BNEWS Tổng giá trị tài sản và thu nhập của 1% gia đình giàu có nhất nước Mỹ đã lên tới mức "cao lịch sử" trong năm ngoái.
Theo báo cáo điều tra của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED), công bố ngày 27/9, mặc dù thu nhập của người da màu và người Mỹ gốc Tây Ban Nha đã tăng mạnh nhờ nền kinh tế tiếp tục phục hồi, nhưng giá trị thực thu nhập của nhóm người này vẫn thấp hơn nhiều so với của người da trắng.
Báo cáo điều tra được thực hiện 3 năm/lần cho thấy phần lớn người Mỹ hiện giàu có hơn so với trước cuộc Đại suy thoái 2007-2009 nhờ hưởng lợi từ kinh tế phát triển, với mức thu nhập tăng trung bình 10% trong giai đoạn 2013-2016.
Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch về thu nhập và tài sản vẫn đang có xu hướng nới rộng. Cụ thể, trong 3 năm qua, mức thu nhập trung bình thực tế của các hộ gia đình da trắng đã tăng 17% lên 171.000 USD, trong khi thu nhập của gia đình người Mỹ gốc Phi dù có mức tăng lớn hơn là 29% nhưng chỉ là 17.600 USD.
Mức thu nhập trung bình thực tế của các hộ gia đình người Mỹ gốc Tây Ban Nha tăng mạnh ở mức 46% lên 20.700 USD, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với thu nhập của người da trắng.
Bên cạnh đó, thu nhập của nhóm 1% những người giàu nhất nước Mỹ chiếm 23,8% tổng thu nhập của toàn nước này trong khi nhóm 90% thu nhập kém nhất chiếm 49,7%.
Theo báo cáo, nhóm 1% những người giàu nhất nước Mỹ hiện sở hữu 38,6% tổng tài sản cá nhân, tăng 2,3% từ năm 2013. Trong khi đó, từ năm 2010, giá trị tài sản cá nhân 99% số người Mỹ còn lại đều giảm.
FED công bố báo cáo trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch cắt giảm thuế sâu rộng mà phe Dân chủ đối lập chỉ trích là sẽ làm lợi cho những người giàu nhất nước Mỹ, nới rộng thêm chênh lệch khoảng cách giàu- nghèo ở nước này./.
>>> Lợi nhuận của các tập đoàn Mỹ có thể không tăng dài
Tin liên quan
Thiệt hại do thiên tai có thể chiếm 50% tăng trưởng GDP của Mỹ
Trong thập kỷ tới, những thiệt hại kinh tế và phí tổn y tế có thể tăng lên ít nhất 360 tỷ USD hàng năm, tương đương 55% mức tăng thêm GDP hàng năm của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNền tảng kết nối cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới các đại biểu, nhà tổ chức và khách mời của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (VEF), được tổ chức tại Vladivostok từ ngày 1-4/9.
-
Kinh tế Thế giớiNew York trở thành trung tâm mở rộng toàn cầu của công nghệ Israel
Gần 600 công ty công nghệ Israel hiện hoạt động tại New York (Mỹ), tăng gấp khoảng 10 lần so với năm 2013.
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.











