Mỹ Latinh đứng đầu thế giới về xuất khẩu lương thực
Theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), vào năm 2024, kim ngạch xuất khẩu nông phẩm của Mỹ Latinh sẽ đạt 60 tỷ USD, tăng gấp 3 lần so với năm 2000, thời điểm khu vực này vượt Bắc Mỹ để trở nhà sản xuất lương thực hàng đầu thế giới.
Nhiều nước Mỹ Latinh hiện là nguồn cung cấp lương thực số một của nhiều quốc gia châu Á và châu Phi. Sản lượng ngũ cốc mà khu vực xuất khẩu vào năm 2023 sẽ lên tới 21,8 triệu tấn, trong khi xuất khẩu cám bã hạt có dầu lên đạt 49,7 triệu tấn.
Tuy nhiên, sản lượng gạo và ngô sẽ chỉ đạt tương ứng 1,2 triệu tấn và 7,1 triệu tấn. Sản lượng đường của Mỹ Latinh vào năm 2023 sẽ đạt hơn 38 triệu tấn, chủ yếu do đóng góp của Brazil, quốc gia sản xuất đường số một thế giới.
Cũng theo dự báo của FAO, xuất khẩu hạt có dầu và gia cầm của Mỹ Latinh sẽ đạt 57,7 triệu tấn và 3,7 triệu tấn trong vòng 10 năm tới, đứng sau Bắc Mỹ./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
FAO: Giá lương thực thực phẩm giảm 1,6% trong tháng 11/2015
20:13' - 03/12/2015
Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực, thực phẩm thế giới giảm 1,6% trong tháng 11/2015, lần giảm đầu tiên trong ba tháng qua, do đồng USD tăng giá và nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
FAO: Giá lương thực tăng trong tháng 10 do thời tiết không thuận
06:00' - 06/11/2015
Theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực thế giới tăng trong tháng 10/2015, do những lo ngại về tình hình thời tiết không thuận lợi với việc trồng và thu hoạch mía đường và dầu cọ.
-
Kinh tế & Xã hội
FAO sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp, nông thôn
15:34' - 16/10/2015
Trưởng đại điện FAO tại Việt Nam JongHa Bae khẳng định tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ bằng nguồn lực sẵn có về cả kỹ thuật lẫn tài chính để trợ giúp cho Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.