1. >

Mỹ huỷ bỏ cam kết tài trợ 200 triệu USD cho dự án ổn định Syria

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 17/8, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã thông báo đến Quốc hội về việc huỷ bỏ dự án trị giá 200 triệu USD cho các chương trình giúp khôi phục ổn định tại Syria.

Mỹ huỷ bỏ cam kết tài trợ 200 triệu USD cho dự án ổn định Syria

Đây là một bước của Chính phủ Mỹ dần rút sự can dự của nước này ra khỏi các cuộc xung đột.

Ngày 17/8, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã thông báo đến Quốc hội về việc huỷ bỏ dự án trị giá 200 triệu USD cho các chương trình giúp khôi phục ổn định tại Syria. Ảnh: TTXVN phát

Phần lớn số tiền trên, được cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson cam kết hồi tháng 2 vừa qua, đã bị giữ và xem xét lại khi ông bị cách chức hồi tháng 3.

Một phần nhỏ đã được giải ngân hồi tháng 6/2018. Khoản tiền cắt giảm kể trên sẽ được bù đắp bằng số tiền lên đến 300 triệu USD do các nước đối tác trong liên minh phòng chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cung cấp, trong đó Saudi Arabia cam kết hỗ trợ 100 triệu USD.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngay lập tức hoan nghênh sự đóng góp của Saudi Arabia nhằm giúp hồi sinh các thành phố bị IS tàn phá như Raqqa.

Các khoản đóng góp của các nước đối tác được thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống Trump để chia sẻ gánh nặng trong tái thiết sự ổn định ở Syria và bảo vệ các thành quả đạt được trong cuộc chiến chống IS.

Động thái rút tài trợ của Mỹ là một dấu hiệu cho thấy Washington đang dần tính toán chấm dứt sự can dự cũng như giảm cam kết của Mỹ tại Syria. Hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo sẽ ngừng cung cấp kinh phí cho các chương trình ổn định ở khu vực Tây Bắc Syria khi IS gần như đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi khu vực này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dự báo đến năm 2050, chi phí do kháng kháng sinh trên toàn cầu lên tới 100 nghìn tỷ đô la Mỹ và gây ra khoảng 10 triệu ca tử vong mỗi năm.

ncif