1. >

Mỹ cam kết viện trợ các bang muốn trang bị vũ khí cho nhân viên trường học

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ liên bang Mỹ cam kết viện trợ cho các bang của nước này muốn trang bị vũ khí cho nhân viên trường học.

Mỹ cam kết viện trợ các bang muốn trang bị vũ khí cho nhân viên trường học

Chính phủ liên bang đồng thời nhắc lại lời kêu gọi tăng cường hệ thống kiểm tra thông tin cơ bản của người mua súng như một phần của kế hoạch mới nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại trường học.

Các loại súng được trưng bày tại triển lãm của Hiệp hội súng trường quốc gia tại St. Louis, Missouri ngày 14/4. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 11/3, hãng tin Mỹ AP dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết theo kế hoạch này, chính quyền liên bang sẽ thanh toán các chi phí hướng dẫn, đào tạo nhân viên, giáo viên trong trường học sử dụng vũ khí.

Phát biểu với báo giới, các quan chức chính quyền liên bang khẳng định kế hoạch trên được đưa ra nhằm đáp ứng lời kêu gọi hành động của Tổng thống Trump sau vụ xả súng tại một trường học ở Florida hôm 14/2 khiến 17 người thiệt mạng và 50 người bị thương.

Theo Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos, ý tưởng về việc trang bị vũ khí cho nhân viên, giáo viên trong các trường học là một phần trong kế hoạch nhằm tăng cường đáng kể an toàn trường học và cần phải thực thi ngay lập tức để bảo vệ học sinh.

Trong khi đó, Giám đốc Hội đồng Chính sách Nội địa Adrew Bremberg cho biết Nhà Trắng đã chỉ đạo Bộ Tư pháp giúp đỡ các bang huấn luyện vũ khí một cách nghiêm túc cho các nhân viên tình nguyện và đủ tiêu chuẩn tại các trường học.

Kế hoạch không bao gồm việc tăng độ tuổi tối thiểu của người được phép mua súng lên 21 như Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần tuyên bố. Thay vào đó, một ủy ban liên bang về an toàn trường học mới, do Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos đứng đầu, sẽ tiếp tục nghiên cứu vấn đề tăng độ tuổi này cũng như một số vấn đề khác trong kế hoạch dài hạn đảm bảo an toàn học đường.

Giới phân tích cho rằng động thái trên của Nhà Trắng là nhằm hài lòng các nhóm vận động súng đạn. Do đó, đã vấp phải sự phải sự phản đối của các nhóm ủng hộ việc kiểm soát súng. Thượng nghị sĩ Bob Casey cho rằng kế hoạch này sẽ làm suy yếu an ninh và "xúc phạm" các nạn nhân của bạo lực súng đạn.

Vụ xả súng tại trường học ở Florida ngày 14/2 khiến 17 người thiệt mạng và 50 người bị thương đã đã thổi bùng lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận nước Mỹ và các cuộc biểu tình, tuần hành đã diễn ra tại nhiều thành phố lớn, yêu cầu chính phủ siết chặt kiểm soát súng đạn.

Tổng thống Trump đã nêu ý tưởng về việc xây dựng một dự luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại học đường, trong đó có quy định không cấp phép sở hữu súng đạn cho những đối tượng dưới 21 tuổi, tăng cường trang bị súng đạn cho các nhân viên an ninh và giáo viên tại các trường học.

Ông kêu gọi các bang thông qua "các lệnh bảo vệ rủi ro" tạm thời do tòa án ban hành, theo đó, cho phép lực lượng thực thi pháp luật tịch thu súng từ các cá nhân có thể gây nguy hiểm, cũng như ngăn chặn tạm thời những người này mua súng, cũng như kêu gọi có sự phối hợp tốt hơn giữa các đơn vị chăm sóc sức khỏe tinh thần, giới chức trường học và nhân viên thực thi pháp luật, cũng như xem xét lại toàn bộ quy trình làm việc của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Thống đốc bang Florida Rick Scott (Rích Xcốt) đã ký ban hành luật hạn chế sở hữu súng đạn và cho phép một số nhân viên tại các trường học ở bang này được trang bị vũ khí.

Theo luật trên, độ tuổi tối thiểu được phép mua các loại súng cầm tay được nâng từ 18 lên 21 tuổi, tất cả các loại vũ khí tự chế từ bán tự động lên tự động đều bị cấm và tăng quỹ chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Luật mới còn bao gồm một điều khoản về "chương trình tự vệ" học đường đặt theo tên Aaron Feis, giáo viên thể dục và cũng là nạn nhân trong vụ xả súng ở Florida. Bên cạnh đó, một số nhân viên làm việc trong các trường học sẽ được trang bị súng để kịp thời can thiệp và ngăn chặn trong trường hợp xảy ra xả súng.

Ngay sau đó, Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ (NRA) đã đệ đơn kiện lên Tòa án cấp quận ở Tallahassee và cho rằng điều khoản nâng độ tuổi sở hữu mọi loại súng từ 18 lên 21 tuổi là vi phạm Hiến pháp quốc gia.

NRA lập luận việc cấm những người trưởng thành dưới 21 tuổi sở hữu súng trường là vi hiến, vi phạm các quyền được bảo vệ về mặt luật pháp một cách công bằng giữa công dân các bang./.

>>>Vụ xả súng ở Florida: Thống đốc ký thông qua dự luật kiểm soát súng đạn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chương trình vui trung thu “Ký ức mùa trăng” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 21-23/9 nhằm tái hiện lại không gian tết Trung thu truyền thống.

ncif