Michel Barnier: Các nhà lãnh đạo EU sẽ cần một kế hoạch cụ thể từ Anh

07:27' - 20/03/2019
BNEWS Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit nhắc lại các nhà lãnh đạo EU sẽ cần một kế hoạch cụ thể từ phía Vương quốc Anh để có thể đưa ra quyết định sáng suốt.
Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier. Ảnh: AFP

Ngày 19/3, ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Anh rời khỏi EU, gọi tắt là Brexit, cho biết bất kỳ sự chậm trễ nào của Brexit sẽ gây ra những phí tổn cả về kinh tế và chính trị cho khối, do đó việc này cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng và so sánh với các lợi ích tiềm năng.

Phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU sẽ diễn ra vào 21-22/3, nơi họ có thể quyết định hoãn Brexit tới sau ngày 29/3, nếu Thủ tướng Anh Theresa May yêu cầu điều đó, ông Barnier nhắc lại các nhà lãnh đạo EU sẽ cần một kế hoạch cụ thể từ phía Vương quốc Anh để có thể đưa ra quyết định sáng suốt và cho biết thêm rằng những câu hỏi quan trọng mà 27 nhà lãnh đạo quốc gia khác sẽ bao trùm các nội dung: Kéo dài có làm tăng cơ hội phê chuẩn Thỏa thuận rút lui không? Liệu nước Anh yêu cầu gia hạn chỉ vì họ muốn thêm một chút thời gian để chỉnh lại tuyên bố chính trị về mối quan hệ EU-Anh trong tương lai?

Mục đích và kết quả của việc gia hạn là gì ? Và làm thế nào để có thể đảm bảo rằng khi kết thúc thời gian kéo dài hai bên sẽ không trở lại tình trạng bế tắc như hiện nay? Trưởng đoàn đàm phán EU cho biết Chính phủ và Quốc hội Anh cần phải quyết định nhanh chóng về các bước tiếp theo.

Hội đồng châu Âu sẽ phải đánh giá điều gì là tốt nhất trong lợi ích của EU. Một sự không chắc chắn ngày càng tăng về việc không có kế hoạch rõ ràng sẽ làm tăng thêm chi phí kinh tế cho các doanh nghiệp và cũng có thể kéo theo các mất mát về chính trị cho EU.

Ông Barnier nhắc lại quan điểm của EU là khối sẵn sàng chỉnh sửa Tuyên bố chính trị về các mối quan hệ mới giữa EU và Anh sau Brexit - vốn là một phần của gói thỏa thuận "ly dị" đang bị đình trệ.

Điều này có thể giúp tạo được đa số ủng hộ thỏa thuận tại Hạ viện Anh hiện đang chia rẽ sâu sắc. Quan chức này cũng tuyên bố EU sẽ không đàm phán lại Thỏa thuận rút lui.

Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của EU nhấn mạnh các bên liên quan nên hoàn tất mọi sự chuẩn bị cho kịch bản không thỏa thuận. Ông cho biết phía EU đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống đồng thời chỉ việc lùi thời hạn Brexit chỉ có ý nghĩa nếu nó giúp tăng cơ hội cho thỏa thuận.

Theo ông Barnier, sau hai năm đàm phán với Anh về việc rút khỏi khối, giờ là thời điểm mà London phải lựa chọn để chấm dứt tình trạng mơ hồ do thiếu sự quyết định của chính họ về con đường cần phải tiếp tục./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục