BNEWS Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuần qua cảnh báo căng thẳng thương mại Mỹ- Trung sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Ngày 13/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đẩy lùi quan ngại rằng biện pháp thương mại của Mỹ với Trung Quốc đẩy nền kinh tế thế giới vào hiểm nguy, thay vào đó, việc gây sức ép để Trung Quốc mở cửa sẽ có lợi cho tất cả các bên.
Ông Mnuchin đưa ra phát biểu trên với báo giới tại Indonesia , trong bối cảnh nhiều ý kiến cảnh báo cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đe dọa kinh tế thế giới.Theo ông, Mỹ áp dụng các biện pháp thuế quan đối với Trung Quốc để khuyến khích nước này thực hiện những hoạt động thương mại công bằng hơn. Ông Mnuchin cho rằng nếu nỗ lực này của Washington thành công thì đó sẽ là điều tốt cho các công ty Mỹ, người lao động Mỹ, người dân châu Âu, Nhật Bản cũng như tất cả các đồng minh khác của Mỹ và cũng tốt cả cho Trung Quốc.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuần qua cảnh báo căng thẳng thương mại Mỹ- Trung sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu. IMF hạ mức dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu trong năm 2018 và 2019 xuống 3,7%, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo trước đó. Ông Mnuchin cho rằng cảnh báo này của IMF cũng là một chất xúc tác để khuyến khích Trung Quốc cùng Mỹ tháo gỡ tình hình. Người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ cũng tái khẳng định vấn đề tiền tệ là một vấn đề quan trọng đối với Mỹ trong thương mại và sẽ nằm trong nội dung đàm phán thương mại của Mỹ. Ông khẳng định Washington muốn đảm bảo rằng việc đồng tiền phá giá không phục vụ các mục đích cạnh tranh trong thương mại. Trong vài tháng trở lại đây, căng thẳng thương mại Mỹ- Trung liên tục leo thang cùng với các gói áp thuế nhập khẩu trả đũa lẫn nhau, trong đó Mỹ là bên khởi xướng nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc và điều chỉnh những hoạt động thương mại mà Mỹ cho là không công bằng.Giới quan sát hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế lớn G20 tổ chức tại Argentina trong tháng tới và đạt được một số thỏa thuận nhằm tháo gỡ tình hình. Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cho biết hiện chưa có quyết định nào về cuộc gặp kể trên./.
- Từ khóa:
- kinh tế mỹ
- trung quốc
- mỹ
- bộ trưởng tài chính mỹ
Tin liên quan
Mỹ muốn gắn vấn đề tránh phá giá tiền tệ vào thỏa thuận thương mại với Nhật Bản
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 13/10 cho biết, Washington muốn đưa vào thỏa thuận thương mại tương lai với Nhật Bản một nội dung về ngăn chặn các hoạt động phá giá đồng tiền để cạnh tranh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.











