1. >

Mỹ là quốc gia có quyền lực cao nhất tại châu Á-Thái Bình Dương

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ đứng đầu trong Bảng xếp hạng các quốc gia quyền lực cao nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Mỹ là quốc gia có quyền lực cao nhất tại châu Á-Thái Bình Dương

Đây là kết quả công trình nghiên cứu "Chỉ số quyền lực châu Á" do Viện nghiên cứu chính sách Lowy của Australia thực hiện đối với 25 quốc gia tại khu vực, dựa trên 8 chỉ tiêu: sức mạnh quân sự, khả năng phục hồi, nguồn lực kinh tế, ảnh hưởng ngoại giao, xu hướng tương lai, quan hệ kinh tế, ảnh hưởng văn hóa và mạng lưới quốc phòng. 

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn bản báo cáo xếp hạng cho biết Trung Quốc chiếm vị trí thứ hai, sau Mỹ, tiếp theo lần lượt là Nhật Bản, Ấn Độ và Nga.

Australia xếp thứ 6 với tổng số 32/100 điểm. Báo cáo phân tích mặc dù không lọt vào nhóm cao nhất trong bảng xếp hạng, nhưng Australia đã có kết quả cao hơn mức mong đợi và đang ngày càng có tầm ảnh hưởng mạnh hơn tại khu vực.

Sau Australia, Hàn Quốc là quốc gia nắm vị trí quyền lực thứ 7 của khu vực, trong khi Triều Tiên đứng thứ 17.

Ông Hervé Lemahieu, Giám đốc dự án "Chỉ số quyền lực châu Á" chia sẻ: "Mỹ vẫn giữ vai trò thống trị tại châu Á. Tuy nhiên, quốc gia này đang gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ Trung Quốc".

Theo Tiến sĩ Michael Fullilove, Phó Giám đốc viện Nghiên cứu chính sách Lowy, chỉ trong vòng 10 đến 15 năm nữa, Trung Quốc hoàn toàn có khả năng sẽ vượt Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

“Lao động nước ngoài có trình độ cao được phép mang theo gia đình sang Nhật Bản làm việc và có thể thường trú vĩnh viễn tại nước này.” Cơ hội mở rộng song cũng đặt ra bài toán cho các nhà quản lý là làm sao để giữ chân lao động giỏi, sử dụng hiệu quả nguồn lực này sau khi về nước.

ncif