Mỹ và EU tìm kiếm giải pháp về vấn đề thuế nhôm, thép nhập khẩu
Động thái này nhằm hướng đến một giải pháp “cả hai bên cùng chấp nhận được” liên quan đến các tranh chấp thương mại, trong đó có vấn đề đánh thuế mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu.
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom, trong bối cảnh quyết định áp thuế mới của Mỹ đối với các mặt hàng thép, nhôm nhập khẩu sẽ có hiệu lực vào cuối tuần này.
Ông Ross và bà Malmstroem nói rằng họ "đã nhất trí tiến hành ngay lập tức một tiến trình đối thoại về các vấn đề thương mại mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có việc đánh thuế đối với mặt hàng thép và nhôm, nhằm nhanh chóng tìm ra những giải pháp mà hai bên cùng chấp nhận được”.
Trong khi đó, dự kiến trong tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố một số biện pháp trả đũa thương mại đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nhằm trừng phạt Bắc Kinh vì đã “đánh cắp” quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ có thể sớm đạt thỏa hiệp về thuế nhôm, thép nhập khẩu
07:04' - 20/03/2018
Một thỏa hiệp có thể đạt được ngay trong tuần này giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ về quyết định áp thuế của Tổng thống Donald Trump đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu.
-
Doanh nghiệp
Ngành thép hành động để “cứu” thị trường tại Hoa Kỳ
18:38' - 19/03/2018
Việc Mỹ áp thuế nhập khẩu mức 25% sẽ tác động lớn tới tình hình xuất khẩu thép của Tập đoàn Hoa Sen nói riêng và các doanh nghiệp xuất khẩu thép của Việt Nam nói chung.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, EU nỗ lực đàm phán với Mỹ về việc miễn trừ thuế thép mới
17:48' - 19/03/2018
Trong bối cảnh mức thuế suất mới của Mỹ đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu sắp có hiệu lực vào ngày 23/3, nhiều nước trên thế giới đang nỗ lực thương lượng nhằm giảm thiểu tác động bất lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc khả năng miễn trừ thuế nhập khẩu nhôm, thép cho thêm nhiều nước
10:26' - 17/03/2018
Tổng thống Trump đang làm việc với một số nước và đàm phán về các lĩnh vực an ninh quốc gia mà Washington có thể cùng phối hợp và có chính sách linh hoạt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD năm 2030
19:04' - 07/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA) dự kiến sẽ được ký kết và triển khai vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng ngân sách phơi bày điểm yếu của hệ thống hàng không Mỹ
15:50' - 07/10/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo tình trạng thiếu nhân sự đang làm gia tăng các vụ chậm trễ tại nhiều sân bay lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khó đạt mục tiêu tăng gấp 3 điện tái tạo vào năm 2030
15:40' - 07/10/2025
IEA dự báo công suất năng lượng tái tạo toàn cầu chỉ tăng thêm khoảng 4.600 GW, tương đương 2,6 lần mức của năm 2022, thấp hơn đáng kể so với dự báo trước đó là 5.500 GW.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 7: Nguy cơ sa thải hàng loạt treo lơ lửng
12:42' - 07/10/2025
Nhà Trắng ngày 6/10 đã cảnh báo về tình huống sa thải các nhân viên chính phủ do tình trạng đóng cửa một phần khi tình trạng bế tắc có vẻ sẽ kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina dự báo lạm phát năm 2025 tăng lên gần 30%
10:52' - 07/10/2025
Ngân hàng Trung ương Argentina đã điều chỉnh tăng dự báo lạm phát năm 2025 lên 29,8%, cao hơn 1,6% so với báo cáo trước đó công bố vào cuối tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Lời cảnh báo cho nền kinh tế Mexico
10:34' - 07/10/2025
Niềm tin của người tiêu dùng nước này tiếp tục suy giảm trong tháng 9/2025, phản ánh tâm lý thận trọng ngày càng gia tăng của các hộ gia đình trước viễn cảnh kinh tế chưa thực sự sáng sủa.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế kỹ thuật số đóng góp lớn vào GDP của Singapore
09:51' - 07/10/2025
Nền kinh tế kỹ thuật số của Singapore đóng góp gần 20%, tương đương khoảng 128 tỷ SGD (99,07 tỷ USD) vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cung cấp 214.000 việc làm công nghệ vào năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Ngày thứ 6 đóng cửa chính phủ, bế tắc chưa được giải quyết
08:21' - 07/10/2025
Chính phủ Mỹ bước sang ngày đóng cửa thứ 6 trong bối cảnh sự bế tắc giữa các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn tiếp diễn, chưa đạt được thỏa thuận nào để mở cửa trở lại.