Mỹ: Doanh nghiệp trong nước đồng loạt chỉ trích chính sách thuế nhôm thép mới
Các doanh nghiệp cũng đồng thời cảnh báo những biện pháp này cuối cùng sẽ gây tổn hại tới chính người tiêu dùng Mỹ và đe dọa thị trường việc làm của quốc gia này.
Bất chấp sự phản đối của đông đảo các doanh nghiệp và các nghị sĩ, ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu.
Một số tổ chức thương mại trong nước đã lên tiếng phản đối cho rằng mức thuế mới sẽ đẩy chi phí sản xuất của các doanh nghiệp lên cao và có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại trên diện rộng. Hiệp hội khách hàng công nghệ đại diện cho 2.200 công ty cho rằng số người mất việc làm vì chính sách này có lẽ sẽ còn cao hơn cả số người tìm thêm được cơ hội tuyển dụng như lời Tổng thống Trump khẳng định.
Các doanh nghiệp chế tạo ô tô sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất khi đây là lĩnh vực tiêu thụ tới 38% nhôm và 15% thép trên toàn quốc. Liên minh các nhà sản xuất ô tô Mỹ cảnh báo những mức thuế mới sẽ khiến giá thép sản xuất trong nước tăng cao, đẩy giá thành các loại phương tiện lên cao, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người tiêu dùng.
Ngành sản xuất bia cũng được cho là phải lãnh một phần hậu quả. Đại diện cho những nhà sản xuất bia hàng đầu thế giới ước tính thuế nhập khẩu nhôm tăng 10% sẽ khiến hầu hết các công ty bia tăng giá thành với tổng mức tăng khoảng 348 triệu USD hàng năm và đe dọa khoản 20.000 việc làm trong ngành sản xuất này.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hiệp hội các lãnh đạo ngành bán lẻ Hun Quach cho rằng ảnh hưởng của chính sách thuế mới có thể vươn tới cả những ngành mà nhiều người không ngờ tới như nội thất và đèn trang trí.
Hiệp hội bán lẻ quốc gia (NRF) đại diện nhiều chuỗi cửa hàng, rau củ và nhiều nhà bán lẻ trên toàn thế giới cho rằng đây là mức thuế giáng vào toàn thể người dân Mỹ, khi người tiêu dùng chưa kịp hân hoan vì những biện pháp cải cách thuế mới thì lập tức đã phải đối mặt với nguy cơ giá cả sản phẩm leo thang vì chi phí sản xuất tăng.
Các hiệp hội thương mại nhà ở cũng không khỏi băn khoăn khi cho rằng các mức thuế nhập khẩu này sẽ đẩy chi phí lên cao, kìm hãm sự phát triển trong thời điểm quốc gia này đối mặt mới cuộc khủng hoảng thiếu nhà ở trầm trọng.
Trong diễn biến liên quan đến mức thuế mới của Mỹ đánh vào các sản phẩm thép và nhôm, theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nhiều doanh nghiệp châu Âu đã lập tức phản đối sắc lệnh của Mỹ. 4 hiệp hội công nghiệp có tầm ảnh hưởng lớn tại Đức gồm DIHK, BDA, BDI và ZDH đã cùng lên tiếng chỉ trích chính sách của Mỹ mang màu sắc bảo hộ và kêu gọi chính phủ nước này cũng như Liên minh châu Âu (EU) duy trì cam kết tôn trọng tự do thương mại.
Trước đó, tối 8/3, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu ÂU (EU), Cecilia Malmstroem cho rằng EU là một đồng minh thân cận của Mỹ và khối này muốn được miễn trừ khỏi các biện pháp đánh thuế mới với các mặt hàng thép và nhôm.
EU cũng kêu gọi Mỹ phải làm rõ vấn đề này trong những ngày tới, đồng thời khẳng định lựa chọn trước tiên của khối này là đối thoại với phía Mỹ đề có đặc quyền miễn trừ khỏi các biện pháp mới.
Khi công bố áp thuế mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Canada và Mexico sẽ được loại ra khỏi danh sách bị áp thuế, các nước khác thì có thể đàm phán để giảm mức thuế. Phía EU đã đưa ra một danh sách những sản phẩm then chốt của Mỹ sẽ là đối tượng trả đũa nếu các biện pháp đánh thuế của Mỹ được thực thi.
