Mỹ: Khoảng cách giàu - nghèo tiếp tục nới rộng
Theo báo cáo điều tra của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED), công bố ngày 27/9, mặc dù thu nhập của người da màu và người Mỹ gốc Tây Ban Nha đã tăng mạnh nhờ nền kinh tế tiếp tục phục hồi, nhưng giá trị thực thu nhập của nhóm người này vẫn thấp hơn nhiều so với của người da trắng.
Báo cáo điều tra được thực hiện 3 năm/lần cho thấy phần lớn người Mỹ hiện giàu có hơn so với trước cuộc Đại suy thoái 2007-2009 nhờ hưởng lợi từ kinh tế phát triển, với mức thu nhập tăng trung bình 10% trong giai đoạn 2013-2016.
Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch về thu nhập và tài sản vẫn đang có xu hướng nới rộng. Cụ thể, trong 3 năm qua, mức thu nhập trung bình thực tế của các hộ gia đình da trắng đã tăng 17% lên 171.000 USD, trong khi thu nhập của gia đình người Mỹ gốc Phi dù có mức tăng lớn hơn là 29% nhưng chỉ là 17.600 USD.
Mức thu nhập trung bình thực tế của các hộ gia đình người Mỹ gốc Tây Ban Nha tăng mạnh ở mức 46% lên 20.700 USD, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với thu nhập của người da trắng.
Bên cạnh đó, thu nhập của nhóm 1% những người giàu nhất nước Mỹ chiếm 23,8% tổng thu nhập của toàn nước này trong khi nhóm 90% thu nhập kém nhất chiếm 49,7%.
Theo báo cáo, nhóm 1% những người giàu nhất nước Mỹ hiện sở hữu 38,6% tổng tài sản cá nhân, tăng 2,3% từ năm 2013. Trong khi đó, từ năm 2010, giá trị tài sản cá nhân 99% số người Mỹ còn lại đều giảm.
FED công bố báo cáo trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch cắt giảm thuế sâu rộng mà phe Dân chủ đối lập chỉ trích là sẽ làm lợi cho những người giàu nhất nước Mỹ, nới rộng thêm chênh lệch khoảng cách giàu- nghèo ở nước này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại do thiên tai có thể chiếm 50% tăng trưởng GDP của Mỹ
11:04' - 28/09/2017
Trong thập kỷ tới, những thiệt hại kinh tế và phí tổn y tế có thể tăng lên ít nhất 360 tỷ USD hàng năm, tương đương 55% mức tăng thêm GDP hàng năm của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa được giải tỏa
11:02' - 28/09/2017
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng “cả Mỹ và Trung Quốc đều không có nhượng bộ", đồng thời cảnh báo về “sự xuống dốc” trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cam kết viện trợ hơn 120 triệu USD cho Ai Cập
08:45' - 28/09/2017
Ngày 27/9, Ai Cập và Mỹ đã ký 8 thỏa thuận hợp tác trị giá 121,6 triệu USD nhằm thúc đẩy các dự án phát triển của Ai Cập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44'
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57'
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57'
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30'
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.

Người Mỹ thu nhập cao hơn không giúp thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN