Moody's: Thỏa thuận mới giữa Mỹ và Trung Quốc không giải quyết được bất đồng
Tuy nhiên, các chuyên gia của Moody's cũng cho rằng một thỏa thuận giới hạn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ không giải quyết được các bất đồng lâu dài về các lợi ích quốc gia từ thương mại, công nghệ, đầu tư, đến địa chính trị...
Moody's hy vọng các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm nhiều vòng đàm phán để giải quyết các thách thức còn tồn đọng tiềm ẩn nhiều bất trắc đối với các thị trường tài chính.
Nhận định của Moody's được đưa ra ngày 13/10 sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản của Mỹ, thực hiện thỏa thuận vừa đạt được trong vòng đàm phán mới nhất tại Washington.
Trên mạng Twitter, ông Trump viết: "Không đợi đến khi thỏa thuận này được ký kết trong 3-4 tuần nữa, Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản của Mỹ".
Ông cũng đề cao quan hệ song phương Mỹ - Trung, đồng thời cam kết sớm hoàn tất và ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
Tại vòng đàm phán cấp cao ở thủ đô Washington ngày 11/10 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một phần của thỏa thuận thương mại về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản, theo đó Trung Quốc đã đồng ý mua 40 tỷ-50 tỷ USD nông sản Mỹ, và Mỹ sẽ nới lỏng thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, cũng như xem xét thúc đẩy một thỏa thuận tiền tệ với Trung Quốc.
Tổng thống Trump sau đó đã thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/10.
Trong một diễn biến khác, ngày 14/10, Cục Hải quan Trung Quốc công bố các số liệu cho thấy xuất khẩu của nước này trong tháng 9 đã giảm với tốc độ nhanh nhất, trong khi nhập khẩu giảm tháng thứ 5 liên tiếp.
Số liệu của cục trên cho thấy kim ngạch xuất khẩu trong tháng 9 giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2.
Kim ngạch nhập khẩu trong tháng 9 giảm 8,5% sau khi đã giảm 5,6% trong tháng 8, mức thấp nhất từ tháng 5. Giới phân tích dự báo nhập khẩu sẽ tiếp tục giảm 5,2%.
Cũng theo Cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong 9 tháng đầu năm giảm 10,7% so với cùng kỳ năm 2018 (tính theo giá trị đồng USD), trong khi kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ giảm 26,4%.
Dù Tổng thống Trump đã hoãn kế hoạch tăng thuế sắp tới, nhưng các mức thuế cao đang áp dụng hiện nay vẫn tác động đến kim ngạch xuất nhập khẩu.
Từ ngày 1/9, Washington đã áp thuế 15% đối với hơn 125 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Bắc Kinh cũng đáp trả bằng các mức thuế tương tự.
Các số liệu giảm đà nói trên dường như càng củng cố các dự báo rằng Bắc Kinh sẽ cần tung ra các gói kích thích nhằm tránh nguy cơ đà tăng trưởng kinh tế tiếp tục giảm mạnh hơn, bất chấp các dấu hiệu tích cực trong giải quyết tranh cãi thương mại với Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kỳ vọng vào những lợi ích từ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
09:38' - 13/10/2019
Tổng thống Trump nhấn mạnh việc Trung Quốc tăng mua hàng nông sản Mỹ, một đề nghị do Bắc Kinh đưa ra từ hơn hai năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá cao những lợi ích từ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
07:28' - 13/10/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một phần trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể mang lại lợi ích cho Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Trung đạt được một phần của thỏa thuận thương mại
08:19' - 12/10/2019
Ngày 11/10, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một phần của thỏa thuận thương mại sau vòng đàm phán cấp cao diễn ra hai ngày tại thủ đô Washington DC.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại một phần sẽ có lợi cho cả Trung Quốc và Mỹ
21:03' - 11/10/2019
Tờ China Daily ngày 11/10 nhận định thỏa thuận thương mại một phần sẽ có lợi cho cả Trung Quốc và Mỹ, đồng thời cho rằng Mỹ nên thỏa luận về đề xuất này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thực phẩm chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng chi tiêu hộ gia đình
17:19'
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ dành cho thực phẩm trong tổng chi tiêu hộ gia đình tại nước này năm 2025 đã đạt mức cao nhất trong 44 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22'
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30'
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31' - 07/02/2026
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41' - 07/02/2026
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

\Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (giữa, thứ nhất, trái sang), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (giữa, thứ 2, trái sang) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa, thứ 2, phải sang) tại vòng đàm phán thương mại cấp cao mới ở Washington DC., ngày 10/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN