Một nghị sĩ Australia bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ

15:18' - 28/07/2017
BNEWS Thượng nghị sỹ bang Victoria của Công đảng đối lập Khalil Eideh đã bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ trong khi ông đang có chuyến công tác khảo sát ở nước ngoài.

Thượng nghị sỹ Khalil Eideh, người Australia gốc Liban, cùng một nhóm nghị sỹ đang có chuyến công tác nước ngoài để đánh giá tính hiệu quả của việc thực thi pháp luật và các quy định về phóng chống ma túy ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, khi ông chuẩn bị lên máy bay từ Vancouver (Canada) đến sân bay quốc tế Denver (Mỹ), ông được thông báo chuyến bay của ông đã bị phía Mỹ hủy bỏ.

Thượng nghị sỹ Natalie Suleyman, trong đoàn công tác tỏ ra bức xúc và thất vọng, cho biết ông Khalil và các nghị sỹ khác đều có thị thực vào Mỹ, nhưng không hiểu lý gì khiến ông Khalil vào phút chót không được phép nhập cảnh vào nước này. Hiện Thượng nghị sỹ Eideh Khalil vẫn đang ở lại Canada và sớm trở về Australia.

Theo bà Suleyman, Thượng nghị sỹ Eideh Khalil là người theo đạo Hồi, gốc Liban. Năm 2002, ông Khalil có viết một lá thư cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad và năm 2007, ông cùng với ba nghị sỹ khác đã đến thăm Syria trong một chuyến công tác của Quốc hội.

Ông Eideh Khalil và đoàn đã gặp gỡ Phó Tổng thống Syria Najah Al-Attah (Na-gia An A-ta), một số bộ trưởng và thống đốc và thăm trụ sở Quốc hội Syria.

Theo Bộ trưởng Năng lượng, Môi trường và Biến đổi khi hậu bang Victoria, Lily D'Ambrosio, các đồng nghiệp của ông Eideh Khalil đang tỏ ra hết sức lo ngại về việc ông bị chính quyền Mỹ đối xử “không công bằng”.

Theo bà, đây là vấn đề nghiêm túc cần phía Mỹ trả lời vì việc ngăn chặn một thành viên của Quốc hội nhập cảnh vào Mỹ cho thấy có những vấn đề nghiêm trọng trong các hoạt động nội bộ của hệ thống Mỹ.

Trong khi Tổng lãnh sự Mỹ tại Melbourne từ chối trả lời, chính quyền bang Victoria đã yêu cầu Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tìm lời giải thích chính thức từ chính quyền Mỹ về việc tại sao ông Eideh Khalil bị từ chối nhập cảnh.

Ông Eideh Khalil hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp và là thành viên Quốc hội từ năm 2006.

>>>Tòa án Tối cao Mỹ bác kiến nghị về sắc lệnh hạn chế nhập cảnh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục