Moody's: Dòng vốn chảy khỏi Nga sẽ tăng mạnh
Moody’s tin tưởng nền kinh tế Nga có thể tăng trưởng trong năm 2017, nhưng các biện pháp trừng phạt mới sẽ “hủy hoại” khả năng tăng trưởng kinh tế bền vững, cũng như gây ra tình trạng thiếu đầu tư "mãn tính".
Việc Mỹ tiếp tục cuộc điều tra về khả năng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khiến các nhà đầu tư lo ngại và khu vực tư nhân tăng cường việc rút vốn khỏi thị trường Nga. Theo số liệu của Moody’s, chỉ tính riêng trong ba tháng đầu năm 2017, nguồn vốn rút khỏi thị trường Nga đã lên tới 17,6 tỷ USD, so với số vốn rút ròng 20 tỷ USD trong cả năm 2016. Gói các biện pháp trừng phạt mới chống Nga của Mỹ sẽ làm giảm mạnh cơ hội của Nga trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn chỉ mới được phục hồi gần nửa năm trước đây. Moody’s nhấn mạnh: “Đây là tín hiệu xấu đối với các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước".Năng suất tại các mỏ dầu đang giảm xuống sẽ làm gia tăng sự phụ thuộc của Nga vào nhập khẩu công nghệ. Moody’s nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt trước hết giáng một đòn vào những dự án đường ống dẫn khí đốt mới, trong đó có dự án “Dòng chảy phương Bắc – 2”, mở rộng hệ thống dẫn dầu Tengiz-Novorossiysk thuộc hệ thống ống dẫn xuyên quốc gia Caspian Pipeline Consortium (CPC).
Theo tờ Thương gia ngày 7/8, hiện Tổng thống Mỹ D.Trump vẫn tự do hành động trong việc thực hiện các biện pháp trừng phạt mới đối với các đường ống dẫn dầu khí. Vấn đề này đang gây chia rẽ giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Nếu như các biện pháp trừng phạt Nga trước đây được EU nhất trí tán thành, hiện EU đang nghiêng về phía bảo vệ lợi ích của các công ty của mình đang đầu tư mở rộng các đường ống dẫn khí đốt.
Việc luật hóa các biện pháp trừng phạt có nghĩa rằng việc xem xét lại các biện pháp trừng phạt này đòi hỏi phải có sự nhất trí từ quốc hội, điều này khiến cho các biện pháp trừng phạt Nga lần này trở nên vô thời hạn, trừ phi Nga xoay hẳn lập trường đối với Ukraine. Tuy nhiên, Moody’s, cũng như tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s hiện chưa đặt vấn đề xem xét lại chỉ số tín nhiệm của Nga sau khi bị áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt, và không thay đổi dự báo triển vọng tăng trưởng GDP trong năm 2017.Tuy nhiên, sự cẩn trọng của các nhà đầu tư có thể tác động tiêu cực tới tính bền vững của nền kinh tế, khiến tình trạng thiếu hụt đầu tư thêm trầm trọng, một trong những "căn bệnh" nguy hiểm nhìn theo quan điểm của nợ công.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt Nga sẽ khiến quan hệ của Washington với EU xấu hơn
18:34' - 08/08/2017
Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ vừa áp đặt đối với Nga không những có lợi cho Moskva mà còn có nguy cơ khiến mối quan hệ của Washington với các đối tác châu Âu trở nên xấu đi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt Nga: EU lên phương án bảo vệ lợi ích của mình
05:30' - 03/08/2017
Liên minh châu Âu (EU) lo ngại tác động tiêu cực của lệnh trừng phạt mà Mỹ nhằm vào Nga có thể ảnh hưởng tới các dự án năng lượng cũng như vấn đề an ninh năng lượng của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
EU tính toán đáp trả trước khả năng Mỹ trừng phạt Nga
09:26' - 24/07/2017
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã kêu gọi EC nhanh chóng thảo luận về phản ứng của Liên minh châu Âu (EU) đối với các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga mà Mỹ có thể sẽ thông qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.