Mỹ cáo buộc Trung Quốc "bóp méo" thị trường toàn cầu
Động thái trên được đưa ra sau khi Trung Quốc quyết định tăng mức thuế đối với 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, đáp trả lại việc Washington áp thuế đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu.
Trong một tuyên bố, người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters nhấn mạnh: “Hành vi trợ giá của Trung Quốc cũng như tình trạng cung thường xuyên vượt cầu là những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng thép. Thay vì tấn công các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ được buôn bán một cách công bằng, Trung Quốc cần phải dừng các tập quán thương mại gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ và bóp méo thị trường thế giới”.
Trước đó cùng ngày 2/4, Trung Quốc đã hối thúc Mỹ hủy bỏ các biện pháp bảo hộ thương mại vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm đưa trao đổi thương mại song phương đối với các sản phẩm liên quan trở về trạng thái bình thường.
Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra tuyên bố này khi bình luận về quyết định mới của Bắc Kinh ngừng ưu đãi thuế cho 128 sản phẩm của Mỹ từ ngày 2/4.
Cụ thể, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết sẽ áp mức thuế 15% đối với 120 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ gồm trái cây và các sản phẩm liên quan, và mức 25% đối với 8 mặt hàng gồm thịt lợn và các sản phẩm liên quan.
Biện pháp này nhằm đáp trả quyết định trước đó của Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm.
Bộ Tài chính Trung Quốc cho rằng quyết định của Mỹ đã làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc, do đó việc ngừng ưu đãi thuế cho các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ là nhằm bảo vệ lợi ích của Bắc Kinh.
Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, trong đó có các sản phẩm của Trung Quốc.
Tiếp sau đó, Tổng thống Mỹ quyết định bổ sung áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá khoảng 60 tỷ USD, chủ yếu nhắm vào các lĩnh vực mà Washington cho là đã "ăn cắp" công nghệ của Mỹ.
Bất chấp những động thái căng thẳng như trên, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cùng ngày 2/4 cho biết ông không nhận thấy hành động đáp trả lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc trong một động thái leo thang căng thẳng thương mại kiểu "ăn miếng trả miếng".
Phản ứng về việc Trung Quốc ngừng ưu đãi thuế cho 128 sản phẩm của Mỹ, ông Navarro không cho rằng đó là hành động đáp trả, điều vốn sẽ chỉ dẫn tới những vòng xoáy leo thang.
Theo các nhà phân tích, mặc dù sự căng thẳng đã gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, song sự đối đầu vẫn chưa dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại, do các hành động đáp trả lẫn nhau mới chỉ dừng lại ở một vài sản phẩm cụ thể.
Monica de Bolle, thành viên cấp cao của Viện Kinh tế quốc tế Peterson nhận định sự phản ứng của Trung Quốc nêu trên chỉ mang tính "biểu tượng", trong khi Trung Quốc cũng "chưa làm gì" với cây lúa miến hay đậu tương của Mỹ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đòn mở màn cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ
18:35' - 02/04/2018
Trung Quốc ngày 2/4 quyết định ngừng ưu đãi thuế đối với 128 sản phẩm của Mỹ, thay vào đó áp mức thuế 15% - 25% đối với những mặt hàng này, trong đó gồm thịt lợn và trái cây.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, kinh tế Mỹ có thể gặp khó
16:51' - 02/04/2018
Ngày 2/4, Trung Quốc đã hối thúc Mỹ hủy bỏ các biện pháp bảo hộ thương mại vi phạm quy định của WTO nhằm đưa trao đổi thương mại song phương với các sản phẩm liên quan trở về trạng thái bình thường.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố danh sách các mặt hàng Trung Quốc bị đánh thuế trong tuần này
15:56' - 02/04/2018
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong tuần này sẽ công bố danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị áp thuế nhằm trả đũa Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế nhập khẩu đối với 128 sản phẩm Mỹ
07:26' - 02/04/2018
Bắt đầu từ hôm nay 2/4, Trung Quốc sẽ áp thuế nhập khẩu đối với 128 sản phẩm của Mỹ nhằm đáp trả việc Washington gần đây áp đặt các rào cản thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08' - 22/08/2025
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30' - 22/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.