Mỹ không kích quân đội Syria: Tổng thống Nga họp hội đồng an ninh
Người phát ngôn tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 7/4 thông báo, Tổng thống Vladimir Putin sẽ tổ chức cuộc họp với Hội đồng an ninh vào tối cùng ngày để thảo luận về vụ tấn công bằng tên lửa của quân đội Mỹ nhằm vào căn cứ không quân Sharyat của Syria ở tỉnh Homs.
Sau các vụ không kích nói trên, Nga đã đình chỉ thỏa thuận an toàn bay tại Syria của nước này với Mỹ. Tuy nhiên, ông Peskov cho biết, Nga vẫn sẽ duy trì các kênh liên lạc kỹ thuật và quân sự mở với Washington, song không trao đổi bất kỳ thông tin nào thông qua những kênh này.
Phát biểu với báo giới, ông Peskov cho rằng sau các cuộc không kích của Mỹ, nguy cơ xảy ra các vụ đụng độ giữa máy bay của Nga và Mỹ sẽ cao hơn rất nhiều. Nhà ngoại giao này cũng cáo buộc các cuộc không kích của Mỹ chỉ có lợi cho tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác tại Syria.
Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống phòng không của Syria sẽ được tăng cường sau vụ không kích của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh, "để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng nhất tại Syria, các biện pháp phức hợp sẽ được thực thi trong thời gian sắp tới để tăng cường và nâng cao tính hiệu quả của lực lượng vũ trang Syria".
Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng đánh giá rằng tính hiệu quả của các cuộc không kích của Washington là "vô cùng thấp", khi chỉ có 23 trong số 59 quả tên lửa đánh trúng mục tiêu, trong khi chưa rõ liệu 36 quả khác rơi ở vị trí nào.
Cũng theo Bộ này, cho đến nay đã ghi nhận bốn binh sỹ Syria thiệt mạng trong vụ không kích, 6 người bị thương và 2 người mất tích. Ngoài ra, 6 máy bay chiến đấu của Syria cũng bị phá hủy. Trong khi hãng thông tấn SANA của Syria cùng ngày cho biết, vụ không kích của Mỹ đã làm 9 dân thường thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em.
Theo SANA, những người thiệt mạng là dân thường tại các ngôi làng gần căn cứ quân sự bị tấn công. Ngoài ra, 7 người khác bị thương và nhiều nhà cửa xung quanh khu vực bị không kích bị phá hủy nghiêm trọng.
Trong một diễn biến liên quan, trên trang mạng Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhận định cuộc không kích đã chứng minh "giải pháp cần thiết" đối với các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Ông Donald Tusk đồng thời tuyên bố EU sẽ hợp tác với Mỹ trong nỗ lực nhằm chấm dứt các "hành động tàn ác" tại Syria.
Về phía Syria, Bộ trưởng Thông tin Syria Ramez Turjman cho biết, chính quyền Syria đang tham vấn các đồng minh của mình là Nga và Iran về cách đáp trả cuộc không kích của Mỹ.
Trước đó, để đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, Mỹ đã phóng khoảng 60 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ trên, khiến căn cứ này gần như bị phá hủy hoàn toàn./.
>> Mỹ không kích quân đội Syria: Nhiều nước đưa ra phản ứng trái chiều
>> Nga đánh giá vũ khí sản xuất trong nước đáng "tin cậy" và "hiệu quả"
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi lên vì cuộc không kích của Mỹ vào Syria
16:52' - 07/04/2017
Giá dầu giao kỳ hạn trong phiên chiều 7/4 đã có lúc tăng hơn 2% và chạm mức cao nhất của một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh phóng tên lửa vào một căn cứ không quân tại Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đình chỉ thỏa thuận với Mỹ về ngăn chặn va chạm trên không tại Syria
16:04' - 07/04/2017
Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố tạm dừng hiệu lực của Biên bản ghi nhớ ký với Mỹ về ngăn chặn các vụ đụng độ trên không tại Syria và bảo đảm an toàn bay của không quân trong chiến dịch tại Syria.
-
Kinh tế Thế giới
6 người thiệt mạng trong vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria
15:58' - 07/04/2017
Quân đội Syria xác nhận đã có 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân ở thành phố Homs, miền Trung nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không kích quân đội Syria: Nhiều nước đưa ra phản ứng trái chiều
13:46' - 07/04/2017
Iran chỉ trích động thái mới nhất của Washington tạo điều kiện cho chủ nghĩa khủng bố hoạt động trong khi các nước phương Tây hoan nghênh biện pháp đáp trả "phù hợp".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ
18:23' - 23/04/2025
Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) khẳng định nước này có lập trường rất rõ ràng về cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng.