Mỹ giải quyết vấn đề giá năng lượng tăng đang làm chậm phục hồi kinh tế
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực giải quyết vấn đề giá năng lượng tăng đang làm chậm sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới từ đợt suy giảm tăng trưởng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan vừa kêu gọi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hành động nhanh chóng hơn nữa để khôi phục nguồn cung xăng dầu toàn cầu về mức trước đại dịch.Nhà Trắng cũng yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang điều tra thị trường xăng dầu trong nước để xem liệu có bất kỳ hành vi chống cạnh tranh nào có thể làm tăng giá.
Theo ông Sullivan, nếu không được kiểm soát, tình hình chi phí xăng dầu gia tăng sẽ có nguy cơ gây hại cho sự phục hồi của kinh tế toàn cầu đang diễn ra. Ông cho biết, chính quyền đang thúc giục OPEC và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, nhanh chóng dỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng vốn được đưa ra khi đại dịch bắt đầu bùng phát. Bộ Lao động Mỹ vừa công bố báo cáo cho thấy giá tiêu dùng của nước này tiếp tục tăng trong tháng 7/2021, nhưng với tốc độ chậm lại. Trong tháng 7/2021, giá tiêu dùng tăng 0,5% so với tháng 6/2021, thấp hơn so với mức tăng 0,9% của tháng 6/2021, song đã tăng tới 5,4% so với cùng kỳ năm 2020. Các động thái trên được đưa ra trong bối cảnh lạm phát đang làm gia tăng sức ép cả về mặt chính trị và chính sách tại Mỹ. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ bày tỏ sự tin tưởng rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt khi nền kinh tế phục hồi từ các "cú sốc" của đại dịch và sau các đợt phong tỏa để ngăn chặn dịch./.- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- nhà trắng
- giá dầu
- covid-19
- opec
- tổng thống mỹ
- joe biden
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Tỉ lệ người da trắng tại Mỹ lần đầu giảm dưới 60%
09:18' - 15/08/2021
Dữ liệu của Cục Điều tra dân số Mỹ vừa công bố cho thấy sự tăng trưởng dân số của Mỹ được thúc đẩy bởi các nhóm thiểu số, trong khi dân số da trắng giảm xuống dưới 60%.
-
Tài chính
Mỹ: Thêm khoảng 61 triệu trẻ em đủ điều kiện nhận tín dụng thuế
08:16' - 15/08/2021
Các khoản chi dành cho tín dụng thuế trẻ em là một phần của gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Biden đã đề xuất và được phê duyệt vào cuối tháng 3/2021.
-
Thị trường
Thị trường nông sản Mỹ: Giá lúa mì và đậu tương tăng, ngô giảm nhẹ
19:56' - 14/08/2021
Giá các mặt hàng nông sản kỳ hạn trên thị trường Mỹ biến động trong phiên giao dịch ngày 13/8, với giá lúa mì và đậu tương tăng và ngô giảm nhẹ.
-
Kinh tế xã hội
Mỹ tiêm vaccine COVID-19 bổ sung cho người suy giảm miễn dịch
08:36' - 14/08/2021
Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ Rochelle Walensky đã phê chuẩn việc sử dụng liều tiêm vaccine ngừa COVID-19 thứ 3 cho những người bị suy giảm miễn dịch.
-
Kinh tế xã hội
Đức đưa Mỹ vào danh sách nguy cơ cao về dịch COVID-19
19:45' - 13/08/2021
Chính phủ nước này đã đưa Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel vào danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Cơ sở lọc dầu Wilmington của Mỹ ở Los Angeles, California. Ảnh: AFP/TTXVN