Moderna cam kết không giữ độc quyền các sáng chế liên quan vắc-xin COVID-19

07:54' - 09/10/2020
BNEWS Moderna, công ty sở hữu ít nhất 7 bản quyền liên quan tới vắc-xin tuyên bố sẽ không giữ độc quyền các sáng chế của mình liên quan tới vắc-xin phòng dịch COVID-19.
Moderna, công ty sở hữu ít nhất 7 bản quyền liên quan tới vắc-xin, kể cả vắc-xin chống lại một họ virus Corona, bao gồm virus gây bệnh COVID-19, ngày 8/10 tuyên bố sẽ không giữ độc quyền các sáng chế của mình liên quan tới vắc-xin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thử nghiệm trong thời điểm đại dịch đang hoành hành hiện nay.
Động thái của công ty có trụ sở tại Massachusetts này có nghĩa rằng các hãng dược khác và cả các chính phủ trên thế giới không phải lo ngại Moderna sẽ ngăn cản việc điều chế các loại vắc xin chống COVID-19 mà công ty cho rằng có sử dụng những công nghệ mà Moderna đang sở hữu độc quyền.
Chủ tịch Moderna, Tiến sỹ Stephen Hoge, tuyên bố công ty này không muốn dùng quyền sở hữu trí tuệ để làm giảm bớt số loại vắc–xin có thể được điều chế và đưa ra thị trường trong thời điểm dịch bệnh hoành hành thế giới như thế này. Tiến sỹ Hoge cũng cho biết Moderna quyết định đưa ra cam kết công khai này bởi đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan vấn đề bản quyền vắc-xin từ các nhà đầu tư.
Theo tờ Wall Street Journal, Moderna là một công ty công nghệ sinh học mới chuyên phát triển các loại thuốc và vắc-xin dựa trên công nghệ gien chưa bao giờ được ứng dụng trong một thành phẩm đã được cấp phép nào. Hiện Moderna dự định sẽ cho ra một trong các loại vắc-xin COVID-19 đầu tiên nhằm giúp con người có thể trở lại với công việc và nhịp sống bình thường như trước khi đại dịch xảy ra.
Vắc xin COVID-19 thử nghiệm của công ty Moderna, sau khi được tiêm vào người, sẽ hoạt động bằng cách đưa các chất chuyển giao phân tử, hay được gọi là RNA thông tin (hoặc mRNA), để “dạy” các tế bào của người tạo ra protein đột biến mà người ta tìm thấy trên bề mặt của chủng virus Corona mới. Sau đó, vắc-xin này sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch, có thể giúp xây dựng khả năng phòng vệ cho con người nếu bị nhiễm virus lần sau.
Hiện công ty đang thử nghiệm vắc-xin COVID-19 giai đoạn 3 và có thể cho kết quả trong vài tuần tới. Moderna tuyên bố ngoài loại vắc-xin COVID-19, hãng đang nghiên cứu sản xuất, các công ty khác cũng nghiên cứu sản xuất các loại vắc-xin COVID-19 khác có thể dùng  công nghệ có bản quyền của Moderna.
Moderna là một trong hai công ty đang thử nghiệm vắc-xin COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA. Công ty còn lại là Pfizer và đối tác BioNTech SE./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục