Mở rộng con đường chính ngạch hàng nông sản
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, chanh leo, sầu riêng, bưởi, chuối, khoai lang, tổ yến… hàng loạt nông sản Việt Nam đã được mở đường chính ngạch xuất khẩu sang các thị trường lớn như: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, New Zealand… Năm 2022 có thể được coi là một năm thắng lợi nhất từ trước đến nay của nông sản Việt Nam khi nhiều mặt hàng được phép tiếp cận đến các thị trường thế giới.
Với thị trường trên tỷ dân, đầu tiên là sản phẩm chanh leo của Việt Nam được nhập khẩu vào Trung Quốc với các quy định tạm thời. Tiếp đến, sầu riêng và chuối của Việt Nam được phép nhập khẩu thông qua ký kết nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật giữa hai nước. Gần đây nhất, hai bên đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang của Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc. Đây cũng thị trường tiêu thụ yến lớn nhất thế giới, chiếm 80% thị phần toàn cầu. Sau 3 năm nỗ lực đàm phán kỹ thuật, ngành hàng yến cũng đã kích hoạt được thị trường rộng lớn này, mở ra cơ hội cấu trúc lại và phát triển chuỗi ngành hàng với giá trị gia tăng cao hơn. Không chỉ thị trường Trung Quốc, quả chanh và bưởi của Việt Nam cũng đã được phép nhập khẩu vào thị trường New Zealand. Đây là loại quả thứ tư và thứ năm được xuất khẩu từ Việt Nam sang New Zealand, sau xoài, thanh long và chôm chôm. Điều đặc biệt nữa là bưởi cũng là loại trái cây thứ 7 được phép nhập khẩu vào Mỹ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Đây là thị trường có nhu cầu tiêu thụ lớn về trái cây, mỗi năm lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.Từ việc đưa được quả bưởi sang Mỹ, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu Ngô Tường Vy cho biết, doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm, uy tín để tự tin chinh phục những thị trường tiềm năng khác như: Australia, New Zealand, Nhật Bản, Trung Quốc… Các địa phương cần quy hoạch lại vùng nguyên liệu cũng như quy trình canh tác, dẫn dắt người nông dân thay đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp.
Với Nhật Bản, năm nay thị trường này cũng đã chấp nhận nhập khẩu nhãn tươi của Việt Nam sau 3 loại quả đã được phép là thanh long, xoài Cát Chu và vải.Đây cũng là một trong những thị trường tiềm năng và là “đích đến” của nhiều doanh nghiệp trong việc xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm chất lượng cao. Không giống như mở cửa sản phẩm từ thực vật, sản phẩm động vật được mở cửa với từng đơn vị cụ thể bởi nó phải gắn liền với việc thành công xây dựng các cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh.
Bởi vậy, thịt gà chế biến được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản từ năm 2017 bởi Công ty TNHH Koyu & Unitek tại tỉnh Đồng Nai nhưng phải đến năm nay Công ty TNHH CPV Food Bình Phước mới xây dựng thành công chuỗi sản xuất thịt gà an toàn dịch bệnh từ nhà máy thức ăn, con giống, trang trại chăn nuôi gà thương phẩm, nhà máy giết mổ, chế biến sản phẩm xuất khẩu tại Bình Phước.
Sản phẩm chăn nuôi là một trong 3 sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của tỉnh, nên Bình Phước được xem là một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, mục tiêu của Bình Phước đến năm 2030 là xây dựng thành công 11/11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm và Newcastle trên gà theo tiêu chuẩn Việt Nam; trong đó, có 6 huyện, thành phố đạt theo tiêu chuẩn OIE (Tổ chức Thú y thế giới). Với định hướng phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn, sản phẩm chăn nuôi của tỉnh sẽ vươn xa ra thế giới. Việc mở cửa được thị trường Nhật Bản kỳ vọng sẽ đóng góp giá trị xuất khẩu cho ngành chăn nuôi và mang đến việc làm, thu nhập tốt cho hàng ngàn người dân trên địa bàn, ông Montri Suwanposri, Tổng Giám đốc Công ty cổ phẩn Chăn nuôi C.P. Việt Nam cho hay. Với lợi thế về tự nhiên, không chỉ giúp Việt Nam rất nhiều loại trái cây nhiệt đới được thế giới ưa chuộng mà nhiều loại còn có thể cho sản lượng quanh năm như: chanh, bưởi... Hay như sầu riêng Việt Nam được lợi thế hơn so Thái Lan là có sản lượng thu hoạch rất dải vụ, đặc biệt khi vùng Tây Nguyên vào vụ sẽ nghịch vụ với các nước khác nên tạo lợi thế của nông sản đặc sản vùng này. Tuy nhiên, những lợi thế trên chỉ được phát huy hiệu quả, khi các sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nước nhập khẩu về kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh. Sản phẩm trồng phải truy xuất được nguồn gốc, từ quản lý giám sát vùng trồng với các sản phẩm đầu vào, đầu ra; quản lý cơ sở đóng gói, biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật cho đến kiểm dịch tại cửa khẩu nhập. Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho rằng, việc mở cửa được thị trường, ký kết các nghị định thư để xuất khẩu chính ngạch nông sản sẽ tạo điều kiện pháp lý rõ ràng minh bạch và cũng là tạo động lực cho người nông dân Việt Nam sản xuất chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn và quy mô lớn hơn. Các thành phần tham gia chuỗi giá trị xuất khẩu nông sản tiếp tục cập nhật thông tin kịp thời, kết nối chặt chẽ để đảm bảo thông suốt thương mại nông sản ở các thị trường đã có, cũng như mở rộng các cơ hội tiếp cận các thị trường mới. Qua đó, tăng tính cạnh tranh và xây dựng thương hiệu nông sản Việt dựa trên các vùng trồng uy tín, chất lượng và giá trị cao. Cùng với Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc…, ngành nông nghiệp đang nỗ lực đàm phán để tháo gỡ rào cản kỹ thuật, rào cản thương mại và mở cửa thị trường xuất khẩu chính ngạch thêm nhiều nông sản vào các thị trường lớn và tiềm năng. Điển hình như: bưởi, vú sữa, chanh leo, nhãn, vải, chôm chôm, tôm sang Hàn Quốc; bưởi, xoài sang Myanmar; chôm chôm, bưởi, chanh leo, na, vú sữa sang Thái Lan; chanh, chanh leo, nhãn, vú sữa, bưởi, vải, măng cụt, dưa hấu sang New Zealand hay chanh leo sang Australia…/.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Giải pháp tín dụng xuất khẩu nông sản vùng ĐBSCL
20:51' - 13/12/2022
Chiều 13/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị "Giải pháp tín dụng thúc đẩy thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực vùng ĐBSCL".
-
Hàng hoá
41 vùng trồng và 5 cơ sở đóng gói của Quảng Ninh đủ điều kiện xuất khẩu nông sản
09:39' - 13/12/2022
Hồi đầu tháng 12, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chính thức phê duyệt thêm 16 vùng trồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đủ điều kiện cấp mã số sẵn sàng xuất khẩu.
-
Thị trường
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tăng trở lại
17:41' - 11/12/2022
Trong tuần qua, số liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho thấy, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giảm nhẹ, trong khi đó các loại gạo có sự tăng trở lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Dầu mỏ bước vào giai đoạn "bất an" mới
16:33'
Cuộc xung đột tại Iran đã làm gián đoạn mạnh nguồn cung từ khu vực Vùng Vịnh, bóp nghẹt khả năng lọc dầu ở Trung Đông và kéo giá diesel, nhiên liệu máy bay tăng vọt.
-
Hàng hoá
Kỳ vọng đàm phán hòa bình Mỹ - Iran đẩy giá dầu đi xuống
15:49'
Trong phiên ngày 21/4, giá dầu đã giảm hơn 1 USD/thùng, sau khi đi lên trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Mỹ cam kết cùng G20 ổn định thị trường lương thực và phân bón
10:56'
Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Mỹ cam kết sẽ tổ chức thêm các cuộc thảo luận về vấn đề lương thực và phân bón trong những tuần tới.
-
Hàng hoá
Hải Phòng giảm thu phí hạ tầng cảng biển đối với hàng lỏng đến hết ngày 31/12/2026
10:17'
Đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân có liên quan đến thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng... trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng đối với mặt hàng lỏng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng mạnh do lo ngại thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran đổ vỡ
07:43'
Chốt phiên 20/4, giá dầu Brent giao tháng 6/2026 tăng 5,64%, lên 95,48 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giao tháng 5/2026 tăng 6,87%, lên 89,61 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Sơn La định hướng xây dựng cà phê Arabica thành ngành hàng chủ lực
21:26' - 20/04/2026
Ngày 20/4 UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị định hướng phát triển Cà phê Arabica Sơn La và tổ chức Lễ hội Cà phê Sơn La lần thứ 2, năm 2026.
-
Hàng hoá
Gia Lai xây dựng các phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu
16:53' - 20/04/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã xây dựng phương án theo chuỗi cung ứng xăng dầu gồm ba khâu liên kết chặt chẽ: tạo nguồn - vận chuyển - phân phối.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 5% do căng thẳng Mỹ-Iran
16:24' - 20/04/2026
Trong phiên giao dịch chiều 20/4, giá dầu thế giới bất ngờ bật tăng mạnh sau khi niềm hy vọng về hòa bình tại Trung Đông bị dập tắt.
-
Hàng hoá
Xác định có thuốc diệt chuột trong sản phẩm HiPP dành cho trẻ em
12:55' - 20/04/2026
Các cơ quan chức năng cho biết vụ việc có thể liên quan đến âm mưu tống tiền khi chất độc được nghi ngờ đưa vào sản phẩm sau quá trình sản xuất.

Góc quầy hàng giới thiệu sản phẩm chế biến sẵn của Thương vụ Việt Nam tại Australia tại triển lãm. Ảnh: Diệu Linh - P/v TTXVN tại Australia
Chuối Việt Nam được bày bán tại siêu thị AEON Lake Town ở tỉnh Saitama (Nhật Bản). Ảnh: Đào Thanh Tùng-Phóng viên TTXVN tại Tokyo