Mỹ hoãn đàm phán thương mại với Trung Quốc

09:21' - 19/08/2020
BNEWS Ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, đồng thời cho biết ông không muốn thảo luận với Bắc Kinh vào lúc này.

Tại một sự kiện ở thành phố Yuma thuộc bang Arizona, khi được hỏi rằng liệu Mỹ có rút khỏi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay không, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ "cân nhắc".

Trước đó, đại diện của Mỹ và Trung Quốc đã lên kế hoạch thảo luận việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 22/8 tới qua hình thức họp trực tuyến. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy.

Mỹ hoãn đàm phán thương mại với Trung Quốc trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm mạnh do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, cũng như những tranh cãi giữa Washington và Bắc Kinh liên quan dịch bệnh này, các biện pháp trừng phạt qua lại lẫn nhau và các lợi ích của hai nước trên thế giới.

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi tháng 1 vừa qua, chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài gần 2 năm giữa hai nước. Theo đó, Trung Quốc cam kết mua thêm lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Mỹ trong 2 năm tới.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm 32 tỷ USD các mặt hàng nông nghiệp, bao gồm thịt bò, đậu nành và hải sản, 52,4 tỷ USD sản phẩm năng lượng, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), dầu thô và than đá, 37,9 tỷ USD hàng hóa dịch vụ và 77,7 tỷ USD hàng hóa công nghiệp.

Các quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Trump đã phát đi tín hiệu rằng họ hài lòng với tốc độ mua hàng trong những tuần gần đây của Trung Quốc. Theo giới quan sát, giới chức ở Washington muốn Trung Quốc có thêm thời gian để nước này tăng cường mua hàng hóa từ Mỹ như thỏa thuận đề ra, nhằm cải thiện môi trường chính trị xung quanh cuộc họp sắp tới.

Hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc đối với hàng nông nghiệp, chế tạo, năng lượng và dịch vụ của Mỹ đang chậm hơn rất nhiều so với mức cần thiết để đáp ứng mục tiêu tăng mua thêm 77 tỷ USD hàng hóa trong năm nay so với lượng mua năm 2017./.

>>Công nghệ cao: Vị thế của Trung Quốc có lung lay trước sức ép của phương Tây?


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục