BNEWS Thượng nghị sỹ bang Victoria của Công đảng đối lập Khalil Eideh đã bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ trong khi ông đang có chuyến công tác khảo sát ở nước ngoài.
Thượng nghị sỹ Khalil Eideh, người Australia gốc Liban, cùng một nhóm nghị sỹ đang có chuyến công tác nước ngoài để đánh giá tính hiệu quả của việc thực thi pháp luật và các quy định về phóng chống ma túy ở châu Âu và Bắc Mỹ.
Tuy nhiên, khi ông chuẩn bị lên máy bay từ Vancouver (Canada) đến sân bay quốc tế Denver (Mỹ), ông được thông báo chuyến bay của ông đã bị phía Mỹ hủy bỏ.
Thượng nghị sỹ Natalie Suleyman, trong đoàn công tác tỏ ra bức xúc và thất vọng, cho biết ông Khalil và các nghị sỹ khác đều có thị thực vào Mỹ, nhưng không hiểu lý gì khiến ông Khalil vào phút chót không được phép nhập cảnh vào nước này. Hiện Thượng nghị sỹ Eideh Khalil vẫn đang ở lại Canada và sớm trở về Australia.
Theo bà Suleyman, Thượng nghị sỹ Eideh Khalil là người theo đạo Hồi, gốc Liban. Năm 2002, ông Khalil có viết một lá thư cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad và năm 2007, ông cùng với ba nghị sỹ khác đã đến thăm Syria trong một chuyến công tác của Quốc hội.
Ông Eideh Khalil và đoàn đã gặp gỡ Phó Tổng thống Syria Najah Al-Attah (Na-gia An A-ta), một số bộ trưởng và thống đốc và thăm trụ sở Quốc hội Syria.
Theo Bộ trưởng Năng lượng, Môi trường và Biến đổi khi hậu bang Victoria, Lily D'Ambrosio, các đồng nghiệp của ông Eideh Khalil đang tỏ ra hết sức lo ngại về việc ông bị chính quyền Mỹ đối xử “không công bằng”.
Theo bà, đây là vấn đề nghiêm túc cần phía Mỹ trả lời vì việc ngăn chặn một thành viên của Quốc hội nhập cảnh vào Mỹ cho thấy có những vấn đề nghiêm trọng trong các hoạt động nội bộ của hệ thống Mỹ.
Trong khi Tổng lãnh sự Mỹ tại Melbourne từ chối trả lời, chính quyền bang Victoria đã yêu cầu Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tìm lời giải thích chính thức từ chính quyền Mỹ về việc tại sao ông Eideh Khalil bị từ chối nhập cảnh.
Ông Eideh Khalil hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp và là thành viên Quốc hội từ năm 2006.
>>>Tòa án Tối cao Mỹ bác kiến nghị về sắc lệnh hạn chế nhập cảnh
Tin liên quan
Tòa án Tối cao Mỹ bác kiến nghị về sắc lệnh hạn chế nhập cảnh
Tòa án Tối cao Mỹ bác kiến nghị của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc áp dụng sắc lệnh hạn chế nhập cảnh đối với một số nhóm quan hệ thân thích của công dân Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.











