Mỹ cáo buộc Trung Quốc "bóp méo" thị trường toàn cầu
Động thái trên được đưa ra sau khi Trung Quốc quyết định tăng mức thuế đối với 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, đáp trả lại việc Washington áp thuế đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu.
Trong một tuyên bố, người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters nhấn mạnh: “Hành vi trợ giá của Trung Quốc cũng như tình trạng cung thường xuyên vượt cầu là những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng thép. Thay vì tấn công các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ được buôn bán một cách công bằng, Trung Quốc cần phải dừng các tập quán thương mại gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ và bóp méo thị trường thế giới”.
Trước đó cùng ngày 2/4, Trung Quốc đã hối thúc Mỹ hủy bỏ các biện pháp bảo hộ thương mại vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm đưa trao đổi thương mại song phương đối với các sản phẩm liên quan trở về trạng thái bình thường.
Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra tuyên bố này khi bình luận về quyết định mới của Bắc Kinh ngừng ưu đãi thuế cho 128 sản phẩm của Mỹ từ ngày 2/4.
Cụ thể, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết sẽ áp mức thuế 15% đối với 120 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ gồm trái cây và các sản phẩm liên quan, và mức 25% đối với 8 mặt hàng gồm thịt lợn và các sản phẩm liên quan.
Biện pháp này nhằm đáp trả quyết định trước đó của Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm.
Bộ Tài chính Trung Quốc cho rằng quyết định của Mỹ đã làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc, do đó việc ngừng ưu đãi thuế cho các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ là nhằm bảo vệ lợi ích của Bắc Kinh.
Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, trong đó có các sản phẩm của Trung Quốc.
Tiếp sau đó, Tổng thống Mỹ quyết định bổ sung áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá khoảng 60 tỷ USD, chủ yếu nhắm vào các lĩnh vực mà Washington cho là đã "ăn cắp" công nghệ của Mỹ.
Bất chấp những động thái căng thẳng như trên, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cùng ngày 2/4 cho biết ông không nhận thấy hành động đáp trả lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc trong một động thái leo thang căng thẳng thương mại kiểu "ăn miếng trả miếng".
Phản ứng về việc Trung Quốc ngừng ưu đãi thuế cho 128 sản phẩm của Mỹ, ông Navarro không cho rằng đó là hành động đáp trả, điều vốn sẽ chỉ dẫn tới những vòng xoáy leo thang.
Theo các nhà phân tích, mặc dù sự căng thẳng đã gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, song sự đối đầu vẫn chưa dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại, do các hành động đáp trả lẫn nhau mới chỉ dừng lại ở một vài sản phẩm cụ thể.
Monica de Bolle, thành viên cấp cao của Viện Kinh tế quốc tế Peterson nhận định sự phản ứng của Trung Quốc nêu trên chỉ mang tính "biểu tượng", trong khi Trung Quốc cũng "chưa làm gì" với cây lúa miến hay đậu tương của Mỹ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đòn mở màn cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ
18:35' - 02/04/2018
Trung Quốc ngày 2/4 quyết định ngừng ưu đãi thuế đối với 128 sản phẩm của Mỹ, thay vào đó áp mức thuế 15% - 25% đối với những mặt hàng này, trong đó gồm thịt lợn và trái cây.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, kinh tế Mỹ có thể gặp khó
16:51' - 02/04/2018
Ngày 2/4, Trung Quốc đã hối thúc Mỹ hủy bỏ các biện pháp bảo hộ thương mại vi phạm quy định của WTO nhằm đưa trao đổi thương mại song phương với các sản phẩm liên quan trở về trạng thái bình thường.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố danh sách các mặt hàng Trung Quốc bị đánh thuế trong tuần này
15:56' - 02/04/2018
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong tuần này sẽ công bố danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị áp thuế nhằm trả đũa Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế nhập khẩu đối với 128 sản phẩm Mỹ
07:26' - 02/04/2018
Bắt đầu từ hôm nay 2/4, Trung Quốc sẽ áp thuế nhập khẩu đối với 128 sản phẩm của Mỹ nhằm đáp trả việc Washington gần đây áp đặt các rào cản thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế bổ sung lên 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ
15:24'
Theo Tân Hoa xã, ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ lên mức 125%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thay Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân
15:23'
Ngày 11/4, với 60 phiếu thuận và 25 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm Trung tướng Dan Caine giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.
-
Kinh tế Thế giới
Tham vọng hồi sinh sản xuất của Mỹ: Đời không như mơ
14:00'
Các chính sách thuế của Tổng thống Trump – vốn gây tranh cãi trong giới doanh nghiệp và khiến thị trường toàn cầu biến động – có thể chỉ là một phần trong nỗ lực tái khởi động ngành sản xuất tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của UNCTAD về thuế quan của Mỹ
12:47'
Người đứng đầu Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), bà Rebeca Grynspan kêu gọi Mỹ tránh để "nỗi đau của thuế quan" ảnh hưởng tới các quốc gia nghèo nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump hoãn thuế, triển vọng kinh tế Mỹ vẫn bấp bênh
11:22'
Những nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn nhận định các mức thuế quan Mỹ đã công bố là một cú đánh vào tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm tăng nguy cơ lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump dùng thuế giải quyết tranh chấp nước với Mexico
11:02'
Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mexico bằng các lệnh trừng phạt và thuế quan trong tranh chấp về việc chia sẻ nguồn nước giữa hai nước, cáo buộc Mexico phá vỡ hiệp ước đã tồn tại 81 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai thương vụ thép tỷ USD thêm bất ổn với chính sách thuế Mỹ
11:01'
Tổng thống Donald Trump hôm 10/4 cho biết, ông không chắc liệu nhà sản xuất thép U.S. Steel có cần thực hiện thỏa thuận với Nippon Steel của Nhật Bản hay không nhờ vào chính sách thuế quan của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Nga thông tin về nội dung vòng đàm phán thứ 2 với Mỹ
09:55'
Moskva và Washington dự kiến tìm giải pháp cho các vấn đề nêu ra ở Istanbul trong vòng tham vấn tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận với Trung Quốc
09:41'
Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận với Trung Quốc dù cuộc chiến thuế quan tiếp tục leo thang khi ông tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc lên 145%.