Trung Quốc cam kết bảo vệ doanh nghiệp sau khi Mỹ tăng cường trừng phạt Huawei

19:59' - 18/08/2020
BNEWS Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, nước này đã hối thúc Mỹ ngay lập tức sửa chữa những sai lầm cũng như dừng việc vu khống và gây sức ép với các công ty Trung Quốc.

Ngày 18/8, Trung Quốc đã có phản ứng trước các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co. của nước này, cáo buộc Mỹ "lạm dụng sức mạnh quốc gia" để ngăn cản sự phát triển của các công ty Trung Quốc.
Trung Quốc cam kết sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ các lợi ích của các công ty nước này, một ngày sau khi Mỹ thông báo tăng cường hạn chế sự tiếp cận của Huawei đối với công nghệ của Mỹ thông qua các nguồn cung chip.
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, nước này đã hối thúc Mỹ ngay lập tức sửa chữa những sai lầm cũng như dừng việc vu khống và gây sức ép với các công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông không nêu rõ Trung Quốc sẽ có những bước đi nào để đáp trả phía Mỹ, sau khi Mỹ có những động thái nhằm loại Huawei ra khỏi các hợp đồng với Chính phủ Mỹ do những lo ngại về an ninh.
Theo ông Triệu Lập Kiên, không có bằng chứng cho thấy các sản phẩm của Huawei được cài các chương trình gián điệp. Ông nói thêm, các biện pháp trừng phạt là hoàn toàn vi phạm các nguyên tắc thị trường và cạnh tranh công bằng mà Mỹ luôn nhắc tới.

Ông cho rằng Mỹ đã lạm dụng sức mạnh quốc gia trong việc áp dụng mọi hình thức hạn chế đối với Huawei và các công ty khác của Trung Quốc.
Theo các biện pháp mới nhất mà Bộ Thương mại Mỹ thông báo, Huawei sẽ bị siết chặt những hạn chế trong việc tiếp cận chip mà các hãng nước ngoài sản xuất, được phát triển và sản xuất với công nghệ và phần mềm của Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm thêm 38 chi nhánh của Huawei mua chip máy tính và công nghệ khác của nước này.
Tháng Năm năm ngoái, Huawei đã bị liệt vào "danh sách đen" những thực thể mà theo đó các doanh nghiệp của Mỹ muốn xuất khẩu sản phẩm cho các thực thể này sẽ phải có giấy phép.
Huawei, một trong những tập đoàn dẫn đầu về mạng không dây thế hệ mới 5G, đã trở thành “tâm điểm” trong sự leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ liên quan đến các vấn đề về công nghệ./.

>>>Mỹ mở rộng các biện pháp hạn chế Huawei ​


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục