Mỹ khẳng định nền kinh tế vững mạnh bất chấp chứng khoán trồi sụt
Trong hai ngày qua, các chỉ số trên thị trường chứng khoán toàn cầu và Mỹ đã liên tục lao dốc do lo ngại về việc tăng lãi suất và xung đột thương mại Mỹ-Trung.
Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC bên lề Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) - Ngân hàng Thế giới (WB) đang diễn ra tại Bali), Indonesia, Bộ trưởng Mnuchin nhận định các thị trường có xu hướng "phát triển mạnh theo hai hướng" và sẽ điều chỉnh một cách tự nhiên. Theo ông, diễn biến này là tín hiệu phục hồi tốt của Phố Wall.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mnuchin đã bác bỏ những quan ngại về các chỉ trích mạnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tuần này, nhấn mạnh nhà lãnh đạo Mỹ luôn tôn trọng FED. Theo ông, Tổng thống Trump chỉ muốn thể hiện sự ủng hộ lãi suất thấp. Bộ trưởng Mnuchin khẳng định Chủ tịch FED Jerome Powell đang làm tốt vai trò của mình.
Trước đó, ngày 11/10, Tổng thống Trump đã chỉ trích lộ trình tăng lãi suất của FED là "quá hung hăng". Phát biểu trên kênh truyền hình Fox & Friends, ông Trump cho rằng FED đang "mắc phải sai lầm lớn", dù thừa nhận rằng việc nâng lãi suất sẽ mang lại lợi ích cho những người gửi tiết kiệm.
Trước đó, Tổng thống Trump cũng công khai tuyên bố việc FED tăng lãi suất là nguyên nhân gây ra hỗn loạn trên thị trường chứng khoán, khiến chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 800 điểm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2018.
Ngoài ra, Bộ trưởng Mnuchin cho biết ông đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng với Thống đốc Ngân hàng Nhân dân (Trung ương) Trung Quốc Dịch Cương (Yi Gang).
Tại cuộc gặp, ông Mnuchin đã bày tỏ quan ngại về tỷ giá thấp của đồng Nhân dân tệ. Nội dung cuộc thảo luận cũng tập trung vào tranh chấp thương mại Mỹ-Trung, cũng như khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Argentina vào tháng tới.
Ông nêu rõ cuộc gặp này chỉ diễn ra nếu các cuộc thỏa luận thương mại Mỹ-Trung đạt được tiến triển. Phía Mỹ mong muốn sự thay đổi cấu trúc và mối quan hệ thương mại cân bằng hơn với Trung Quốc, trong khi tỷ giá đồng Nhân dân tệ không được giữ ở mức quá thấp.
Quan hệ thương mại Mỹ -Trung hiện đang rất căng thẳng khi Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 thông báo sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan đến việc Washington chính thức áp thuế 10% với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, dẫn đến việc Bắc Kinh cũng đáp trả với việc áp mức thuế tương ứng lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
Đầu năm nay, hai bên đã có những động thái "ăn miếng trả miếng" khi áp thuế với gói hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của mỗi bên./.
Xem thêm:>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc IMF
>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự khai mạc Hội nghị thường niên IMF - WB năm 2018
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc phiên họp toàn thể Hội nghị IMF-WB
12:16' - 12/10/2018
Sáng 12/10, phiên họp toàn thể Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế - Ngân hàng Thế giới (IMF-WB) đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Bali Nusa Dua, Indonesia.
-
Kinh tế Thế giới
IMF-WB 2018 tập trung thảo luận về những rủi ro đối với kinh tế thế giới
13:11' - 11/10/2018
Tại Hội nghị IMF-WB 2018 các chuyên gia kinh tế toàn cầu đã tập trung thảo luận về những rủi ro đối với nền kinh tế thế giới, trong đó chủ nghĩa bảo hộ là một trong những vấn đề được quan tâm nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc hội nghị thường niên IMF - WB 2018
13:02' - 11/10/2018
Sáng 11/10, tại Nusa Dua trên đảo Bali, Indonesia, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), ông Jim Yong Kim đã phát biểu khai mạc Hội nghị thường niên IMF-WB năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
IMF bảo vệ quyết định nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương
12:32' - 11/10/2018
Ngày 11/10, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde lên tiếng bảo vệ quyết định nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương là "diễn biến cần thiết".
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán thế giới phản ứng trái chiều sau báo cáo của IMF
08:57' - 10/10/2018
Các thị trường chứng khoán thế giới kết thúc phiên 9/10 nhiều biến động sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên mở cửa khu du lịch ven biển để thu hút ngoại tệ
10:17' - 02/07/2025
Triều Tiên đã mở cửa khu du lịch Wonsan Kalma quy mô lớn ở bờ biển phía Đông nước này, một động thái được kỳ vọng sẽ vực dậy ngành du lịch và thu hút nguồn ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm phát thải carbon mở ra cơ hội đầu tư lớn cho ngành công nghiệp toàn cầu
09:56' - 02/07/2025
Giảm phát thải carbon và công nghệ lưu trữ carbon đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Mặt trời của Trung Quốc chiếm gần 30% cơ cấu nguồn điện cả nước
09:29' - 02/07/2025
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt trời của Trung Quốc hiện tại đã vượt mốc 1 tỷ kW, chiếm gần 30% tổng công suất lắp đặt điện trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại kinh tế lớn nếu đàm phán thuế quan thất bại
09:18' - 02/07/2025
Theo Báo cáo của Văn phòng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tại New York, nếu các quốc gia trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan thì rất có khả năng Washington sẽ trở thành bên chịu tổn thất lớn nhất.