Mỗi năm, EU xuất khẩu khoảng 5 tỉ euro thép và 1 tỉ euro nhôm sang thị trường Mỹ và Ủy ban châu Âu đánh giá rằng các mức thuế mới có thể làm EU thiệt hại khoảng 2,8 tỉ euro./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp mức thuế mới với thép và nhôm nhập khẩu
07:35' - 09/03/2018
Ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
EU chỉ trích Tổng thống Mỹ về ý định miễn thuế thép và nhôm cho từng quốc gia riêng rẽ
19:37' - 08/03/2018
EU đã chỉ trích ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về dỡ bỏ thuế thép và nhôm đối với một số quốc gia riêng lẻ, như Anh quốc, đồng thời cho rằng động thái như vậy cần áp dụng chung cho cả khối.
-
Kinh tế Thế giới
Đức, Pháp kêu gọi EU ứng phó vối kế hoạch tăng thuế thép và nhôm của Mỹ
18:42' - 08/03/2018
Một cuộc chiến thương mại do kế hoạch tăng thuế đối với sản phẩm thép và nhôm của Mỹ vẫn chưa bùng phát, song tình hình đã "rất căng" và Liên minh châu Âu (EU) cần có biện pháp ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Australia kêu gọi Mỹ miễn trừ các khoản thuế đánh vào nhôm, thép nhập khẩu
12:04' - 08/03/2018
Ngoại trưởng Australia, bà Julie Bishop, vừa lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi kế hoạch tăng thuế đánh vào sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Gia tăng giá trị nội địa trong ngành chế biến, chế tạo
17:37' - 30/05/2026
Để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư, đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất.
-
Doanh nghiệp
Vinachem hợp tác chiến lược với DSM-Firmenich phát triển sản phẩm hóa chất tiêu dùng
12:23' - 30/05/2026
Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) vừa ký hợp tác chiến lược với Tập đoàn DSM-Firmenich (Singapore) để phát triển sản phẩm hóa chất tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Vinachem làm việc với Hateco về cung ứng cao su kỹ thuật cho cảng Liên Chiểu
12:13' - 30/05/2026
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã có buổi làm việc với Tập đoàn Hateco về việc cung ứng các sản phẩm cao su kỹ thuật phục vụ Dự án bến cảng container Liên Chiểu tại thành phố Đà Nẵng.
-
Doanh nghiệp
LG Electronics công bố loạt công nghệ ô tô mới hợp tác với Google
07:25' - 30/05/2026
Cổ phiếu LG Electronics tăng gần 24% sau khi hãng công bố loạt công nghệ khoang lái số phát triển cùng Google, hướng tới xu thế xe kết nối và ô tô thông minh.
-
Doanh nghiệp
PayPal bắt tay Tencent mở rộng thanh toán QR tại Trung Quốc
07:00' - 30/05/2026
Người dùng PayPal tại Mỹ sắp có thể quét mã QR thanh toán tại hàng triệu cửa hàng chấp nhận Weixin Pay ở Trung Quốc, thúc đẩy thanh toán số và giao dịch xuyên biên giới.
-
Doanh nghiệp
Đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung cấp điện trước diễn biến phức tạp của thời tiết
16:20' - 29/05/2026
Những ngày cuối tháng 5/2026, thời tiết tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang trải qua những diễn biến vô cùng phức tạp và khắc nghiệt.
-
Doanh nghiệp
EU đưa vào vận hành siêu máy tính lượng tử trị giá 9,8 triệu euro
14:32' - 29/05/2026
Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/5 công bố đưa vào hoạt động một siêu máy tính lượng tử mới, trị giá khoảng 9,8 triệu euro, tại Trung tâm Siêu máy tính Barcelona (BSC) ở Tây Ban Nha.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi xanh: Giấy thông hành của doanh nghiệp
14:31' - 29/05/2026
Chuyển đổi xanh không còn là câu chuyện của tương lai, đó là yêu cầu của hiện tại, là "giấy thông hành" để doanh nghiệp tham gia thị trường toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Quản trị doanh nghiệp thời AI: Tối ưu chi phí, tinh gọn bộ máy
10:20' - 29/05/2026
Tự động hóa các quy trình sản xuất, sáng tạo nội dung đến việc sàng lọc ứng viên, AI đang buộc các doanh nghiệp phải định hình lại cả mô hình vận hành lẫn chiến lược phát triển nguồn nhân lực.

Mỹ: Doanh nghiệp trong nước đồng loạt chỉ trích chính sách thuế nhôm thép mới. Ảnh minh họa: EPA