Mỹ: Báo cáo việc làm tháng Chín chưa đủ để thuyết phục Fed nâng lãi suất
... và số người mới tham gia tìm việc tăng 0,1 điểm phần trăm lên 62,9%.
Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, số liệu này chưa đủ để thuyết phục Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất vào tháng Mười Hai tới sau một năm chờ đợi.
Số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy kinh tế Mỹ đã cộng thêm 156.000 việc làm trong tháng Chín, thấp hơn so với mức trung bình 210.000 việc làm của hai tháng trước đó.Con số này khiến tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng nhẹ 0,1 điểm phần trăm, lên 5%, tương đương với 7,9 triệu người.
Tuy nhiên, mức lương trung bình theo giờ của lao động Mỹ trong cùng kỳ lại tăng 0,2% so với tháng trước, do giới chủ lao động đang đẩy mạnh các kế hoạch "giữ chân" nhân công sau khi một số nhà kinh tế nhận định rằng thị trường lao động Mỹ có thể sẽ thu hẹp trong thời gian tới.
Hoạt động tuyển dụng ở một số lĩnh vực diễn ra khá sôi nổi: lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh cộng thêm 67.000 việc làm, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng khoảng 33.000 việc làm, còn lĩnh vực khách sạn kiến tạo thêm 30.000 việc làm. Lãi suất của Mỹ vẫn ở mức thấp kỷ lục, thậm chí sau khi Fed đã quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên qua hồi tháng 12/2015, hiện ở biên độ 0,25-0,5%.Tuy nhiên, kể từ khi công bố lộ trình tăng lãi suất cho năm 2016, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã giữ nguyên mức lãi suất này, với lý do tình hình bất ổn bên ngoài và những dấu hiệu kinh tế yếu kém tại Mỹ.
Tháng trước, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết đợt tăng lãi suất tiếp theo có thể diễn ra vào tháng Mười Hai năm nay nếu hoạt động tuyển dụng tiếp tục cải thiện và không phát sinh rủi ro lớn nào.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu sáng cho kinh tế Mỹ
12:30' - 04/10/2016
Chỉ số sản xuất của Mỹ đã tăng từ mức 49,4 trong tháng Tám lên 51,5 trong tháng Chín, vượt ngưỡng 50 phân định hai vùng thu hẹp và tăng trưởng. Đó là tín hiệu sáng cho nền kinh tế nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Quy định tăng lương ngoài giờ của Mỹ vấp phải sự phản đối
16:07' - 21/09/2016
Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã bị một liên minh gồm 21 bang và nhiều doanh nghiệp của Mỹ đã đệ đơn kiện liên quan đến Quy định tăng lương ngoài giờ mới.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động Mỹ khởi sắc
13:46' - 21/08/2016
Bộ Lao động Mỹ vừa công bố báo cáo cho thấy số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu (đã được điều chỉnh theo mùa) trong tuần kết thúc vào ngày 13/8 đã giảm 4.000 đơn xuống còn 262.000 đơn
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43'
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15'
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề xuất mở tuyến vận tải đến Lào qua các cảng biển Việt Nam
10:10'
Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Nga đã đề xuất mở rộng tuyến vận tải đến Lào thông qua các cảng biển của Việt Nam, đồng thời phát triển tuyến đường sắt qua lãnh thổ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đầu tư 49 tỷ bảng mở rộng sân bay Heathrow
10:01'
Sân bay Heathrow ở thủ đô London của Anh vừa công bố kế hoạch mở rộng quy mô lớn với tổng trị giá 49 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 65 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chi tiết mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
09:06'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10% - 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố mức thuế mới với nhiều nền kinh tế
07:49'
Ngày 31/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu của nhiều nền kinh tế, với mức thuế dao động từ 10% đến 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự báo
21:49' - 31/07/2025
Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết chỉ số lạm phát đã tăng trong tháng 6, dấu hiệu cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tác động đến người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc công bố kế hoạch cải cách thuế
18:21' - 31/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, ngày 31/7, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch cải cách thuế toàn diện nhằm tăng cường cơ sở nguồn thu ngân sách nhà nước.