: Dòng vốn FDI sụt giảm gần 12% vì COVID-19

09:22' - 28/02/2021
BNEWS Thống kê cho thấy, tổng vốn FDI năm 2020 đổ vào Mexico đến từ 3.334 công ty có vốn đầu tư nước ngoài, 2.725 công ty có hợp đồng ủy thác và 10 nhà đầu tư pháp nhân nước ngoài.

Theo số liệu của Bộ Kinh tế Mexico, khủng hoảng y tế và kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra đã khiến lượng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) đổ vào Mexico trong năm 2020 chỉ đạt 29,079 tỷ USD, giảm 11,7% so với năm 2019.

Thống kê cho thấy, tổng vốn FDI năm 2020 đến từ 3.334 công ty có vốn đầu tư nước ngoài, 2.725 công ty có hợp đồng ủy thác và 10 nhà đầu tư pháp nhân nước ngoài.

Mỹ hiện là nhà đầu tư nước ngoài số 1 của Mexico khi đóng góp tới 39,1% tổng vốn FDI; tiếp theo là Canada với 14,5%, Tây Ban Nha (13,7%), Nhật Bản (4,2%) và Đức (3,5%), và các nước khác đóng góp 25% còn lại.

Lĩnh vực chế tạo vẫn dẫn đầu về thu hút FDI, chiếm 40,6% tổng vốn; sau đó là dịch vụ tài chính và bảo hiểm, với 23,2%; vận tải (9,8%); thương mại (7,7%); khai khoáng (4,6%) và truyền thông (4,3%).

Ông Erik Peterson, Tổng giám đốc Hội đồng chính sách kinh doanh toàn cầu, đánh giá các nhà đầu tư coi Mexico là điểm đến kém hấp dẫn hơn so với quốc gia khác do quan ngại về triển vọng kinh tế tiêu cực, chính sách tài khóa và tình hình tài chính của chính phủ Mexico.

Theo ông Erik Peterson, mặc dù có những thuận lợi nhờ Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản hiện đại hóa của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Mexico cần phải tái hoạch định và nỗ lực để lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài./. 

>>>Mexico lên kế hoạch tự cung tự cấp về ngô vào năm 2024

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục