Mỹ: 4,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước
Việc hàng triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước tiếp tục đánh dấu mức giảm việc làm kỷ lục trong lịch sử, nâng tổng số đơn thất nghiệp lên tới 26 triệu trong 5 tuần qua.
Số liệu cho biết đơn xin trợ cấp thất nghiệp do những người lao động bị sa thải nộp để xin thanh toán bảo hiểm thất nghiệp đã đạt gần 7 triệu vào cuối tháng 3/2020 khi nền kinh tế phải đóng cửa trên diện rộng do dịch COVID-19.
Theo nhà kinh tế cấp cao Daniel Zhao tại Glassdoor, hậu quả của cuộc khủng hoảng là làn sóng sa thải ngay lập tức và tác động của nó có thể thấy qua các con số.
Mặc dù 43 tiểu bang cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm, nhưng vẫn ở mức cao. Bang California tiếp tục chứng kiến con số cao nhất với 530.000 đơn, giảm 19%, trong khi số đơn ở New York và Missouri cũng giảm 50% so với tuần trước đó.
Tuy nhiên, tại một số ít các bang, tỷ lệ này lại tăng mạnh. Số đơn ở bang West Virginia và Connecticut nhiều hơn gấp ba lần. Tỷ lệ này cũng tăng 180% ở bang Florida khi có hơn 500.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp.
Một số nhà kinh tế nhận định số đơn xin trợ cấp thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng nhẹ vào các tuần tới, bởi nhiều người lao động trước đó đã không thể nộp đơn tại các bang do bị quá tải và khi các bang bắt đầu chấp nhận đơn của những người lao động đủ điều kiện theo gói hỗ trợ trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD.
Theo nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tổn thất việc làm mạnh nhất dường như xảy ra vào giữa và cuối tháng Ba, khi nền kinh tế mất khoảng 13 triệu việc làm, chủ yếu là ở ngành giải trí và khách sạn.
Sự bùng phát của dịch COVID-19 đang tác động nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực việc làm, làm bốc hơi thành tích tăng trưởng việc làm dài nhất trong lịch sử của quốc gia này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế nhập cư
07:42' - 23/04/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trumpđã ký sắc lệnh hành pháp hạn chế nhập cư nhằm tạm dừng cấp mới thẻ xanh để bảo vệ việc làm của người Mỹ trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp có thể vượt 20 triệu đơn trong 4 tuần qua
15:38' - 16/04/2020
Thêm hàng triệu người Mỹ có thể đã nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, đưa tổng số đơn trong tháng qua vượt ngưỡng 20 triệu đơn.
-
Đời sống
Dịch COVID-19 tại Mỹ: Phác thảo bức tranh công sở sau khi lệnh phong toả được dỡ bỏ
11:06' - 15/04/2020
Theo cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Tom Frieden, hành động bắt tay chào hỏi có thể sẽ bị loại bỏ “vô thời hạn”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.