Một nhà đầu tư sẽ chi 8.990 tỷ đồng để sở hữu 3,33% cổ phần của Vinamilk.
Chiều 10/11, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã tổ chức phiên chào bán cạnh tranh 3,33% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk, mã: VNM, tương ứng 48.333.400 cổ phiếu, với giá khởi điểm 150.000 đồng/cổ phần tại Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE).
Đây là đợt thoái vốn thứ hai của SCIC tại Vinamilk - doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, ước đạt 9,9 tỷ USD. Theo thống kê của SCIC, có 19 nhà đầu tư gồm: các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đặt mua hơn gấp đôi số lượng cổ phần được SCIC chào bán đợt hai này. Mở đầu phiên đấu giá, các nhà đầu tư rượt đuổi nhau từng phút và mức giá được các nhà đầu tư chào mua tăng liên tục, đặc biệt có thời điểm đạt mức giá 186.000 đồng/cổ phần cho toàn bộ cổ phần được chào bán. Ngoài ra, còn có các lệnh lớn khác như 18,9 triệu cổ phần giá 155.100 đồng/cổ phần; 2,24 triệu cổ phần: 152.000 đồng/cổ phần và 1 triệu cổ phần: 155.700 đồng/cổ phần... Kết quả, một nhà đầu tư duy nhất trúng giá và mua toàn bộ số lượng cổ phần VNM chào bán đợt hai này của SCIC với giá trúng bình quân là 186.000 đồng/cổ phần, cao hơn giá khởi điểm 24% và cao hơn giá đóng cửa phiên giao dịch hôm nay (10/11) là 7%. Như vậy nhà đầu tư này sẽ chi 8.990 tỷ đồng để sở hữu 3,33% cổ phần của Vinamilk. Trước đó, vào cuối năm 2016, SCIC đã tổ chức bán cổ phần Vinamilk với hơn 78,3 triệu cổ phần được bán ra trên tổng số 130 triệu cổ phần chào bán của đợt 1. Với việc chào bán thành công ở đợt 2 lần này, số vốn cổ phần Nhà nước nắm giữ tại Vinamilk thông qua SCIC sẽ giảm xuống chỉ còn 36% vốn điều lệ công ty. Tính đến tháng 9/2017, Vinamilk là công ty chiếm 57,8% thị phần sữa tại thị trường Việt Nam. Trong đó, đơn vị này có nhiều sản phẩm chi phối từ 40% - 80% nguồn cung thị trường. Theo kế hoạch, đến năm 2021, Vinamilk đạt năng lực sản xuất bình quân lên mức 2,8 triệu tấn sản phẩm các loại, tăng khoảng 70% so với năm 2016. Đồng thời, đặt kế hoạch tổng doanh thu đến năm 2021 đạt 80.000 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC, việc chào bán cổ phiếu đợt hai này được đánh giá chỉ làm thay đổi tỷ lệ sở hữu trong cơ cấu cổ đông, chứ không làm thay đổi vốn điều lệ đã đăng ký của Vinamilk. Ngoài ra, quy chế chào bán đợt này có nhiều điểm mới "cởi mở" hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài so với đợt bán vốn lần đầu tiên là nhà đầu tư nước ngoài được tham gia và đặt cọc bằng USD, ký quỹ ở những ngân hàng được cấp phép. Tuy nhiên, khi trúng giá tiền ký quỹ vẫn phải được chuyển đổi thành VND. Hiện tại, SCIC đang nắm giữ vốn nhà nước tại 147 công ty, riêng với các doanh nghiệp có cổ phiếu giao dịch trên thị trường chứng khoán, SCIC đang nắm giữ lượng cổ phiếu có giá trị trên 130.000 tỷ đồng./.>>> Phó Thủ tướng: Tăng tỷ lệ và đẩy nhanh tiến độ bán vốn theo tình hình thị trường
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
SCIC sẽ bán tiếp gần 50 triệu cổ phiếu Vinamilk trong tháng 10 tới
17:56' - 04/08/2017
SCIC sẽ bán tiếp hơn 48 triệu cổ phiếu Vinamilk trong tháng 10.
-
DN cần biết
Duyệt phương án sắp xếp, phân loại doanh nghiệp của SCIC
07:09' - 12/07/2017
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 1001/QĐ-TTg phê duyệt phương án sắp xếp, phân loại doanh nghiệp của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước đến năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Áp lực bán chiếm ưu thế, VN-Index lùi về dưới 1.675 điểm
16:37'
Phiên giao dịch ngày 17/12 diễn ra kém tích cực khi áp lực bán gia tăng trên diện rộng, khiến VN-Index giảm hơn 5 điểm.
-
Chứng khoán
Đồn đoán về lãi suất của Fed chi phối chứng khoán châu Á
16:08'
Giới phân tích đánh giá số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ chưa đủ để thay đổi lập trường của Fed
-
Chứng khoán
Dòng tiền thận trọng, VN-Index rung lắc nhẹ trong phiên sáng 17/12
12:26'
Phiên giao dịch sáng 17/12, thị trường chứng khoán Việt Nam sớm quay lại trạng thái rung lắc khi dòng tiền duy trì sự thận trọng, trong bối cảnh thiếu vắng nhóm cổ phiếu dẫn dắt.
-
Chứng khoán
Dữ liệu trái chiều từ Mỹ không đủ tạo động lực cho chứng khoán châu Á
10:51'
Các thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên sáng 17/12 do dữ liệu việc làm không đồng nhất của Mỹ đã không thể thúc đẩy kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất nữa vào tháng tới.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 17/12: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:26'
Hôm nay 17/12, có 8 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có những mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư như: GEE, SP2, LGC…
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 17/12
08:46'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm DBC, SIP và MCH.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu MCH tạo ra cơ hội đầu tư tăng trưởng bền vững
08:27'
Sau khi được Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) chấp thuận niêm yết, Masan Consumer đã thông báo cổ phiếu MCH dự kiến có phiên giao dịch đầu tiên trên HoSE vào ngày 25/12/2025.
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới giảm điểm do nỗi lo về triển vọng kinh tế Mỹ
07:42'
Các thị trường chứng khoán phần lớn đi xuống trong phiên 16/12, khi tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ chạm mức cao nhất kể từ năm 2021, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe nền kinh tế.
-
Chứng khoán
IPO Nông nghiệp Hòa Phát: Lượng đăng ký mua vượt quy mô chào bán
17:55' - 16/12/2025
Tổng số lượng cổ phiếu được đặt cọc đạt hơn 35,7 triệu, vượt 19% so với kế hoạch phát hành 30 triệu cổ phiếu.

Chào bán thành công hơn 48,3 triệu cổ phiếu VNM với giá 186.000 đồng/cổ phiếu. Ảnh minh họa: Vinamilk