Mỹ có thể ký thỏa thuận song phương với Nhật Bản thay cho TPP
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Lima (Peru) ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tái khẳng định mối quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật.
Theo quan chức trên, Tổng thống Obama đã tái khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ với Nhật Bản, nước đồng minh của Mỹ, nhấn mạnh sự hợp tác thành công trong những năm qua cũng như việc tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản.
Trước đó, Thủ tướng Abe đã có cuộc gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tại New York vào tối 17/11, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp tổng thống tương lai của nước Mỹ. Phát biểu sau cuộc gặp, Thủ tướng Abe bày tỏ tin tưởng rằng ông Trump sẽ "là một nhà lãnh đạo đáng tin cậy".
Trong một diễn biến liên quan, mạng tin "Inside US trade" cho biết Chủ tịch Uỷ ban Tài chính Thượng viện Mỹ Orrin Hatch vừa nêu ý tưởng ký thỏa thuận song phương Mỹ - Nhật Bản thay thế cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong trường hợp Tổng thống đắc cử Donald Trump không ủng hộ TPP.
Theo Thượng nghị sĩ Hatch, thay vì thúc đẩy TPP với 11 nước, Mỹ sẽ thúc đẩy thỏa thuận với Nhật Bản nếu nước này đồng ý và tin rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ cân nhắc đề xuất trên.
Tuy nhiên, ông Hatch không đề cập chi tiết về ý tưởng trên hay những điều kiện mà các nước thành viên TPP khác sau đó có thể tham gia thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật.
Trong chiến dịch tranh cử, tỷ phú Trump đã khẳng định phản đối TPP nhưng nhiều lần bày tỏ ủng hộ các thỏa thuận song phương với những điều khoản có lợi cho Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản: TPP gặp trở ngại nhưng chưa phải đã kết thúc
19:24' - 14/11/2016
Ủy ban đặc biệt của Thượng viện Nhật Bản đang thảo luận về TPP sau khi đưa hiệp định ra xem xét tại phiên họp toàn thể ngày 11/11, với hy vọng sẽ phê chuẩn hiệp định trước ngày 30/11.
-
Kinh tế Thế giới
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tạm ngừng nỗ lực thông qua TPP
11:44' - 12/11/2016
Các phương tiện truyền thông tại Mỹ đưa tin Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã tạm ngừng các nỗ lực nhằm thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Quốc hội nước này.
-
Kinh tế Thế giới
TPP vượt qua "cửa" Hạ viện Nhật Bản
18:31' - 10/11/2016
Ngay cả khi Thượng viện không ủng hộ, quyết định trên sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày kể từ cuộc bỏ phiếu nêu trên của Hạ viện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ chế thuế carbon của EU gây tranh cãi tại COP30
18:32'
Tại COP 30, các quốc gia vẫn chia rẽ về nhiều vấn đề quan trọng và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục bảo vệ thuế carbon mà Trung Quốc và một số nước khác phản đối.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Jeff Bezos trở lại đường đua với dự án AI 6,2 tỷ USD
14:05'
Dự án sở hữu nguồn vốn 6,2 tỷ USD, tập trung ứng dụng AI vào các lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất như máy tính, hàng không vũ trụ và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada vượt qua cuộc bỏ phiếu về ngân sách liên bang
11:23'
Chính phủ Tự do thiểu số của Thủ tướng Mark Carney vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm với tỷ lệ sít sao 170/168, qua đó thông qua ngân sách liên bang và tránh nguy cơ bầu cử sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu
08:59'
Xuất khẩu của Ấn Độ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng ổn định trong giai đoạn từ tháng 4-10 năm tài chính 2025, cho thấy khả năng chống chịu tốt trước những biến động kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 11 cơ sở sản xuất công nghệ cao ở Khu kinh tế đặc biệt St. Petersburg
08:59'
Chính quyền thành phố St. Petersburg công bố, dự kiến năm 2026, thành phố này sẽ đưa vào vận hành 11 cơ sở sản xuất công nghệ cao mới tại Khu kinh tế đặc biệt St. Petersburg (SEZ St. Petersburg).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico nhượng bộ yêu cầu của Mỹ trong lĩnh vực hàng không
08:57'
Một số hãng hàng không Mexico đã chuyển giao một phần khung giờ cất/hạ cánh tại Sân bay Quốc tế thủ đô Mexico City (AICM) cho các hãng hàng không của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban châu Âu hạ dự báo tăng trưởng năm 2026 của Eurozone
22:03' - 17/11/2025
Ủy ban châu Âu điều chỉnh giảm tăng trưởng Eurozone năm 2026, cảnh báo rủi ro từ thuế quan, rào cản thương mại và bất định chính trị quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ đứng trước “ngã ba đường”
19:49' - 17/11/2025
Các chuyên gia dự đoán OPEC+ sẽ giữ nguyên sản lượng dầu năm 2026, mặc dù dư cung toàn cầu dự báo tăng, đẩy giá dầu có nguy cơ giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam
18:52' - 17/11/2025
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Woo Won Shik và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 11 năm 2025.

Chủ tịch Uỷ ban Tài chính Thượng viện Mỹ Orrin Hatch. Ảnh: sltrib.com