Monsanto giữ danh sách cá nhân và thực thể then chốt tại ít nhất 7 nước EU
Ngày 21/5, Tập đoàn dược phẩm danh tiếng Bayer của Đức cho biết công ty con Monsanto hiện giữ các danh sách cá nhân và thực thể then chốt ủng hộ hoặc phản đối thuốc trừ sâu của hãng tại ít nhất 7 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).
Trong một thông báo, Bayer nêu rõ công ty chuyên về quan hệ công chúng FleishmanHillard, đại diện cho Monsanto, đã lập ra những danh sách gồm các nhà báo, chính trị gia và nhiều nhóm lợi ích khác tại Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha và Mỹ, cũng như các bên liên quan đến một số thể chế EU.
Tập đoàn có trụ sở tại Leverkusen cho biết đã thuê công ty luật Sidley Austin điều tra danh sách trên và xác định xem liệu danh sách này có mở rộng sang những nước khác hay không.
Từ nay đến 31/5 tới, công ty Sidley Austin sẽ liên lạc với những cá nhân và thực thể được nêu tên trong danh sách để thông báo cho họ biết những thông tin nào của họ đã bị FleishmanHillard thu thập.
Bayer cho biết thêm đã quyết định tạm chấm dứt hợp tác với FleishmanHillard trong lĩnh vực truyền thông và quan hệ công chúng.
Tập đoàn Đức đang cân nhắc những lựa chọn trong hợp đồng để ngưng hợp tác một số lĩnh vực khác “càng sớm càng tốt”, trừ hợp tác trong các dự án tiếp thị.
Đầu tháng 5 này, Tập đoàn Bayer cam kết minh bạch hóa các danh sách trên sau khi truyền hình Pháp tiết lộ tại nước này tồn tại một số hồ sơ về những cá nhân, thực thể ủng hộ hoặc phản đối thuốc trừ sâu và thực phẩm biến đổi gen của Monsanto.
Năm ngoái, Bayer hoàn tất thương vụ mua lại Monsanto với giá lên tới 66 tỷ USD, bất chấp công ty hóa chất của Mỹ gặp nhiều rắc rối pháp lý.
Hôm 13/5 vừa qua, Monsanto đã bị tòa án tại thành phố Oakland, bang California của Mỹ, yêu cầu bồi thường 2 tỷ USD cho một cặp vợ chồng ở độ tuổi 70 bị ung thư do đã sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto chứa glyphosate. Mức bồi thường kỷ lục này được đưa ra sau hai bản án khác tại Mỹ.
Chỉ 2 tháng trước đó, một tòa án liên bang ở San Francisco cũng tuyên bố sản phẩm Roundup đã gây bệnh u lympho không hodgkin cho một người đàn ông và phải bồi thường 80 triệu USD.
Tháng 8/2018, tòa án thành phố San Francisco cũng phán quyết Roundup gây ung thư cho một người thợ làm vườn và phải bồi thường 289 triệu USD. Một thẩm phán đã giảm con số này xuống còn 78 triệu USD.
Tập đoàn Monsanto đã kháng cáo cả 3 phán quyết này, nhưng vẫn phải đối mặt với 13.400 vụ kiện đang chờ xét xử ở Mỹ./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Cổ phiếu Bayer giảm 6,8% sau phán quyết đối với Monsanto
18:37' - 14/05/2019
Giá cổ phiếu Bayer (Đức) tại thị trường Frankfurt đã giảm 6,8% xuống mức thấp nhất trong gần 7 năm vào đầu phiên giao dịch 14/5 sau phán quyết Monsanto phải bồi thường 2,055 tỷ USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Monsanto buộc phải trả hơn 2 tỷ USD cho một cặp vợ chồng mắc ung thư
18:03' - 14/05/2019
Monsanto, công ty con của Bayer AG của Đức, bị phán quyết phải bồi thường hơn 2 tỷ USD cho một cặp vợ chồng mắc ung thư vì thuốc diệt cỏ Roundup.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Bayer lên tiếng xin lỗi sau khi Monsanto dính bê bối
07:43' - 13/05/2019
Ngày 12/5, tập đoàn dược phẩm Bayer của Đức đã chính thức xin lỗi sau khi công ty con Monsanto bị cáo buộc thuê một công ty PR lập danh sách các chính trị gia, nhà khoa học để có thể gây tác động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04' - 26/08/2025
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38' - 26/08/2025
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump bổ sung biện pháp tăng cường an ninh thủ đô
13:37' - 26/08/2025
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu triển khai thêm biện pháp nhằm “trấn áp mạnh mẽ hơn tình trạng tội phạm” tại thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Thái Lan tăng trưởng tháng thứ 13 liên tiếp
12:24' - 26/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 7/2025 tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng thăm Trung Quốc trong năm nay
11:29' - 26/08/2025
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thăm Trung Quốc trong năm nay hoặc ít lâu sau đó.