Mỹ: Đảng Dân chủ sẵn sàng thỏa hiệp để đạt thỏa thuận về gói cứu trợ COVID-19 mới

11:00' - 19/08/2020
BNEWS Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 18/8 tuyên bố phe Dân chủ trong Quốc hội nước này sẵn sàng cắt giảm một nửa khoản tiền dành cho gói cứu trợ mới về COVID-19 để đạt được thỏa thuận về đạo luật mới.

Bế tắc trong cuộc đàm phán giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ở Mỹ về gói cứu trợ COVID-19 mới có thể được gỡ bỏ khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 18/8 tuyên bố phe Dân chủ trong Quốc hội nước này sẵn sàng cắt giảm một nửa khoản tiền dành cho gói cứu trợ mới chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của họ, để đạt được thỏa thuận về đạo luật mới với Nhà Trắng và đảng Cộng hòa.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với báo Politico, bà Pelosi tuyên bố hai bên cần phải cố gắng tiến tới thỏa thuận về gói cứu trợ COVID-19 ngay bây giờ và đảng Dân chủ sẵn sàng chấp nhận cắt giảm 50% gói cứu trợ mới. Bà Pelosi thông báo hai bên sẽ gặp nhau vào tháng 1/2021 để thảo luận tiếp.

Chủ tịch Hạ viện cho biết thêm bà không muốn đợi để đạt một thỏa thuận vào cuối tháng 9 tới trong bối cảnh Quốc hội cần nhất trí về việc cấp ngân sách để giúp chính phủ duy trì hoạt động trong suốt tài khóa tới, bắt đầu vào ngày 1/10 tới.

Không rõ liệu những tuyên bố trên của bà Pelosi có báo hiệu về một lập trường mới của đảng Dân chủ cho các cuộc đàm phán về gói cứu trợ chống dịch COVID-19 với Nhà Trắng hay không.

Trong khi đó, cùng ngày , trả lời phỏng vấn chương trình "Squawk on the Street" của kênh CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer không sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán và tiến tới một thỏa thuận hợp lý về gói cứu trợ COVID-19 tiếp theo.

Ông Mnuchin lưu ý rằng trong lúc Quốc hội không hành động, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra sắc lệnh hành pháp nhằm hỗ trợ người dân Mỹ thất nghiệp.

Hiện phe Dân chủ đề xuất gói cứu trợ 3.400 tỷ USD, trong đó 1/3 dành cho hỗ trợ các chính quyền địa phương và các bang. Trong khi đó, phe Cộng hòa đề xuất gói cứu trợ 1.000 tỷ USD.

Bên cạnh đó, hai bên còn tranh cãi về mức trợ cấp thất nghiệp 600 USD/người/tuần, vốn là một phần trong gói cứu trợ trước đó và đã hết hạn. Phía Cộng hòa đề xuất giảm mức trợ cấp thất nghiệp xuống còn 200 USD/người/tuần, song phía Dân chủ cho rằng mức này là không đủ đối với người thất nghiệp và yêu cầu duy trì mức hỗ trợ cũ.

Hồi tuần trước, bà Pelosi và ông  Schumer công kích chính quyền Tổng thống Trump vì đã từ chối cấp ngân sách cho gói cứu trợ mới, cho dù đảng Dân chủ đã có động thái thỏa hiệp. Hai nhà lãnh đạo phe Dân chủ tái khẳng định đảng này sẵn sàng giảm 1.000 tỷ USD trong gói cứu trợ của họ, nếu Nhà Trắng bổ sung thêm 1.000 tỷ USD trong đề xuất của đảng Cộng hòa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục