Thiệt hại do thiên tai có thể chiếm 50% tăng trưởng GDP của Mỹ
Hàng loạt các cơn bão lớn cũng như các đợt hạn hán và cháy rừng tại Mỹ có thể gây thiệt hại kinh tế lên tới ít nhất 360 tỷ USD/năm trong thập kỷ tới, tương đương khoảng 1/2 mức tăng thêm hàng năm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế đầu tàu thế giới. Đây là nhận định được đưa ra trong một báo cáo do Quỹ Sinh thái học toàn cầu, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Washington, công bố ngày 27/9.
Trong bản báo cáo, các tác giả đã đề cập đến 2 loại phí tổn, gồm thiệt hại kinh tế do hậu quả của các hiện tượng thời tiết cực đoan - vốn chịu ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu, và chi phí y tế do ô nhiễm không khí - hậu quả của việc khai thác nhiên liệu hóa thạch - gây ra.
Theo đó, ước tính tổng thiệt hại do 2 nguyên nhân trên vào khoảng 240 tỷ USD trong năm 2017, tương đương 40% mức tăng trưởng hiện tại của nền kinh tế Mỹ. Con số này còn chưa bao gồm những thiệt hại mà nước Mỹ phải hứng chịu do hai siêu bão Harvey và Irma gây ra hồi tháng 8 và 9 vừa qua.
Báo cáo dự đoán trong thập kỷ tới, những thiệt hại kinh tế và phí tổn y tế có thể tăng lên ít nhất 360 tỷ USD hàng năm, tương đương 55% mức tăng thêm GDP hàng năm của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Báo cáo nhận định mức thiệt hại kinh tế leo thang chủ yếu do việc tiếp tục sử dụng nguyên liệu hóa thạch khiến tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng tồi tệ hơn, kéo theo hệ lụy là một số hình thái thời tiết cực đoan xuất hiện thường xuyên và diễn biến phức tạp hơn.
Do đó, các tác giả báo cáo khuyến nghị Mỹ cần sớm chấm dứt sử dụng các nhiên liệu hóa thách và hướng tới nguồn năng lượng tái tạo, mang lại lợi ích cho môi trường, trong bối cảnh 80% năng lượng được sản xuất và sử dụng tại Mỹ đều từ các nhiên liệu hóa thạch.
Đồng tác giả nghiên cứu James McCarthy, giáo sư hải dương học đến từ Đại học Havard, cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan cũng như những tổn thất kinh tế sẽ tiếp tục tăng nếu Mỹ không nỗ lực giảm thiểu lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cảnh báo về hậu quả của một loạt siêu bão mới càn quét nước Mỹ vừa qua đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới. Mặc dù tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý II vừa qua đạt 3% như dự kiến, song ông Trump bày tỏ lo ngại các siêu bão trên sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong quý III.
Trước đó, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng cảnh báo những tác động của 3 cơn bão lớn vừa qua, gồm Harvey, Irma và Maria, có thể ảnh hưởng đến các dự báo kinh tế trong ngắn hạn.
Trước đó, trong phát biểu tại kỳ họp cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 72, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết Mỹ là một trong 5 quốc gia hứng chịu nhiều thảm họa thiên nhiên nhất thế giới kể từ năm 1995.
Theo ông, 5 nước gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines và Indonesia đã hứng chịu hơn 1.600 thiên tai trong hơn 2 thập kỷ qua, tức cứ 5 ngày thì xảy ra một thảm họa. Nếu tính trên toàn thế giới thì số lượng thiên tai đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 1970.
Nhà lãnh đạo LHQ tái khẳng định biến đổi khí hậu là có thật và những hiện tượng thời tiết cực đoan như các siêu bão Irma và Maria đang trở thành "điều bình thường mới của một thế giới ấm dần lên". Ông đồng thời hối thúc các nước thực thi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu để cứu vãn tình hình hiện nay.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cam kết viện trợ hơn 120 triệu USD cho Ai Cập
08:45' - 28/09/2017
Ngày 27/9, Ai Cập và Mỹ đã ký 8 thỏa thuận hợp tác trị giá 121,6 triệu USD nhằm thúc đẩy các dự án phát triển của Ai Cập.
-
Doanh nghiệp
Google, Facebook và Twitter phải điều trần công khai trước Quốc hội Mỹ
08:41' - 28/09/2017
Trong khuôn khổ điều tra các nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, ba "ông lớn" công nghệ là Google, Facebook và Twitter sẽ phải điều trần công khai trước quốc hội Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Mỹ công bố gói cải cách thuế lớn nhất trong 30 năm
07:54' - 28/09/2017
Ngày 27/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố gói cải cách thuế lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ tại nước này, theo đó đề xuất cắt giảm thuế cho phần lớn người dân Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54' - 21/08/2025
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.