Moody's: Thỏa thuận mới giữa Mỹ và Trung Quốc không giải quyết được bất đồng
Tuy nhiên, các chuyên gia của Moody's cũng cho rằng một thỏa thuận giới hạn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ không giải quyết được các bất đồng lâu dài về các lợi ích quốc gia từ thương mại, công nghệ, đầu tư, đến địa chính trị...
Moody's hy vọng các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm nhiều vòng đàm phán để giải quyết các thách thức còn tồn đọng tiềm ẩn nhiều bất trắc đối với các thị trường tài chính.
Nhận định của Moody's được đưa ra ngày 13/10 sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản của Mỹ, thực hiện thỏa thuận vừa đạt được trong vòng đàm phán mới nhất tại Washington.
Trên mạng Twitter, ông Trump viết: "Không đợi đến khi thỏa thuận này được ký kết trong 3-4 tuần nữa, Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản của Mỹ".
Ông cũng đề cao quan hệ song phương Mỹ - Trung, đồng thời cam kết sớm hoàn tất và ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
Tại vòng đàm phán cấp cao ở thủ đô Washington ngày 11/10 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một phần của thỏa thuận thương mại về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản, theo đó Trung Quốc đã đồng ý mua 40 tỷ-50 tỷ USD nông sản Mỹ, và Mỹ sẽ nới lỏng thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, cũng như xem xét thúc đẩy một thỏa thuận tiền tệ với Trung Quốc.
Tổng thống Trump sau đó đã thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/10.
Trong một diễn biến khác, ngày 14/10, Cục Hải quan Trung Quốc công bố các số liệu cho thấy xuất khẩu của nước này trong tháng 9 đã giảm với tốc độ nhanh nhất, trong khi nhập khẩu giảm tháng thứ 5 liên tiếp.
Số liệu của cục trên cho thấy kim ngạch xuất khẩu trong tháng 9 giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2.
Kim ngạch nhập khẩu trong tháng 9 giảm 8,5% sau khi đã giảm 5,6% trong tháng 8, mức thấp nhất từ tháng 5. Giới phân tích dự báo nhập khẩu sẽ tiếp tục giảm 5,2%.
Cũng theo Cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong 9 tháng đầu năm giảm 10,7% so với cùng kỳ năm 2018 (tính theo giá trị đồng USD), trong khi kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ giảm 26,4%.
Dù Tổng thống Trump đã hoãn kế hoạch tăng thuế sắp tới, nhưng các mức thuế cao đang áp dụng hiện nay vẫn tác động đến kim ngạch xuất nhập khẩu.
Từ ngày 1/9, Washington đã áp thuế 15% đối với hơn 125 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Bắc Kinh cũng đáp trả bằng các mức thuế tương tự.
Các số liệu giảm đà nói trên dường như càng củng cố các dự báo rằng Bắc Kinh sẽ cần tung ra các gói kích thích nhằm tránh nguy cơ đà tăng trưởng kinh tế tiếp tục giảm mạnh hơn, bất chấp các dấu hiệu tích cực trong giải quyết tranh cãi thương mại với Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kỳ vọng vào những lợi ích từ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
09:38' - 13/10/2019
Tổng thống Trump nhấn mạnh việc Trung Quốc tăng mua hàng nông sản Mỹ, một đề nghị do Bắc Kinh đưa ra từ hơn hai năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá cao những lợi ích từ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
07:28' - 13/10/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một phần trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể mang lại lợi ích cho Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Trung đạt được một phần của thỏa thuận thương mại
08:19' - 12/10/2019
Ngày 11/10, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một phần của thỏa thuận thương mại sau vòng đàm phán cấp cao diễn ra hai ngày tại thủ đô Washington DC.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại một phần sẽ có lợi cho cả Trung Quốc và Mỹ
21:03' - 11/10/2019
Tờ China Daily ngày 11/10 nhận định thỏa thuận thương mại một phần sẽ có lợi cho cả Trung Quốc và Mỹ, đồng thời cho rằng Mỹ nên thỏa luận về đề xuất này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53'
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm 2026 ổn định
11:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dữ liệu thuế do Tổng cục Thuế Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 1/4 cho thấy nền kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2026 duy trì đà vận hành ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO
05:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
21:22' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06' - 01/04/2026
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10' - 01/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03' - 01/04/2026
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51' - 01/04/2026
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Israel cảnh báo hạn chế chuyến bay đe dọa nền kinh tế
09:59' - 01/04/2026
Các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu Israel cảnh báo việc hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đang gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh tế.

\Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (giữa, thứ nhất, trái sang), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (giữa, thứ 2, trái sang) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa, thứ 2, phải sang) tại vòng đàm phán thương mại cấp cao mới ở Washington DC., ngày 10/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN